การดิ้นของทารกเป็นสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งที่แม่ท้องควรใส่ใจให้มาก และหาก ลูกในครรภ์ดิ้นน้อย  ก็ต้องระวัง เพราะการดิ้นเป็นวิธีการเช็กทารกในครรภ์แบบง่ายๆ และทำให้รู้ได้ว่าทารกในครรภ์นั้นเป็นอย่างไร เขาอยู่ดีมีสุขเป็นปกติ หรือ ผิดปกติ …การนับทารกในครรภ์ดิ้น… จึงมีความสำคัญมาก ๆ ค่ะ

การตรวจการดิ้นของทารกในครรภ์

แม่ตั้งครรภ์จะรับรู้ถึงการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 16-20 สัปดาห์ขึ้นไป โดยการดิ้นของลูกในครรภ์สามารถเช็กความผิดปกติหรือปกติได้ ซึ่งหากพบว่าลูกในครรภ์ดิ้นน้อยลงมักพบร่วมกับภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรัง และอยู่ในภาวะอันตราย ทารกจะดิ้นน้อยลงหรือหยุดดิ้นประมาณ 12-48 ชั่วโมงก่อนตาย การดิ้นน้อยลงของทารกจึงเป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะเมื่อตั้งครรภ์ตั้งแต่ 32 สัปดาห์ ขึ้นไปควรเช็กการดิ้นของลูกในครรภ์ให้ดี

มาเช็คการดิ้นของลูก และระวัง ลูกในครรภ์ดิ้นน้อย กันค่ะ

วิธีการนับง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือ ลองเริ่มตั้งแต่เวลา  6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น หรือเริ่มในเวลาใด แต่รวมแล้วให้ครบ 12 ชั่วโมง ลองดูว่าลูกในครรภ์ดิ้นเกิน 10 ครั้ง หรือไม่

เพราะหากครบหรือเกิน 10 ครั้งแสดงว่าปกติดี แต่หากน้อยกว่า 10 ครั้งแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อจะได้เช็กความผิดปกตินั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก