ต้องบอกว่าเป็นคำถามที่แม่ตั้งครรภ์สอบถามและสงสัยกันเยอะมาก  กับ “อาการท้องลด”  นั่นเพราะแม่ตั้งครรภ์บางคนมีความกังวลว่าท้องลด อาจจะบ่งบอกถึงอันตรายกับสุขภาพครรภ์นั่นเอง

อาการท้องลดเป็นยังไง แล้วจะเป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ไหม

เมื่อเข้าสู่ระยะคลอด แม่ท้องจะมีอาการหลายอย่างที่สามารถสังเกตได้ เป็นการเจ็บเตือนหรือเจ็บคลอดจริง เช่น การบีบตัวของมดลูก ท้องแข็งเป็นจังหวะ สม่ำเสมอ และมีแนวโน้มถี่ขึ้นเรื่อย ๆ มักมีลูกเลือดออกทางช่องคลอดร่วมด้วย เป็นต้น

“อาการท้องลด” คือหนึ่งในสัญญาณใกล้คลอด ซึ่งอาการท้องลดหากเกิดในแม่ท้องแรก ภาวะนี้จะเกิดขึ้นในประมาณกลางเดือนที่ 8 หรือ 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด โดยศีรษะลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มเคลื่อนต่ำลงไปอุ้งเชิงกราน ทำให้ความสูงของยอดมดลูกลดลงเล็กน้อย อาการนี้เป็นอาการแรกของการเข้าสู่ระยะการคลอด โดยแม่ท้องจะรู้สึกปวดหน่วงแถวบริเวณหัวหน่าวหรือช่องคลอด เหมือนเด็กจะไหลออก และปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากลูกน้อยในครรภ์ไปกดกระเพาะปัสสาวะ และกดบริเวณอุ้งเชิงกราน แม่ท้องจะรู้สึกได้เองว่ามีความอึดอัดท้องของตนเองลดลง และท้องมีขนาดเล็กลง หายใจได้สะดวกดีขึ้น ส่วนแม่ท้องที่เคยตั้งครรภ์มาแล้ว จะสังเกตเห็นท้องลดช้ากว่าในท้องแรก ซึ่งแม่ท้องบางคนพบว่าท้องยังไม่ลด หรือไม่รู้สึกว่าท้องลดจนกระทั่งถึงระยะเจ็บคลอดก็มี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์