เป็นที่รู้กันดีว่า ในขณะตั้งครรภ์หากมีความดันสูงก็จะส่งผลอันตรายต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความสงสัยและกังวลเป็นอย่างมาก นั่นคือการมีภาวะความดันต่ำขณะตั้งครรภ์นั่นเอง ซึ่งภาวะความดันต่ำนี้จะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้องหรือไม่และมีสาเหตุ อาการ วิธีการรักษาอย่างไร ไปทำความเข้าใจกันเลย

ความดันต่ำขณะตั้งครรภ์

แม่ท้องมีความดันต่ำ อันตรายไหม?

โดยปกติแล้ว ความดันต่ำขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2 ถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก ซึ่งมักจะเกิดกับคุณแม่ท้องทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้นอาการความดันต่ำขณะตั้งครรภ์ จึงไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์อย่างแน่นอน นอกจากว่าจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หัวใจเต้นผิดปกติ อ่อนเพลียและมีอาการหายใจหอบตื้น เป็นต้น เพราะนั่นอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนหรือภาวะความดันต่ำอย่างรุนแรง จนทำให้เลือดไหลเวียนได้ช้าลง และทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายและทารกในครรภ์ไม่เพียงพอนั่นเอง

แบบไหนที่เรียกว่าความดันต่ำ

รู้ได้อย่างไรว่าความดันต่ำ ซึ่งก็ดูได้จากค่าความดันที่วัดได้นั่นเอง โดยทางการแพทย์ได้กำหนดว่า ผู้ที่มีความดันต่ำ ก็คือมีค่าความดันต่ำกว่า 90/50 มิลลิเมตรปรอท โดยทุกครั้งที่ไปตรวจครรภ์ พยาบาลก็จะทำการวัดความดันของคุณแม่อยู่เสมอ จึงทำให้ทราบระดับความดันของคุณแม่อยู่ตลอดเวลาและสามารถประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงไม่ต้องกังวลมากนัก

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีความดันต่ำ

สำหรับภาวะความดันต่ำในหญิงตั้งครรภ์มักจะมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของปริมาตรเลือดทำให้ระดับความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากเลือดส่วนใหญ่ได้ถูกไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณมดลูกเป็นจำนวนมากและมีการขยายตัวของหลอดเลือดต่างๆ ทั่วร่างกาย จึงทำให้ความดันต่ำลงกว่าปกติ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เป็นอันตราย

อาการที่เกิดขึ้น

เนื่องจากความดันต่ำขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องปกติ จึงมักจะไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมามากนัก โดยอาการของคุณแม่ตั้งครรภ์ความดันต่ำที่มักจะพบเห็นได้บ่อยๆ ก็คือ

Sponsored
  • เหนื่อยง่าย
  • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดบ่อย
  • ง่วงนอนตลอดเวลา
  • มีอาการเมื่อยล้า

ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนถือเป็นเรื่องปกติและไม่มีอันตรายใดๆ

วิธีการรักษา

สำหรับการรักษาความดันต่ำในหญิงตั้งครรภ์ หากเป็นกรณีที่ความดันต่ำมากจนอยู่ในระดับรุนแรงจะต้องได้รับการดูแลและการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งแพทย์ก็อาจจะมียาสำหรับรักษาความดันต่ำที่ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยมาให้ทาน แต่สำหรับกรณีความดันต่ำแบบปกติที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ ก็จะแนะนำให้ปรับพฤติกรรมเล็กน้อย ดังต่อไปนี้

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและพยายามอย่านอนดึก รวมถึงช่วงกลางวันก็ควรนอนพักผ่อนบ้างเช่นกัน
  2. ลดการทานอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะยิ่งทำให้ความดันต่ำลง
  3. ออกกำลังกายหรือเล่นโยคะ ด้วยท่าที่เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์
  4. ดื่มน้ำให้เพียงพออยู่เสมอ ซึ่งปกติคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีความต้องการน้ำมากกว่าปกติอยู่แล้ว
  5. พยายามอย่าเปลี่ยนท่าทางหรืออิริยาบทด้วยความรวดเร็วเกินไป

เมื่อตรวจพบความดันต่ำขณะตั้งครรภ์ ไม่ต้องกังวลไป เพราะหากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน แต่ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อยด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ความดันลดลงต่ำมากเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้