รักแร้ดำ จะแก้ปัญหาอย่างไรดี? ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งอาจจะมีจุดดำคล้ำบนร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเหนือริมฝีปาก จมูก หน้าผาก โหนกแก้ม รวมถึงบริเวณที่มีการเสียดสีมาก อย่างเช่น บริเวณใต้วงแขน ขาหนีบ ข้อพับ หัวนม ซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวหนังมีเม็ดสีมากกว่าบริเวณอื่น ถึงแม้จะไม่โดนแสงแดดก็ตาม แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีสีคล้ำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะรักแร้ดำ ที่เป็นปัญหาหนักใจสำหรับคุณแม่อย่างมาก แต่ก็แก้ไขได้ไม่ยากเช่นกัน

สาเหตุของปัญหา รักแร้ดำ ในคนท้อง

ขณะตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน โพรเจสเตอโรนและเมลาโนไซท์ สติมูเลติง ฮอร์โมน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสำคัญที่กระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้นขณะตั้งครรภ์ ส่งผลให้ร่างกายผลิตสารเมลานินมากขึ้น โดยสารดังกล่าวนี้เองที่เป็นตัวสร้างสีผม สีผิว สีตา ทำให้เกิดปัญหารักแร้มีสีดำคล้ำขึ้นมา และสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกอย่างขณะตั้งครรภ์คือ เส้นสีดำกลางท้อง ซึ่งจะจางหายไปเองหลังคลอด จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

การแก้ปัญหาเมื่อรักแร้มีสีดำคล้ำ

สำหรับการแก้ปัญหาเมื่อรักแร้มีสีดำคล้ำ ก็ทำได้ไม่ยาก ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหามาบอกกันดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดๆ

ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป โดยเฉพาะใต้วงแขน เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสี จนทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวดำคล้ำมากขึ้น

2.เลี่ยงการกำจัดขนรักแร้แบบผิด ๆ

หลีกเลี่ยงการกำจัดขนด้วยวิธีการโกน การถอน หรือการแวกซ์ เพราะวิธีการดังกล่าวจะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ระคายเคือง กระตุ้นให้ดำคล้ำกว่าเดิม ขอให้เปลี่ยนไปใช้วิธีการกำจัดขนแบบอื่นแทนจะดีกว่า

3.ไม่ใช่โรลออนที่มีส่วนผสมของสารระงับเหงื่อ

ควรหลีกเลี่ยงการใช้โรลออนที่มีส่วนผสมของสารระงับเหงื่อ เพราะจะทำให้เกิดการคล้ำมากกว่าเดิม และอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์อีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออแกนิค เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และทารกในครรภ์จะดีที่สุด

4.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

การใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมี จะทำให้เกิดการระคายเคืองและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้รักแร้ดำคล้ำมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่มีสารเคมีจะดีกว่า รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ด้วย

Sponsored

5.ใช้ผลิตภัณฑ์จากน้ำส้ม

การใช้ผลิตภัณฑ์จากน้ำส้ม น้ำมะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี รวมถึงแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยพอกสีผิวให้ผิวกระจ่างใสตามธรรมชาติ วิธีการใช้ก็เพียงนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าว หรือใช้สำลีชุบน้ำมะนาวมาทาพอกไว้บริเวณผิวที่ดำคล้ำ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออก เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยลดความดำคล้ำลงได้

6.หากมีความผิดปกติควรพบแพทย์

ถ้าหากสังเกตพบผิวหนังที่มีสีผิดเพี้ยนไปจากเดิม มีรอยแดง มีความนุ่ม หรือแข็งผิดปกติ มีเลือดออก มีขนาดหรือรูปร่างผิดแปลกไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอาการ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังหรือโรคอื่น ๆ ได้

คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป โดยปกติแล้วหลังคลอดบุตร เมื่อระดับฮอร์โมนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ อาการต่างๆ จะหายไปเอง ไม่ว่าจะเป็นรักแร้ดำ ขาหนีบดำ มีปื้นดำที่หลังคอ ผิวแตกลาย รวมถึงอาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ซึ่งจะต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี รอยดำดังกล่าวจึงจะจางหายไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่