ลักษณะของตกขาว ในช่วงตั้งครรภ์  ฮอร์โมนของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติอย่างมากเพื่อรองรับความเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน  ตกขาว  เป็นอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์  มาดูกันค่ะว่า  ตกขาวมีลักษณะใดบ้าง ติดตามอ่าน

ลักษณะของตกขาว

ลักษณะของตกขาว

ส่อง!! ลักษณะของตกขาวในช่วงตั้งครรภ์

คันอวัยวะเพศ  ตกขาวหรือมีหนอง

ตกขาวเป็นอาการที่พบบ่อย  บางครั้งมีสีขาวขุ่น  บางครั้งมีเมือกสีเหลือง หรือบางคนมีแค่สีเหลือง ๆ ติดกางเกงชั้นใน

สาเหตุของตกขาว

1.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ถ้ามีอาการมาก  จะคันบริเวณอวัยวะเพศ  มีหนอง หากเป็นเช่นนี้ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน  เพราะหากปล่อยไว้จนคลอด ลูกน้อยอาจจะติดเชื้อขณะเคลื่อนผ่านช่องคลอดได้  และไปรักษาพร้อมกับสามีเพราะโอกาสที่จะเป็นโรคทั้งคู่มีสูง

2.สำหรับอาการคันและมีตกขาวมาก มีสีขาวเหลือง  มีลักษณะนุ่มคล้ายเศษขนมปัง ที่มักจะพบได้ตามปกติทั่วไป อาการเช่นนี้เป็นเพียงแค่ติดเชื้อรา  แบบนี้ไม่ต้องพาสามีไปตรวจด้วย  เพราะคุณแม่เป็นอยู่คนเดียว อาจเกิดจากการใส่เสื้อผ้าอับชื้น  หรือการใส่แผ่นอนามัยทั้งวันจนอับชื้น

ตกขาวจากเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูก

ตกขาวในลักษณะนี้จะแตกต่างจากตกขาวจากเชื้อรา  และจะมีกลิ่นเหม็นมาก  เพราะเซลล์มะเร็งเติบโตเร็วและก็ตายมาก ตายเร็ว ทำให้มีระดูขาวจำนวนมากออกมาพร้อมกับมีเลือดปน  ต้องรีบไปพบคุณหมอแม้จะมีเลือดออกมาไม่มากก็ตาม  ผู้หญิงในวัย 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจภายในทุกปี

หนองในโกโนเรีย  (Gonorrhea)

มีระยะฟักตัวของโรค  หรือมีอาการปรากฏ 4 – 5 วันหลังร่วมเพศกับคนที่มีเชื้อ  แสดงว่าคุณมีการติดเชื้อ  ในผู้ชายจะมีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ

Sponsored

สำหรับผู้หญิงจะมีหนองออกมาเช่นกัน  ในเวลาปัสสาวะหรือเวลาร่วมเพศจะมีอาการปวดแสบ เมื่อเป็นแล้วจะมีโอกาสเป็นหมันทั้งหญิงและชาย อาการสามารถกำเริบขึ้นได้บ่อย ๆ หากไม่ทำการรักษาให้หายขาด

โรคเริม  เฮอปี  (Herpe) 

สาเหตุจากเชื้อไวรัส  จะมีแผลตุ่มเม็ดใส ๆ 2 – 3 ตุ่ม หรือเป็นกลุ่ม ๆ ที่ปากช่องคลอด  และแสบเมื่อปัสสาวะ  โรคนี้เป็นแล้วไม่มียารักษาให้หายขาด  จะกลับมาใหม่เมื่อมีอาการเครียด  มีประจำเดือน  มีไข้  และร่างกายอ่อนแอ จะมีอาการอยู่ประมาณ 3 – 7 วัน แล้วหายไปทำให้คุณแม่เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้น

สารอาหารสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย  ช่วยลดความรุนแรงของการเกิดโรคได้  เช่น  สังกะสี  วิตามินซี  วิตามินเอ โปรตีน  กรดโฟลิก  วิตามินบี – 12 กรดอะมิโนไลซีน

โรคเริมชนิดนี้ยังไม่มีวิธีรักษาได้ดี  ถ้าเป็นก่อนเดือนที่ 5 ทารกในครรภ์อาจพิการหรือเสียชีวิต  ถ้าเป็นระยะใกล้คลอดคุณหมอต้องผ่าตัดคลอดแทนการคลอดปกติ แต่ถ้าถุงน้ำคร่ำแตกก่อนผ่าตัด 4 ชั่วโมงไปแล้วทารกมักจะติดเชื้อเริมจากคุณแม่ได้โรคนี้ป้องกันยาก ทางที่ดีต้องสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัย

หากพบความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์  โดยเฉพาะตกขาวที่มีกลิ่น สี ผิดปกติต้องรีบพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาเพราะอาจส่งผลกระทบต่อทารกได้

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/