เมื่อ มีตกขาวเยอะ มากกว่าปกติ หลายคนคงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า เป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์หรือเปล่า  หรือเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันเพื่อความเข้าใจมากขึ้น โดยมีข้อมูลดีๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณได้ศึกษากันดังนี้

มีตกขาวเยอะ บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์หรือไม่ ?

ตกขาว คือ เรื่องปกติสำหรับผู้หญิงทุกคน ซึ่งจัดเป็นสารคัดหลั่ง อันมีลักษณะเป็นมูกใส หรือเป็นสีขาวขุ่น เมื่อลองดมอาจมีกลิ่นบ้างเพียงเล็กน้อยแต่ไม่รุนแรง สำหรับตกขาวที่ไม่ผิดปกติ จะต้องไม่มีอาการคัน หรือ ปวด , แสบ , บวม , แดง ของอวัยวะเพศ

ตกขาว มีหน้าที่หล่อลื่นบริเวณช่องคลอด รวมทั้งปากมดลูกให้เกิดความชุ่มชื้นตลอดเวลา โดยปริมาณของตกขาว จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง และฮอร์โมนเพศหญิงก็จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น และลดลงตามรอบประจำเดือนโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพศหญิง จะเพิ่มมากขึ้นในระดับที่สูงมากกว่าปกติ มากกว่าช่วงที่ไม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลให้ตกขาวอาจมีปริมาณมากกว่าปกติ แต่อย่างไรก็ตามการมีตกขาวมากกว่าปกติ ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณกำลังตั้งครรภ์อยู่เช่นเดียวกัน

สรุปแล้ว การที่มีตกขาวเยอะ ไม่อาจบอกได้อย่างแน่ชัดว่าตั้งครรภ์ไหม เนื่องจากอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เพราะฉะนั้นคุณต้องตรวจครรภ์เพื่อความแน่ชัด

ตกขาวเยอะแบบผิดปกติ สามารถบอกถึงอะไรได้บ้าง ?

ถ้าคุณสาวๆ สังเกตเห็นว่าตนเองก็เคยมีตกขาวอยู่บ้างประปราย ถึงมีก็มีเพียงเล็กน้อย หากแต่ในระยะหลังๆนี้กลับพบว่ามีตกขาวเพิ่มขึ้นเยอะมาก มากจนน่าตกใจ หรือมีตกขาวติดกางเกงในอย่างเห็นได้ชัด หรือมีลักษณะเป็นแป้งเปียก จนเหมือนลิ่มนมที่เด็กอาเจียนออกมา แบบนี้ไม่ปกติสักเท่าไหร่แล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าตกขาว กำลังจะบอกอะไรกับเราบ้าง

1.ตกขาวเยอะผิดปกติ มีลักษณะเหมือน ลิ่มนมที่เด็กอาเจียนออกมา

ถ้าตกขาวของคุณมีลักษณะแบบนี้ คือ อาการติดเชื้อรากลุ่มยีสต์หรือ Candida โดยเชื้อราประเภทนี้จะชอบสถานที่อับๆ ชื้นๆ เป็นพิเศษ ยิ่งถ้าใครชอบใส่ชุดว่ายน้ำรัดๆไปว่ายน้ำ หรือใส่แผ่นอนามัยอยู่เป็นประจำ Candida จะเจริญงอกงามได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว สำหรับวิธีแก้ไข คือ คลอด ให้ล้างอวัยวะเพศแค่ภายนอกก็พอ , เลิกใช้แผ่นอนามัย และอย่าสวมกางเกงในอับชื้น เคล็ดลับ คือ ให้นำกางเกงไปตากแดด เพราะแสง UV สามารถทำลายสปอร์เชื้อราได้ดีกว่ามาก

2.ตกขาวเยอะผิดปกติ มีลักษณะเป็นหนองไหล

มีลักษณะเป็นเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นอับ เกิดจากการหมักหมมของแบคทีเรียบางชนิด หากแต่สำหรับในบางครั้งอาจมีเชื้อปรสิตประเภทพยาธิปนอยู่ด้วย จึงทำให้ตกขาวมีลักษณะเป็นฟองและเกิดอาการคันยุบยิบ คะเยอ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่…

Sponsored
  • ตกขาวปนเขียวหรือปนเหลือง มีกลิ่นอับ มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
  • ตกขาวน้ำไหลหรือเป็นฟอง มักเกิดจากเชื้อปรสิต ประเภท TV

สำหรับวิธีการรักษา ตกขาวเยอะผิดปกติประเภทนี้ ต้องปรึกษาเภสัช หรือ แพทย์เท่านั้น

3.ตกขาวเยอะผิดปกติ ในช่วงตั้งครรภ์

ซึ่งความปกตินี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่คุณแม่หลายๆคนเกิดความกังวลเป็นอย่างสูง หากแต่เลิกกังวลได้เลยค่ะ เพราะไม่ใช่ผิดปรกติแต่อย่างใด เนื่องจากช่วงตั้งท้องฮอร์โมนของคุณแม่จะอยู่ในระดับสูงมาก ซึ่งส่งผลให้ช่องคลอดเกิดความเปลี่ยนแปลงมาก จนสามารถทำให้มีตกขาวออกมาในปริมาณ ที่มากกว่าเดิมได้ ซึ่งเป็นกระบวนการตามธรรมชาติของผู้หญิงนั่นเอง

สรุปแล้ว ตกขาวกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน ที่มีตามธรรมชาติ หากแต่ถ้าตกขาวนั้น มีสีที่เปลี่ยนไป เช่น มีสีเทา , เหลือง , ชมพู , เขียว หรือมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ซึ่งตกขาวเหล่านี้ คือ ตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งบ่งบอกถึงความผิดปกติในหลายๆด้าน เพราะฉะนั้นถ้าตกขาวของคุณมีลักษณะเช่นนี้แล้ว อย่ายิ่งนอนใจ รีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ