ภาวะปากมดลูกหลวม มีแบบนี้ด้วยหรือ หลายคนคงจะรู้สึกงุนงงและเกิดความสงสัยใช่ไหม ว่าภาวะปากมดลูกหลวมคืออะไร และส่งผลให้เสี่ยงแท้งหรือคลอดลูกก่อนกำหนดได้อย่างไร ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ พร้อมอธิบายเกี่ยวกับภาวะปากมดลูกหลวมให้ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกัน เอาเป็นว่าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเลย

ภาวะปากมดลูกหลวม เกิดจากสาเหตุอะไร

ปากมดลูกหลวม เป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งและการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้ปากมดลูกหลวมนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่ก็สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากการที่ปากมดลูกถูกทำลายไปบางส่วนในขณะทำการผ่าตัด แต่ก็พบว่าในผู้หญิงบางกลุ่ม ที่ไม่เคยผ่านการผ่าตัดหรือไม่เคยมีลูกมาก่อน ก็มีภาวะปากมดลูกหลวมได้เช่นกัน จึงมีอีกหนึ่งความคิดขึ้นมาสนับสนุนว่า ปากมดลูกหลวม น่าจะเป็นเพราะโครงสร้างภายในของปากมดลูก มีส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อน้อยกว่าปกติ ทำให้ปากมดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดี และหลวมนั่นเอง อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงความคิดสนับสนุนที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสาเหตุที่แท้จริงหรือไม่

อันตรายอย่างไร เมื่อปากมดลูกหลวม

ปากมดลูกหลวม จะมีความอันตรายกับหญิงตั้งครรภ์โดยตรง นั่นก็คือทำให้เสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดได้ง่าย ดังนั้นในหญิงตั้งครรภ์ ควรรีบทำการฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ เพื่อจะได้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และตรวจรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าคุณแม่มีภาวะปากมดลูกหลวมหรือเปล่า ทั้งนี้ก็จะได้วางแผนป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันนั่นเอง นอกจากนี้ในคุณแม่ที่ปากมดลูกหลวม ก็ควรให้ความใส่ใจ ดูแลตนเองและระมัดระวังมากกว่าปกติด้วย เพราะความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

มีวิธีการรักษาหรือไม่ อย่างไร

เมื่อปากมดลูกหลวม จะมีวิธีการรักษาหรือไม่ และสามารถพยุงการตั้งครรภ์ต่อไปได้หรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยว่าการที่ปากมดลูกหลวมนั้น คุณแม่ยังคงสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ แต่ต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ และอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิด โดยการรักษาเมื่อแม่ท้องปากมดลูกหลวม ก็สามารถทำได้ดังนี้

  • เย็บผูกปากมดลูก เป็นการเย็บผูกปากมดลูกเอาไว้ เพื่อให้ปากมดลูกมีความกระชับและแข็งแรงมากกว่าเดิม โดยจะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามใช่ว่าการเย็บผูกปากมดลูกจะสามารถทำได้ทุกคนเสมอไป โดยแพทย์จะต้องประเมินภาวะแทรกซ้อนก่อน หากเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนสูงก็ไม่สามารถทำได้นั่นเอง
  • ให้ยาฮอร์โมนเพื่อลดการบีบรัดตัวของมดลูก เนื่องจากในภาวะที่ปากมดลูกหลวมกว่าปกติ จะไม่สามารถต้านทานต่อแรงบีบรัดตัวของมดลูกได้มากนัก เป็นผลให้เกิดการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดในที่สุด ดังนั้นจึงต้องให้ยาฮอร์โมน เพื่อลดการบีบรัดตัวของมดลูกให้น้อยลง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ร่วมกับการเย็บผูกปากมดลูกด้วย

ข้อควรรู้ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ปากมดลูกหลวม

เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากภาวะดังกล่าว คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจและปฏิบัติตามข้อควรรู้เหล่านี้อย่างเคร่งครัด ได้แก่

1.หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ซึ่งปกติจะห้ามไม่ให้คนท้องยกของหนักอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่ปากมดลูกหลวมจะมีความเคร่งครัดมากกว่า เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่ปากมดลูกปกติ

Sponsored

2.ห้ามออกแรงที่ทำให้เกิดการบีบเกร็งที่หน้าท้อง เพราะนั่นจะยิ่งไปกระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัวมากกว่าเดิม

3.ควรนอนหลับพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่มีความแข็งแรง ซึ่งจะลดความเสี่ยงของการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้เป็นอย่างดี

ปากมดลูกหลวมเป็นภาวะที่มีความอันตรายและเสี่ยงเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด และเนื่องจากภาวะนี้ไม่สามารถตรวจรู้ได้ก่อนการตั้งครรภ์ คุณแม่ทุกคนจึงควรฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ และทำการรักษา ป้องกันได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง