อาการ ช่องคลอดหลวม ไม่ว่าจะเกิดจากการคลอดลูก  หรือปัญหาความเสื่อมของร่างกาย โรคภัยต่างๆ หรือกรรมพันธุ์ก็ตาม เป็นปัญหาที่ทำเอาสาวๆ ไม่กล้าปรึกษาหมอกันเลยทีเดียว และไม่กล้าพูดคุยกับใครอีกด้วย จนอาจส่งผลให้เกิดความเครียดได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงนำวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้มาแนะนำให้คุณแม่ลองทำตาม ซึ่งจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

วิธีแก้ไขปัญหา ช่องคลอดหลวม

เมื่อมีปัญหาช่องคลอดหลวม สามารถแก้ไขเพื่อฟิตกระชับช่องคลอดให้ฟิตมากขึ้นได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.การฝึกขมิบช่องคลอด

ทำได้โดยการขมิบช่องคลอด เหมือนเวลาเรากลั้นปัสสาวะ โดยขมิบค้างไว้  5 วินาทีแล้วปล่อย ทำต่อเนื่องได้หลายครั้งต่อวัน เริ่มจากน้อยๆ ตั้งแต่ 50 ครั้ง  100 ครั้ง  จนถึง 500 ครั้ง เมื่อเริ่มเคยชินแล้ว จึงค่อยฝึกขมิบทุกครั้งที่นึกได้ก็จะทำให้ช่องคลอดกลับมากระชับได้เหมือนเดิม แต่ไม่ควรขมิบขณะปวดปัสสาวะ เพราะจะทำให้ เกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้

2.การออกกำลังกาย เพื่อบริหารอุ้งเชิงกราน ให้แข็งแรง

การออกกำลังกายด้วยท่าดังต่อไปนี้ จะช่วยบริหารอุ้งเชิงกราน และทำให้ช่องคลอดมีความกระชับขึ้น ได้แก่

  • ท่าที่ สามารถทำได้โดย โดยการนอนหงายชันเข่าขึ้น แล้วลุกขึ้นพร้อมกับยกหัวเข่าเข้าหาหน้าอก โดยแขนทั้งสองข้าง ขนานกับลำตัว ทำครั้งละ10 ถึง 20 ครั้ง
  • ท่าที่ 2 : นอนตะแคง ข้างใดข้างหนึ่ง ขาเหยียดตรง ข้อศอกตั้งฉาก ค้ำไว้ที่ศีรษะ แล้วยกขาขึ้นลงทำข้างละ10 ครั้ง
  • สำหรับท่าที่ 3 : โยคะท่าสะพาน เป็นท่าโยคะที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อเชิงกรานและกล้ามเนื้อภายในช่องคลอดให้กระชับแข็งแรง รวมถึงกล้ามเนื้อก้นและสะโพกก็กระชับขึ้นด้วย เริ่มต้นการทำโดยการนอนหงาย แล้วขาตั้งฉาก พยายามดึงช่วงลำตัวขึ้นให้เหมือนลักษณะของสะพาน พร้อมทั้งการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน และฝึกขมิบช่องคลอดไปด้วยเกร็งค้างไว้แล้วปล่อย
  • ท่าที่ 4 : ท่านอนปั่นจักรยาน โดยให้นอนราบกับพื้น ยกขาขึ้นมาระดับอกพร้อมทั้งปั่นขาทั้งสองข้างในลักษณะ แบบเดียวกับปั่นจักรยาน โดยถีบไปข้างหน้าขณะทำก็ให้ขมิบช่องคลอดไปด้วย จะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้น ทำให้ได้ 20-30 ครั้งนอกจากได้ความกระชับของช่องคลอด และอุ้งเชิงกรานแข็งแรงแล้วยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย

ถ้าหากการออกกำลังกายยังช่วยไม่ได้หรือการฝึกขมิบอย่างได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ ก็มีทางเลือกทางลัดที่ทำให้ได้ผลเร็ว ที่จะกล่าวต่อไป

3.การรักษาด้วยเลเซอร์

เดิมทีวิธีการยิงเลเซอร์ทางการแพทย์ จะนำมาใช้รักษาคนไข้ ที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ดขณะไอหรือจาม โดยการนำมาใช้ในคนกลุ่มนี้ ได้ผลดีและยังช่วยให้ได้ผลพลอยได้ในการทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้น จากการที่มีคอลลาเจนเพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากการยิงเลเซอร์นั่นเอง ทำให้ช่องคลอดกระชับและยืดหยุ่นมากกว่าเดิม ดังนั้นหากทำทุกวิธีแล้ว ช่องคลอดยังหลวมเหมือนเดิม ก็คงต้องพึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์แล้วล่ะ

Sponsored

4.การผ่าตัด

การผ่าตัดช่องคลอดหรือที่หลายคนเคยได้ยิน เรียกกันว่าการทํารีแพร์ หรือทำสาวนั่นเอง โดยทางการแพทย์ จะใช้วิธีการ ตัดแต่งผนังช่องคลอด ส่วนที่หย่อนยานออกไป และเย็บผนังช่องคลอดให้กระชับแข็งแรงกว่าเดิม

สำหรับใครที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู ซึ่งการขมิบและบริหารช่องคลอด ก็เป็นวิธีที่เบสิคและอยากแนะนำมากที่สุด เพราะทำง่าย ได้ผลดี และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงอีกด้วย แต่ถ้าทำแล้วไม่ได้ผลก็ลองดูทางเลือกที่ 3 และ 4 กันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่