แม่ตั้งครรภ์คงเคยเจออาการนี้ “ตกขาว” ของเหลวที่ไหลออกมานอกช่องคลอด ใช่ไหมคะ ซึ่งความเข้มข้นของอาการตกขาวนั้น จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแม่ตั้งครรภ์แต่ละคน ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของช่องคลอด สี กลิ่น และปริมาณ ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์ไม่ต้องตกใจกับเรื่องนี้จนเกินไป ขณะเดียวกันก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากพบว่ามีความผิดปกติ ไม่ต้องอายนะคะ ควรรีบพบแพทย์ เพื่อรับยารักษาให้หาย ด้วยถ้าเราปล่อยไว้เรื้อรัง อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

ตกขาวขณะตั้งครรภ์ และวิธีดูแลจุดซ่อนเร้นขณะตั้งครรภ์

ตกขาวขณะตั้งครรภ์ เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระและฮอร์โมนเพศ ส่งผลให้มีเลือดมาคั่งมากในช่องคลอด ที่คอมดลูก ต่อมต่าง ๆ ในคอมดลูกทำงานมากขึ้น มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดเพิ่มขึ้นมากขึ้น เมื่อหลุดออกมาจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเชื้อแบคทีเรียที่พบเป็นปกติในช่องคลอดของผู้หญิงทุกคน เป็นผลให้เซลล์สลายออกมา จนเกิดเป็นตกขาวได้ ทั้งนี้การอาการตกขาวในไตรมาสสุดท้ายจะพบมากที่สุด และมักเป็นอาการปกติ แต่หากพบว่าการตกขาวนั้น มีปริมาณมากจนเรารู้สึกได้ มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน มีสีเหลืองเข้ม  คล้ายหนองปนเลือด นั่นแสดงว่าเป็นการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อหนอง และในแม่ตั้งครรภ์บางคนยังมีอาการปวดบริเวณช่องคลอด ปวดท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย อาจมีเลือดออก ร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว
สังเกตการตกขาว
>ตกขาวสีเขียว หรือสีเขียวปนเทา เขียวปนเหลือง ตกขาวลักษณะนี้มักเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในเทียม ติดเชื้อพยาธิ บางครั้งอาจพบว่ามีการตกขาวแบบเป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน บวมแดงบริเวณปากช่องคลอด จนปัสสาวะแสบขัด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ถือเป็นตกขาวที่รุนแรง ควรรีบปรึกษาแพทย์
>ตกขาวสีน้ำตาล  เกิดจากเยื่อบุผนังมดลูกลอกตัว แต่ต้องสังเกตให้ดีว่าเป็นการตกขาวสีน้ำตาลหรือเป็นสีเลือดเก่า ซึ่งหากมีอาการคันร่วมด้วยควรปรึกษาแพทย์
>ตกขาวเป็นก้อน มีลักษณะคล้ายนมบูด คล้ายแป้งเปียก  นี่คือเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่จะมีอาการแสบคัน มีลิ่นเหม็นคาว บวมแดงที่บริเวณอวัยวะเพศและภายในช่องคลอด หากเป็นเช่นนี้ให้รีบไปปรึกษาแพทย์
วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นขณะตั้งครรภ์
>ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าธรรมดา
>หากต้องการใช้สบู่ทำความสะอาด ให้เลือกสบู่ชนิดที่อ่อนโยนที่สุด
>หลังการขับถ่าย ให้ล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น  รวมถึงซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งทุกครั้ง ลดความอับชื้นอันเป็นสาเหตุของเชื้อรา
>ควรเปลี่ยนกางเกงในบ่อยๆ โดยกางเกงในนั้นให้เลือกที่ผลิตจากใยผ้าบางเบา ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพราะขณะตั้งครรภ์มักจะมีน้ำเมือก ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนไหลออกจากช่องคลอด     ดังนั้นหากเปลี่ยนกางเกงในบ่อยๆ จะช่วยให้ลดความอับชื้นได้
>งดการทาแป้งตรงจุดซ่อนเร้น
>ไม่ฉีดน้ำหอมบริเวณจุดซ่อนเร้น

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored