การดิ้นของทารกเป็นสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งที่แม่ท้องควรใส่ใจให้มาก และหาก ลูกในครรภ์ดิ้นน้อย  ก็ต้องระวัง เพราะการดิ้นเป็นวิธีการเช็กทารกในครรภ์แบบง่ายๆ

ลูกในครรภ์ดิ้นน้อย

และทำให้รู้ได้ว่าทารกในครรภ์นั้นเป็นอย่างไร เขาอยู่ดีมีสุขเป็นปกติ หรือ ผิดปกติ …การนับทารกในครรภ์ดิ้น… จึงมีความสำคัญมาก ๆ ค่ะ 

การตรวจการดิ้นของทารกในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์จะรับรู้ถึงการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 16-20 สัปดาห์ขึ้นไป โดยการดิ้นของลูกในครรภ์สามารถเช็กความผิดปกติหรือปกติได้ ซึ่งหากพบว่าลูกในครรภ์ดิ้นน้อยลงมักพบร่วมกับภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรัง และอยู่ในภาวะอันตราย ทารกจะดิ้นน้อยลงหรือหยุดดิ้นประมาณ 12-48 ชั่วโมงก่อนตาย การดิ้นน้อยลงของทารกจึงเป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะเมื่อตั้งครรภ์ตั้งแต่ 32 สัปดาห์ ขึ้นไปควรเช็กการดิ้นของลูกในครรภ์ให้ดี

 

มาเช็คการดิ้นของลูก และระวัง ลูกในครรภ์ดิ้นน้อย กันค่ะ

วิธีการนับง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือ ลองเริ่มตั้งแต่เวลา  6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น หรือเริ่มในเวลาใด แต่รวมแล้วให้ครบ 12 ชั่วโมง ลองดูว่าลูกในครรภ์ดิ้นเกิน 10 ครั้ง หรือไม่

เพราะหากครบหรือเกิน 10 ครั้งแสดงว่าปกติดี แต่หากน้อยกว่า 10 ครั้งแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อจะได้เช็กความผิดปกตินั่นเอง

Sponsored

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/