ต้องบอกว่าเป็นคำถามที่แม่ตั้งครรภ์สอบถามและสงสัยกันเยอะมาก  กับ “อาการท้องลด”  นั่นเพราะแม่ตั้งครรภ์บางคนมีความกังวลว่าท้องลด อาจจะบ่งบอกถึงอันตรายกับสุขภาพครรภ์นั่นเอง

อาการท้องลดเป็นยังไง แล้วจะเป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ไหม

อาการท้องลดเป็นยังไง แล้วจะเป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ไหม

เมื่อเข้าสู่ระยะคลอด แม่ท้องจะมีอาการหลายอย่างที่สามารถสังเกตได้ เป็นการเจ็บเตือนหรือเจ็บคลอดจริง เช่น การบีบตัวของมดลูก ท้องแข็งเป็นจังหวะ สม่ำเสมอ และมีแนวโน้มถี่ขึ้นเรื่อย ๆ มักมีลูกเลือดออกทางช่องคลอดร่วมด้วย เป็นต้น

“อาการท้องลด” คือหนึ่งในสัญญาณใกล้คลอด ซึ่งอาการท้องลดหากเกิดในแม่ท้องแรก ภาวะนี้จะเกิดขึ้นในประมาณกลางเดือนที่ 8 หรือ 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด โดยศีรษะลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มเคลื่อนต่ำลงไปอุ้งเชิงกราน ทำให้ความสูงของยอดมดลูกลดลงเล็กน้อย อาการนี้เป็นอาการแรกของการเข้าสู่ระยะการคลอด โดยแม่ท้องจะรู้สึกปวดหน่วงแถวบริเวณหัวหน่าวหรือช่องคลอด เหมือนเด็กจะไหลออก และปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากลูกน้อยในครรภ์ไปกดกระเพาะปัสสาวะ และกดบริเวณอุ้งเชิงกราน แม่ท้องจะรู้สึกได้เองว่ามีความอึดอัดท้องของตนเองลดลง และท้องมีขนาดเล็กลง หายใจได้สะดวกดีขึ้น ส่วนแม่ท้องที่เคยตั้งครรภ์มาแล้ว จะสังเกตเห็นท้องลดช้ากว่าในท้องแรก ซึ่งแม่ท้องบางคนพบว่าท้องยังไม่ลด หรือไม่รู้สึกว่าท้องลดจนกระทั่งถึงระยะเจ็บคลอดก็มี

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/