ลูกน้ำหนักตัวน้อย คงเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่มากๆหากลูกน้ำหนักตัวน้อยตั้งแต่แรกเกิด มีคำแนะนำดี ๆ จาก แพทย์หญิงจันทนา พันธ์บูรณะ

ลูกน้ำหนักตัวน้อยกล่าวว่า ทารกแรกเกิดที่น้ำหนักตัวน้อยกว่า 2,500 กรัม อันมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่  การคลอดก่อนกำหนด  สุขภาพของมารดาไม่สมบูรณ์ การติดเชื้อในครรภ์มารดา ความผิดปกติของมดลูกหรือรก เด็กแฝด หรือความผิดปกติของทารกเอง

ปัญหาที่เกิดมักเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของระบบภูมิคุ้มกันและอวัยวะต่างๆทำให้ต้องมีการป้องกัน ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดในทุกๆด้าน ซึ่งผลระยะยาวขึ้นอยู่กับปัญหาที่ทารกแต่ละรายมีในช่วงแรกเกิด

ลูกน้ำหนักตัวน้อย

อาการแบบนี้เรียกว่าปลอดภัย

ทารกส่วนใหญ่สามารถดูดกลืนอาหารสัมพันธ์กับการหายใจได้  เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 32 สัปดาห์ หรือน้ำหนักประมาณ 1,500 กรัม และอยู่ในความดูแลของแพทย์จนกระทั่งน้ำหนักประมาณ1,800 กรัม แพทย์จะตรวจดูว่าหากไม่มีปัญหาทางการแพทย์จนต้องนอนโรงพยาบาลต่อ ดูดกลืนนมได้ดี หายใจเป็นปกติ  ควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้  จึงจะส่งทารกกลับบ้าน หลังจากนั้นเป็นหน้าที่คุณแม่ที่จะต้องดูแลเจ้าตัวเล็กต่อไปค่ะ

ดูแลลูกตัวเล็กง่าย ๆ ที่บ้าน

ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการของลูก

          ก่อนกลับบ้านคุณแม่ควรพูดคุยซักถามเกี่ยวกับการดูแลอาการต่าง ๆ ของลูกให้ชัดเจน ว่ามีเรื่องใดบ้างที่ต้องคอยเฝ้าสังเกตเป็นพิเศษ และที่สำคัญต้องมาพบคุณหมอตามนัดทุกครั้งนะคะ

นมแม่อาหารชั้นเลิศ

          เด็กน้ำหนักตัวน้อยมักจะต้องการพลังงาน  แคลเซียม  โปรตีน  เกลือแร่  วิตามินสูงกว่าเด็กปกติทั่วไป คุณแม่ต้องให้นมแม่เป็นอาหารหลักสำหรับทารก เพราะจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ได้อย่างดี หากทารกเกิดก่อนกำหนดมากน้ำนมแม่จะมีคุณค่าครบสำหรับทารกกลุ่มนี้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งถ้าทารกต้องนอนโรงพยาบาลและยังไม่สามารถดูดนมจากเต้าคุณแม่ได้  คุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บไว้ แล้วผสมสารอาหารที่ทางการแพทย์เรียกว่า “Human milk fortifier” เพื่อเสริมนมแม่ให้มีพลังงานและสารอาหารเพิ่มขึ้นเหมาะสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนดหรืออาจให้นมผงสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนดโดยตรงเลยก็ได้  เมื่อทารกกลับบ้านแล้วหากน้ำหนักน้อยมากหรือปริมาณน้ำนมแม่ไม่เพียงพออาจใช้สูตรนมต่อเนื่องสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนดถึงจะให้พลังงานและสารอาหารลดลงมาหน่อยแต่ก็ยังมากกว่านมผงธรรมดาสำหรับทารกแรกเกิด หากทารกดูดนมแม่ได้เพียงพอก็ไม่จำเป็นต้องเสริมนมผงก็ได้

สัมผัสรัก

Sponsored

          การสัมผัสลูกเบาๆเพื่อถ่ายทอดความรักจากแม่ไปสู่ลูก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกได้ เพียงคุณแม่หมั่นสัมผัสลูบไล้เนื้อตัว เล่นกับลูก ยิ้มกับลูก หรือพูดคุย จะทำให้ลุกของคุณอารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส และเติบโตอย่างแข็งแรง

ตรวจเช็คร่างกายตามกำหนด

          เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพาเจ้าหนูไปตรวจร่างกายและรับวัคซีนตามกำหนดของคุณหมอ เพราะส่วนใหญ่คุณหมอมักจะนัดเด็กที่มีน้ำหนักน้อยมาตรวจพร้อมกับให้วัคซีน  ซึ่งการให้วัคซีนก็จะเหมือน ๆ กับเด็กน้ำหนักปกติทั่วไป เพียงแต่ในทารกที่น้ำหนักน้อยกว่า 2,000  กรัม หากฉีดวัคซีนตับอักเสบ B ในช่วงแรกเกิดแต่ภูมิคุ้มกันนั้นจะสร้างได้ไม่ดี ดังนั้นคุณแม่ควรรอให้เจ้าหนูน้ำหนักตัวขึ้นไปถึง 2,000 กรัมเสียก่อนค่อยพาไปฉัดวัคซีนตัวนี้ค่ะ

เช็คเองที่บ้านคุณแม่ก็ทำได้

          เด็กที่มีน้ำหนักน้อยมักจะมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติค่ะ แต่คุณแม่สามารถติดตามพัฒนาการของลูกน้ำหนักน้อยได้ง่าย คือ  การชั่งน้ำหนัก  การวัดส่วนสูงหรือการวัดความยาว โดยเทียบกับเกณฑ์ของเด็กปกติ หากเด็กโตทันเกณฑ์ใน 6 เดือน ถือเป็นแนวโน้มที่ดีมากค่ะ

เพื่อนของผู้เขียนเองลูกของเขาคลอดก่อนกำหนดเล็กน้อยเนื่องจากสุขภาพของแม่ไม่ดีเท่าที่ควร เด็กคลอดออกมาไม่ถึง 2,000 กรัม  แต่คุณแม่ก็เพียรพยายามให้ลูกน้อยได้ดูดน้ำนมซึ่งก็ไหลดีเสียด้วย การที่ลูกน้ำหนักตัวน้อยหรือคลอดก่อนกำหนดแล้วได้ดูดนมแม่สม่ำเสมอถือเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ

นอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีพัฒนาการที่ดีมาก  เป็นเด็กอารมณ์ดี  ไม่โยเย  และควรหมั่นพูดคุย ยิ้ม เล่นกับลูก จะทำให้เขามีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น ๆ ตามลำดับ ทุกวันนี้กลายเป็นเด็กอ้วนท้วนสมบูรณ์น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ  แทบจะลืมไปแล้วว่าเขาคลอดก่อนกำหนดและเคยมีน้ำหนักตัวน้อยเมื่อแรกคลอด  ดังนั้นคุณแม่ที่มีลูกน้ำหนักตัวน้อยไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ  เพราะสามารถแก้ไขได้ค่ะ

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ  สู้ สู้

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/