หลังจากให้นมลูกมาได้ระยะหนึ่ง อยู่ดี ๆ นมแม่มาน้อย จนผิดสังเกต ซึ่งไม่ว่าจะทำอย่างไร น้ำนมก็ไม่เพิ่มขึ้นสักที จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอ ต่อความต้องการของลูกน้อยได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นมาตามหาสาเหตุ ที่ทำให้นมแม่ลดน้อยลงกันดีกว่า จะได้แก้ไขได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น

นมแม่มาน้อย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

เชื่อว่าคุณแม่หลายค นอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ว่านี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำนมน้อยผิดปกติ ไปดูกันเลยว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง

1.ทานยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดบางชนิด ที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจน จะไปขัดขวางการผลิตน้ำนม ทำให้คุณแม่สร้างน้ำนมได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งวิธีการแก้ ให้เลือกซื้อยาคุมที่ไม่มีผลต่อน้ำนมแม่ หรือไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนจะดีที่สุด โดยซื้อจากร้านขายยาเภสัช หรือคลินิกโดยตรง ทั้งนี้ให้แจ้งเภสัชหรือหมอว่าต้องการยาคุมที่ไม่ทำให้น้ำนมลด เพื่อที่เภสัชหรือคุณหมอ จะได้เลือกยาคุมที่ตรงกับความต้องการของคุณมากขึ้น

2.ลูกดูดนมไม่ต่อเนื่อง

ตามลักแล้ว หลังคลอด คุณแม่จะต้องให้ลูกดูดนมแม่ทันที และดูดนมทุก 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมออกมามากขึ้น ทั้งนี้หากลูกไม่ค่อยได้ดูดนมแม่เลย หรือดูดนมไม่ต่อเนื่อง ก็จะทำให้น้ำนมถูกผลิตออกมาน้อยกว่าเดิมได้ โดยวิธีแก้ไข คุณแม่จะต้องให้ลูกดูดนมอย่างสม่ำเสมอ ดูดจนเกลี้ยงเต้าทุกครั้ง หรือหากลูกดูดนมน้อย ก็อาจใช้วิธีการปั้มนมเก็บช่วยแทนได้เหมือนกัน

3.ดื่มน้ำน้อยเกินไป

น้ำ ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ในการผลิตน้ำนมแม่เลยทีเดียว ดังนั้นหากคุณแม่ดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ มีน้ำไม่เพียงพอที่จะนำมาผลิตน้ำนมได้ ดังนั้นคุณแม่ควรดื่มน้ำให้เยอะ ๆ โดยเลือกดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำที่อุณหภูมิห้องจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยผลิตน้ำนมได้ดีแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของแม่หลังคลอดอีกด้วย

4.เสริมนมผงให้ลูก

การให้ลูกดื่มนมผง อาจทำให้ลูกติดรสชาติของนมผง จนไม่ค่อยดูดนมแม่มากนัก ประกอบกับได้ดูดนมจากเต้าน้อยลง จึงทำให้เกิดการผลิตน้ำนมลดน้อยลงไปด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรลดการเสริมนมผงลง ให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้มากที่สุด หรืออาจใช้วิธีการปั้มนมเก็บ แล้วนำมาใส่ขวดให้ลูกดื่มแทน หากลูกไม่ยอมดื่มนมจากเต้าของแม่

5.ปล่อยให้เต้านมคัดบ่อย ๆ

Sponsored

การปล่อยให้เต้านมคัดบ่อย ๆ และปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่รีบบีบออก ก็ทำให้น้ำนมผลิตออกมาน้อยกว่าปกติ ได้เช่นกัน นอกจากนี้หากเต้านมคัดเป็นเวลานาน ก็อาจนำมาซึ่งการอักเสบ และเป็นอันตรายได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้เต้านมคัดอย่างให้เด็ดขาด ให้รีบบีบน้ำนมออกทันทีเมื่อรู้สึกว่าเต้านมคัดตึง

6.ทานยาขับน้ำคาวปลา

คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักจะทานยาขับน้ำคาวปลา ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ที่จะส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำนมแม่ด้วยเช่นกัน จึงทำให้แม่มีน้ำนมที่ลดน้อยลงจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก นอกจากนี้แอลกอฮอล์ในยาขับน้ำคาวปลา ยังถูกส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก ซึ่งอาจมีผลต่อพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตของลูกได้อีกด้วย

7.อดอาหารลดน้ำหนัก

หลังคลอดมีคุณแม่จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ที่พยายามลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วนด้วยการอดอาหาร ซึ่งนั่นจะส่งผลให้ไม่มีสารอาหารมากพอที่จะนำไปผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพให้กับลูกน้อยได้ จึงทำให้น้ำนมแม่ลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นจะต้องแก้ไขด้วยการทานอาหารให้เพียงพอ ห้ามอดอาหารอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากต้องการลดน้ำหนักก็แนะนำให้ใช้วิธีการลดปริมาณอาหารที่มีน้ำตาล ไขมันสูง และเน้นทานพวกอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้นแทน

เมื่อรู้สาเหตุกันแล้ว ไม่อยากให้น้ำนมน้อยก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้อย่างเด็ดขาด พร้อมกับเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ และให้ลูกดูดนมอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะกลับมามีน้ำนมที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ