ความเครียดทำให้นมน้อย จริงหรือ? ทั้งนี้ในช่วงให้นมลูก คุณแม่เคยสังเกตไหมว่า ยิ่งคุณแม่เครียดจากปัญหาต่างๆ ทั้งการเจ็บป่วยหลังคลอด หรือการที่ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ ยิ่งทำให้น้ำนมไหลน้อยลงจนรู้สึกว่าไม่เพียงพอให้ลูกดูด ซึ่งวันนี้เราจะมาไขคำตอบนี้กัน ว่าความเครียดนั้นมีผลทำให้นมไหลน้อยจริงหรือไม่

ความเครียดทำให้นมน้อย จริงหรือไม่

ในร่างกายนั้นมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมอง มีชื่อว่า ฮอร์โมนออกซิโทซิน (oxytocin) หรือฮอร์โมนแห่งความรัก ฮอร์โมนนี้มีประโยชน์อย่างมากกับแม่ โดยในขณะคลอดลูก การหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินจะช่วยกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ทำให้แม่มีแรงคลอดลูก รวมทั้งขณะให้นม ฮอร์โมนจะหลั่งออกมาเพื่อไปกระตุ้นการไหลของน้ำนม จึงทำให้แม่มีน้ำนมมาเลี้ยงลูกนั่นเอง

อย่างไรก็ตามฮอร์โมนออกซิโทซินนั้น ค่อนข้างไวต่อความรู้สึกของคนเราด้วย ดังนั้นถ้าคุณแม่กำลังเครียด หรือนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้สมองผลิตฮอร์โมนออกซิโทซินน้อยลง เมื่อการหลั่งของฮอร์โมนลดลง ก็ย่อมส่งผลให้ปริมาณน้ำนมที่ออกมาน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายควรหาวิธีคลายเครียดเพื่อให้น้ำนมกลับมามีคุณภาพดังเดิม

ผลกระทบจากความเครียด

ความเครียดนั้นส่งผลกระทบทั้งแม่และลูก ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1.ผลกระทบต่อแม่

เมื่อแม่ต้องเผชิญกับปัญหาและไม่สามารถหาทางออกได้  ย่อมส่งผลให้เกิดความเครียด ความกังวล แม่บางคนหาทางออกโดยการพึ่งแอลกอฮอล์ ทำให้ขาดสติ จนละเลยการดูแลลูก ซึ่งระยะยาวถ้าไม่ได้เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ก็จะทำให้แม่ไม่มีนมให้ลูกดูดอีก

2.ผลกระทบต่อลูก

เมื่อแม่มีความเครียดและไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ด้วยนมแม่ ทำให้เด็กขาดภูมิต้านทานที่ควรได้รับจากการดูดนมแม่ รวมทั้งขาดความรักความอบอุ่นจากอ้อมกอดของแม่ ซึ่งเมื่อโตขี้นอาจทำให้เด็กมีปัญหาด้านพฤติกรรมและจิตใจ เช่น นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ป่วยบ่อย เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง สัมพันธภาพกับผู้อื่นได้ไม่ดี เป็นต้น

วิธีคลายเครียด สำหรับแม่ให้นมลูก

เพื่อให้คุณแม่ที่กำลังให้นมได้ผ่อนคลาย ลองปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

1.หาตัวช่วย

คุณแม่อาจขอให้คุณพ่อมาช่วยเลี้ยงลูกบ้าง เพื่อคุณแม่จะได้มีเวลาส่วนตัวมากขึ้น เช่น ให้คุณพ่อช่วยป้อนนมแม่ที่ทำสต๊อกเอาไว้ ก็จะช่วยลดความเครียดและคลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

2.หากิจกรรมทำ

เมื่อมีอาการเครียด ควรหากิจกรรมที่ชอบทำ เช่น ฟังเพลง นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ ทานอาหารที่ชอบ ช้อปปิ้ง หรือคุณแม่อาจออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้านบ้าง ก็จะทำให้ความเครียดลดลงได้

3.สัมผัสลูก

Sponsored

การกอดลูก อุ้มลูก หรือเมื่อลูกดูดนมนั้น ฮอร์โมนออกซิโทนซินถูกหลั่งออกมาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้คุณแม่คลายความเครียดได้ ดังนั้นควรสัมผัสตัวลูกและให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ

4.ออกกำลังกาย

คุณแม่ที่ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา คุณแม่ก็จะอารมณ์ดีขึ้น

5.ปรึกษาผู้อื่น

เมื่อคุณแม่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตนเองได้ อาจต้องพูดคุยปรึกษาคนอื่น เพื่อเป็นการระบาย และอาจทำให้หาทางออกได้

6.นอนหลับ

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้คุณแม่กลับมามีแรงเลี้ยงลูกอีกครั้ง เพราะการอดหลับอดนอนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่เกิดอาการเครียดได้

แม้ความเครียดจะส่งผลให้น้ำนมไหลน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ลูกต้องอดนมแม่ ถ้าคุณแม่ยังพยายามให้ลูกดูดนมแม่อย่างสม่ำเสมอ แถมยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียดของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้น้ำนมแม่น้อยก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดีว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้นมน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ