บทความในเรื่องก่อน ๆ เคยพูดถึงน้ำคร่ำมากถือเป็นสิ่งผิดปกติสำหรับแม่ท้อง  แต่ก็อาจจะมีคุณแม่บางคนที่สงสัยว่าน้ำคร่ำมากผิดปกติ  แล้วน้ำคร่ำน้อยล่ะ ผิดปกติหรือไม่?  จึงเป็นที่มาของบทความเรื่องนี้ น้ำคร่ำน้อยเกินไปถือว่าผิดปกตินะคะ  แต่จะผิดปกติอย่างไร ติดตามอ่านค่ะ

น้ำคร่ำน้อยเกินไป  ถือว่าผิดปกตินะ

สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำคร่ำน้อย คือ  ปริมาณน้ำคร่ำตามปกติสำหรับแม่ท้อง มีปริมาณ 1 ลิตร แต่เมื่อใกล้คลอดกลับมีแค่ 200 มิลลิลิตร   แบบนี้เรียกว่าการตั้งครรภ์น้ำคร่ำน้อย (Oilgohydramnion) ซึ่งคุณแม่มักจะรู้สึกสบายตัวไม่อึดอัด  ขนาดครรภ์ไม่ใหญ่ แต่สำหรับทารกน้อยในครรภ์แล้วจะก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรงหลายอย่าง  ที่สำคัญ คือ  ทารกจะถูกบีบให้อยู่ในที่แคบ  ผนังทรวงอกของทารกน้อยจะถูกกดทับทำให้ขยายไม่ออก  ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจบกพร่อง  และการเจริญเติบโตเป็นไปอย่างลำบาก ที่สำคัญเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหลังคลอด

ภาวะผิดปกติที่อาจเกิดร่วมกับภาวะน้ำคร่ำน้อย

1.ทารกผิดปกติ ได้แก่ โครโมโซมผิดปกติ พิการแต่กำเนิด ได้แก่  ไม่มีไตหรือท่อปัสสาวะอุดตัน  ทำให้ไม่สามารถขับปัสสาวะออกมาได้หรือขับออกมาได้ในปริมาณน้อย เป็นต้น
2.ทารกเจริญเติบโตช้าหรือเสียชีวิตในครรภ์
3.พิการแต่กำเนิด เช่น หัวใจพิการ  ปอดพิการ อวัยวะช่องท้องผิดปกติ
4.น้ำคร่ำน้อยอาจส่งผลให้รกเสื่อมสภาพ ภาวะลอกตัวก่อนกำหนด
5.โรคเบาหวานรุนแรง  อาจเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ
6.ขาดสารอาหรทำให้เลือดไปเลี้ยงทารกไม่เพียงพอ
7.บางรายไม่ทราบสาเหตุ
การรักษาอาการน้ำคร่ำน้อย
1.การรักษาเบื้องต้น ต้องพยายามเพิ่มปริมาณน้ำคร่ำ โดยการให้น้ำเกลือเข้าไปในโพรงมดลูก
2.รักษาตามอาหารและสาเหตุ  เช่น  หากพบว่าทารกมีความพิการรุนแรงคุณหมออาจต้องยุติการตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่รุนแรงก็ต้องประคับประคองไปก่อน
3.การรักษาอาการน้ำคร่ำน้อยยังไม่มีวิธีใดที่จัดว่าดีที่สุด อย่างไรก็ตามควรรีบฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่ไตรมาสแรก หากตรวจพบความผิดปกติจะได้รักษาได้โดยเร็ว
4.หากถุงน้ำคร่ำแตกก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ เรียกว่า ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ซึ่งจะต้องนำทารกออกมาเพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกนั่นเองซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในดุลพินิจของคุณหมอนะคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวล

อย่างไรก็ตามการดูแลสุขภาพครรภ์ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนคลอด  หากเกิดความผิดปกติใด ๆ ควรรีบปรึกษาคุณหมอ  เพื่อความปลอดภัย  โดยเฉพาะหากคุณแม่มีประวัติการตั้งครรภ์ผิดปกติในครรภ์ก่อน ๆ ควรแจ้งให้คุณหมอทราบเพื่อเฝ้าระวังในครรภ์ปัจจุบัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว