ปัญหา ลูกมีน้ำหนักตัวน้อย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณแม่จำนวนไม่น้อยต้องหนักใจ และเมนูที่มากไปด้วยแคลอรี่เพื่อที่จะช่วยให้ลูกอ้วนขึ้นก็ไม่ใช้ทางออกของการแก้ปัญหา แถมยังพาโรคสารพัดมาให้ซะอีก

ลูกมีน้ำหนักตัวน้อย

อาหารที่มีประโยชน์ที่ลูกควรรับประทานต่างหากที่เป็นตัวช่วยที่แท้จริง แต่จะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ที่จะช่วยให้ลูกที่มีน้ำหนักตัวน้อย ได้ทานเป็นอาหารเสริม เพื่อที่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เราได้รวบรวมมาแนะนำกันแล้ว

ลูกมีน้ำหนักตัวน้อย ให้ทานอะไรเสริมดี

มาดูกันเลยว่าหากลูกมีน้ำหนักตัวน้อย จะให้ทานอะไรเสริมเพื่อเพิ่มน้ำหนักดี ซึ่งก็มีอาหารที่แนะนำดังนี้

  1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

กล่าวได้ว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาติเป็นอาหารที่รับประทานง่าย แถมยังดีต่อสุขภาพของเด็ก ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องระบบทางเดินอาหาร แทนที่จะให้ลูกทานโยเกิร์ตที่มีรสชาติหวานด้วยน้ำตาล ให้ลูกได้ฝึกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ       ที่ผสมผลไม้ลงไปผสมด้วยแทนจะดีกว่า

  1. ถั่วต่าง ๆ

ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ โปรตีนที่มีอยู่ในถั่วจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยพัฒนากล้ามเนื้อให้กับลูก ถั่วจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดหากคุณแม่อยากให้ลูกมีน้ำหนักตัวมากขึ้น จะนำไปประกอบอาหารหรือกินเล่นยามว่างก็อร่อยเพลินปากทั้งนั้น

  1. เนื้อปลา

เนื้อปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย ทั้งช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยให้ความจำดี ช่วยในการมองเห็น ดีต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ และระบบประสาทส่วนกลาง เนื้อปลาจึงเป็นเมนูที่ควรเพิ่มลงไปในมื้ออาหารของลูก การปรุงให้ง่ายต่อการรับประทานอย่างการนำไปชุปแป้งทอดจะทำให้ลูกรู้สึกอยากทานมากขึ้น

  1. ไข่

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่ง และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายทั้งแคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง สามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนู คุณแม่ลองสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ทั้งไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่น้ำ ไข่กวน รับรองได้ว่าลูกจะไม่เบื่อกับเมนูไข่เลย

  1. ผลไม้

ผลไม้ที่คุณแม่ควรมีไว้ติดบ้านเลยก็คือกล้วยและอโวคาโด กล้วยไม่เพียงแต่จะรับประทานง่ายเพียงแค่ปอกเปลือกเท่านั้น แต่ยังนำไปทำเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกหลายเมนู จะเป็นเครื่องดื่มอย่างกล้วยปั่น หรือขนมอย่างกล้วยบวชชีก็ได้

Sponsored
  1. นมครบส่วน

สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อย นมครบส่วนที่มีไขมันเต็ม ๆ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ไม่ว่าจะใช้ประกอบอาหารหรือดื่มเป็นประจำก็ดีต่อลูกทั้งนั้น

  1. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการแก้ปัญหาของคุณแม่ที่มีลูกน้ำหนักตัวน้อย เพราะในข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย    ทั้งเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินบี ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ผสมนมครบส่วนทานเป็นอาหารเช้าดีไม่น้อยเลย

  1. เมล็ดทานตะวันและถั่วอัลมอนด์

ถ้าถั่วไม่เป็นปัญหาสำหรับลูกแล้วละก็ นี่ก็คืออีกหนึ่งเมนูที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวลูกให้มากขึ้น ในถั่วมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือคอเลสเตอรอลดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะเมล็ดทานตะวัน ถั่วอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ให้ลูกทานเป็นอาหารเสริมก็ดีทั้งนั้น

และนี่ก็คืออาหารที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกรักของคุณได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นหากลูกมีน้ำหนักตัวน้อย ก็ลองให้เขาทานอาหารเหล่านี้กันดูสิแต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกด้วย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/