หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่มือใหม่กังวล คือกลัวว่าตัวเองจะมี แม่น้ำนมน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย โดยเฉพาะช่วงแรกหลังคลอด ยิ่งกังวลก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดน้ำนมก็ยิ่งมาน้อย มาดูเคล็ดลับเรียกน้ำนมกันค่ะ

แม่น้ำนมน้อย

ทำไม แม่น้ำนมน้อย เหตุจากอะไร?

–  คุณแม่มีความเครียด พักผ่อนน้อย และกินอาหารน้อยหรือลดน้ำหนัก

– ให้ลูกดูดกระตุ้นน้ำนมหลังคลอดช้าเกินไป หรือลูกได้ดูดนมแม่ไม่บ่อยพอ (น้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ซึ่งมักจะเกิดร่วมกับการเสริมนมผสม

– การให้ดื่มน้ำหรืออาหารเสริม (ก่อนวัยอันสมควรคือ 6 เดือน) ทำให้ลูกอิ่มไม่ยอมดูดนมแม่

-ให้ลูกดูดผิดวิธี ลูกอมงับได้ไม่ลึกพอ รือให้ลูกดูดนมสลับเต้าไปมาในมื้อเดียวกัน ลูกได้แต่น้ำนมส่วนหน้า ไม่ได้น้ำนมส่วนหลังที่มีไขมันมากกว่า จึงหิวเร็ว

– คุณแม่ที่กลับไปทำงานแล้วปั๊มนมออกน้อยเกินไปหรือทิ้งระยะห่างเกินกว่า 3 – 4 ชั่วโมง

–  กินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด

เคล็ด (ไม่) ลับเรียกน้ำนม

– ทำร่างกายและจิตใจให้รู้สึกผ่อนคลายขณะให้นมลูกหรือขณะปั๊มนม โดยหายใจลึกๆ ผ่อนออกช้าๆ หรือนึกถึงความสุขเมื่อให้นมลูก โดยคิดว่ามีน้ำนมไหลไปถึงลูก อาจเปิดเพลงหรือเทปที่สอนการผ่อนคลายคลอไปด้วย

– พยายามให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าคุณแม่กลับมาทำงาน ควรปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมง และกระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 – 5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ

– ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี ให้ลูกอมหัวนมและลานนมได้ลึกพอ โดยคุณแม่ลองขยับให้ลูกแนบตัวมากขึ้น รอลูกอ้าปากกว้างก่อนจับเข้าเต้า ให้คางลูกชิดเต้านมแม่ ท้องแม่แนบท้องลูก การอุ้มแนบชิดแบบนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเจ็บหัวนมได้อีกด้วยค่ะ

Sponsored

– กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เช่น ดื่มน้ำขิง น้ำเต้าหู้ ยำฟัวปลี แกงเลียง เม็ดขนุนต้ม สัปปะรด มะละกอ อาหารเหล่านี้จะช่วยเรียกน้ำนมได้

– พักผ่อนให้เพียงพอ หากกลางคืนต้องหลับๆ ตื่นๆ เมื่อลูกร้องหรือลุกมาให้นมลูก ควรหาเวลางีบช่วงกลางวันสักครู่ เพื่อให้สดชื่นและมีแรงกระปรี้ประเปร่าขึ้น

   ทุกอย่างอยู่ที่จิตใจและการปฏิบัติตัวของคุณแม่ล้วนๆ ที่จะช่วยให้คุณมีน้ำนมส่งต่อถึงลูกน้อยได้ค่ะ

 

ขอบคุณภาพ : familyllb.com

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/