คู่รักหลายคู่เมื่อแต่งงานแล้ว สิ่งที่ปรารถนามากที่สุดนั่นก็คือการมีลูก สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอนั้นก็สามารถนับวันที่ไข่ตกและเตรียมพร้อมที่จะมีลูกได้เลย แต่สำหรับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอคลาดเคลื่อนอยู่เรื่อยๆ จึงไม่สามารถที่จะนับวันที่ไข่ตกได้ การใช้อุปกรณ์ตัวช่วยในการนับวันที่ไข่ตกจึงจำเป็นมาก ซึ่งชุดตรวจไข่ตกก็เป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณเช็คได้ง่ายขึ้น โดยที่ตรวจไข่ตก คืออะไร ใช้งานได้แม่นยำแค่ไหน วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักชุดตรวจ พร้อมแนะนำวิธีการใช้เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดนั่นเอง

ที่ตรวจไข่ตก คืออะไร?

ที่ตรวจไข่ตก (LH ovulation test) คืออุปกรณ์ตัวช่วยในการตรวจระดับฮอร์โมนช่วงที่ตกไข่ของผู้หญิง เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ การใช้ชุดตรวจไข่ตกจะทำให้รู้ช่วงที่ไข่ตกได้ เพราะโดยปกติแล้วร่างกายของผู้หญิงจะหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข่ (Luteinizing hormone – LH) ออกมาน้อยมาก จนกระทั่งใกล้ถึงเวลาที่ไข่ตก เจ้าฮอร์โมนดังกล่าวนี้จะหลั่งออกมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยการใช้ ที่ตรวจไข่ตก จะทำให้รู้ว่าช่วงไหนร่างกายเกิดไข่ตก และหากทำภารกิจเมคเลิฟในช่วงนี้ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูงขึ้นนั่นเอง ทีนี้ก็จะสมหวังได้ดั่งใจแล้วล่ะ

วิธีการใช้ที่ตรวจไข่ตก

ที่ตรวจไข่ตก เป็นอุปกรณ์ตัวช่วยในการตรวจปัสสาวะหา วันไข่ตก ใช้งานง่ายคล้ายๆ กับที่ตรวจครรภ์ โดยวิธีการใช้งานนั้นเพียงแค่หยดปัสสาวะลงในชุดตรวจ ก็จะทำให้รู้วันไหนไข่ตกได้เลย ซึ่งการตรวจควรตรวจในวันที่คาดว่าไข่จะตก โดยปกติแล้วผู้หญิงจะไข่ตกหลังจากที่มีประจำเดือนไปแล้วประมาณ 14 วัน แต่ถ้าผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก็ให้ตรวจหลังจากประจำเดือนมาวันแรกนับได้ 10 - 12 วัน

ความแม่นยำของที่ตรวจ

ที่ตรวจไข่ตก ความแม่นยำเกือบ 90 % เทียบเท่าชุดตรวจครรภ์เลย โดยชุดตรวจไข่ตกจะมีด้วยกัน 3 แบบคือ แบบหยด แบบจุ่ม และแบบปัสสาวะผ่าน แต่ละแบบนั้นจะให้ความแม่นยำที่เหมือนๆ กันและสามารถเชื่อถือได้ สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะในการตรวจปัสสาวะเพื่อให้ได้รับความแม่นยำมากขึ้นนั้น ควรตรวจเวลา 13.00 – 20.00 น. เพราะช่วงเวลานี้ระดับฮอร์โมน (Luteinizing hormone – LH)จะถูกสร้างขึ้นในช่วงเช้าและจะเพิ่มขึ้นสูงเรื่อยๆ เมื่อถึงช่วงบ่าย หากคิดจะตรวจระยะนี้ควรงดน้ำและของเหลวชนิดอื่นๆ เพื่อไม่ให้ปัสสาวะบ่อย และเมื่อปัสสาวะมีความเข้มขึ้น ผลตรวจก็จะยิ่งได้รับความแม่นยำสูงขึ้นนั่นเอง

การตรวจหาวันที่ไข่ตก มีข้อดีอย่างไร

การตรวจหาวันตกไข่ จะช่วยให้คู่รักที่อยากมีลูกสมหวังมากยิ่งขึ้น เพราะโดยปกติแล้ววันตกไข่ของผู้หญิงในแต่ละเดือนนั้นจะมีช่วงที่เป็นเวลาทองอยู่เพียงแค่ 48 ชั่วโมง หากสามารถรู้ได้ว่าช่วงเวลาไหนที่เป็นเวลาทองและปฏิบัติกิจในช่วงนั้นจะช่วยให้สมหวังในเรื่องของการมีลูกได้มากขึ้น ดังนั้นการตรวจหา วันไข่ตก จึงมีประโยชน์มาก และนี่คือข้อดีในการตรวจหาวันที่ไข่ตก

1.ทำให้รู้วันที่ไข่ตก

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีช่วงที่ไข่ตกเพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้นในแต่ละเดือน และจะเกิดก่อนวันที่มีประจำเดือน 14 วัน แต่สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจะไม่สามารถนับวันที่ไข่ตกได้ การใช้ ที่ตรวจไข่ตก จะทำให้สามารถรู้วันที่ไข่ตกได้ ถือเป็นอุปกรณ์ตัวช่วยสำหรับผู้หญิงที่อยากมีลูก ช่วยให้นับวันตกไข่ได้อย่างแม่นยำขึ้นนั่นเอง

2.เพิ่มโอกาสในการมีบุตร

รู้หรือไม่ว่าการที่คู่รักมีเช็กส์กันบ่อยจะทำให้อสุจิน้อยลง และเมื่ออสุจิน้อยลงก็จะส่งผลให้โอกาสตั้งท้องนั้นน้อยลงตามไปด้วย สำหรับคู่รักที่อยากมีลูกการใช้  ที่ตรวจไข่ตก จะทำให้รู้วันที่ไข่ตกและวางแผนปฏิบัติภารกิจในวันนั้นได้เลย เพราะหากพลาดช่วงเวลานี้จะต้องรออีกหนึ่งเดือนข้างหน้า และโอกาสที่จะทำให้ท้องก็มีสูงด้วยนั่นเอง

3.ทำให้มีเวลาเตรียมร่างกายให้พร้อม

Sponsored

การเตรียมความพร้อมสำหรับ วันไข่ตก สำคัญมาก สำหรับคู่รักที่มีงานรัดตัวไม่ค่อยจะมีเวลาอยู่ด้วยกัน การที่ใช้ ที่ตรวจไข่ตก จะทำให้รู้วันที่ไข่ตกได้ และเมื่อรู้แล้วว่าวันไหน คู่รักจะได้มีเวลาเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะทำภารกิจปั๊มลูก นอกจากนี้การใช้ ที่ตรวจ ยังช่วยให้คู่รักได้มีเวลาอยู่ด้วยกันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4.ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย

คู่รักที่อยากมีลูกและต้องเดินทางไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำให้มีค่าใช้จ่ายมากมาย เสียเวลาในการเดินทาง และต้องลาหยุดงานไปด้วย แต่การใช้ชุดตรวจไข่ตก จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง เพียงแค่ใช้ชุดตรวจก็ทำให้รู้เวลาไข่ตกและสามารถปฏิบัติภารกิจปั๊มลูกได้เลย

สำหรับคู่รักที่อยากมีลูกการใช้ ที่ตรวจไข่ตก จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกเร็วมากขึ้น เพราะชุดตรวจไข่ตกมีความแม่นยำทำให้รู้วันที่ไข่ตกได้ และเมื่อรู้ก็จะทำให้คู่รักไม่พลาดโอกาสทองที่จะปั๊มลูกให้สมหวังอย่างใจหมายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ท้องแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร? และวิธีแก้ปัญหาสิวขณะตั้งครรภ์

2.วิธีแก้อาการวิตกกังวล ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี