ลักษณะของตกขาว ในช่วงตั้งครรภ์  ฮอร์โมนของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติอย่างมากเพื่อรองรับความเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน  ตกขาว  เป็นอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์  มาดูกันค่ะว่า  ตกขาวมีลักษณะใดบ้าง ติดตามอ่าน

ส่อง!! ลักษณะของตกขาวในช่วงตั้งครรภ์

คันอวัยวะเพศ  ตกขาวหรือมีหนอง

ตกขาวเป็นอาการที่พบบ่อย  บางครั้งมีสีขาวขุ่น  บางครั้งมีเมือกสีเหลือง หรือบางคนมีแค่สีเหลือง ๆ ติดกางเกงชั้นใน

สาเหตุของตกขาว

1.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ถ้ามีอาการมาก  จะคันบริเวณอวัยวะเพศ  มีหนอง หากเป็นเช่นนี้ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน  เพราะหากปล่อยไว้จนคลอด ลูกน้อยอาจจะติดเชื้อขณะเคลื่อนผ่านช่องคลอดได้  และไปรักษาพร้อมกับสามีเพราะโอกาสที่จะเป็นโรคทั้งคู่มีสูง

2.สำหรับอาการคันและมีตกขาวมาก มีสีขาวเหลือง  มีลักษณะนุ่มคล้ายเศษขนมปัง ที่มักจะพบได้ตามปกติทั่วไป อาการเช่นนี้เป็นเพียงแค่ติดเชื้อรา  แบบนี้ไม่ต้องพาสามีไปตรวจด้วย  เพราะคุณแม่เป็นอยู่คนเดียว อาจเกิดจากการใส่เสื้อผ้าอับชื้น  หรือการใส่แผ่นอนามัยทั้งวันจนอับชื้น

ตกขาวจากเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูก

ตกขาวในลักษณะนี้จะแตกต่างจากตกขาวจากเชื้อรา  และจะมีกลิ่นเหม็นมาก  เพราะเซลล์มะเร็งเติบโตเร็วและก็ตายมาก ตายเร็ว ทำให้มีระดูขาวจำนวนมากออกมาพร้อมกับมีเลือดปน  ต้องรีบไปพบคุณหมอแม้จะมีเลือดออกมาไม่มากก็ตาม  ผู้หญิงในวัย 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจภายในทุกปี

หนองในโกโนเรีย  (Gonorrhea)

มีระยะฟักตัวของโรค  หรือมีอาการปรากฏ 4 – 5 วันหลังร่วมเพศกับคนที่มีเชื้อ  แสดงว่าคุณมีการติดเชื้อ  ในผู้ชายจะมีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ

สำหรับผู้หญิงจะมีหนองออกมาเช่นกัน  ในเวลาปัสสาวะหรือเวลาร่วมเพศจะมีอาการปวดแสบ เมื่อเป็นแล้วจะมีโอกาสเป็นหมันทั้งหญิงและชาย อาการสามารถกำเริบขึ้นได้บ่อย ๆ หากไม่ทำการรักษาให้หายขาด

Sponsored

โรคเริม  เฮอปี  (Herpe)

สาเหตุจากเชื้อไวรัส  จะมีแผลตุ่มเม็ดใส ๆ 2 – 3 ตุ่ม หรือเป็นกลุ่ม ๆ ที่ปากช่องคลอด  และแสบเมื่อปัสสาวะ  โรคนี้เป็นแล้วไม่มียารักษาให้หายขาด  จะกลับมาใหม่เมื่อมีอาการเครียด  มีประจำเดือน  มีไข้  และร่างกายอ่อนแอ จะมีอาการอยู่ประมาณ 3 – 7 วัน แล้วหายไปทำให้คุณแม่เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้น

สารอาหารสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย  ช่วยลดความรุนแรงของการเกิดโรคได้  เช่น  สังกะสี  วิตามินซี  วิตามินเอ โปรตีน  กรดโฟลิก  วิตามินบี – 12 กรดอะมิโนไลซีน

โรคเริมชนิดนี้ยังไม่มีวิธีรักษาได้ดี  ถ้าเป็นก่อนเดือนที่ 5 ทารกในครรภ์อาจพิการหรือเสียชีวิต  ถ้าเป็นระยะใกล้คลอดคุณหมอต้องผ่าตัดคลอดแทนการคลอดปกติ แต่ถ้าถุงน้ำคร่ำแตกก่อนผ่าตัด 4 ชั่วโมงไปแล้วทารกมักจะติดเชื้อเริมจากคุณแม่ได้โรคนี้ป้องกันยาก ทางที่ดีต้องสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัย

หากพบความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์  โดยเฉพาะตกขาวที่มีกลิ่น สี ผิดปกติต้องรีบพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาเพราะอาจส่งผลกระทบต่อทารกได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้