หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่มือใหม่กังวล คือกลัวว่าตัวเองจะมี แม่น้ำนมน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย โดยเฉพาะช่วงแรกหลังคลอด ยิ่งกังวลก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดน้ำนมก็ยิ่งมาน้อย มาดูเคล็ดลับเรียกน้ำนมกันค่ะ

ทำไม แม่น้ำนมน้อย เหตุจากอะไร?

–  คุณแม่มีความเครียด พักผ่อนน้อย และกินอาหารน้อยหรือลดน้ำหนัก

– ให้ลูกดูดกระตุ้นน้ำนมหลังคลอดช้าเกินไป หรือลูกได้ดูดนมแม่ไม่บ่อยพอ (น้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ซึ่งมักจะเกิดร่วมกับการเสริมนมผสม

– การให้ดื่มน้ำหรืออาหารเสริม (ก่อนวัยอันสมควรคือ 6 เดือน) ทำให้ลูกอิ่มไม่ยอมดูดนมแม่

-ให้ลูกดูดผิดวิธี ลูกอมงับได้ไม่ลึกพอ รือให้ลูกดูดนมสลับเต้าไปมาในมื้อเดียวกัน ลูกได้แต่น้ำนมส่วนหน้า ไม่ได้น้ำนมส่วนหลังที่มีไขมันมากกว่า จึงหิวเร็ว

– คุณแม่ที่กลับไปทำงานแล้วปั๊มนมออกน้อยเกินไปหรือทิ้งระยะห่างเกินกว่า 3 – 4 ชั่วโมง

–  กินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด

เคล็ด (ไม่) ลับเรียกน้ำนม

– ทำร่างกายและจิตใจให้รู้สึกผ่อนคลายขณะให้นมลูกหรือขณะปั๊มนม โดยหายใจลึกๆ ผ่อนออกช้าๆ หรือนึกถึงความสุขเมื่อให้นมลูก โดยคิดว่ามีน้ำนมไหลไปถึงลูก อาจเปิดเพลงหรือเทปที่สอนการผ่อนคลายคลอไปด้วย

– พยายามให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าคุณแม่กลับมาทำงาน ควรปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมง และกระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 – 5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ

Sponsored

– ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี ให้ลูกอมหัวนมและลานนมได้ลึกพอ โดยคุณแม่ลองขยับให้ลูกแนบตัวมากขึ้น รอลูกอ้าปากกว้างก่อนจับเข้าเต้า ให้คางลูกชิดเต้านมแม่ ท้องแม่แนบท้องลูก การอุ้มแนบชิดแบบนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเจ็บหัวนมได้อีกด้วยค่ะ

– กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เช่น ดื่มน้ำขิง น้ำเต้าหู้ ยำฟัวปลี แกงเลียง เม็ดขนุนต้ม สัปปะรด มะละกอ อาหารเหล่านี้จะช่วยเรียกน้ำนมได้

– พักผ่อนให้เพียงพอ หากกลางคืนต้องหลับๆ ตื่นๆ เมื่อลูกร้องหรือลุกมาให้นมลูก ควรหาเวลางีบช่วงกลางวันสักครู่ เพื่อให้สดชื่นและมีแรงกระปรี้ประเปร่าขึ้น

ทุกอย่างอยู่ที่จิตใจและการปฏิบัติตัวของคุณแม่ล้วนๆ ที่จะช่วยให้คุณมีน้ำนมส่งต่อถึงลูกน้อยได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ