แม่ตั้งครรภ์คงเคยเจออาการนี้ “ตกขาว” ของเหลวที่ไหลออกมานอกช่องคลอด ใช่ไหมคะ ซึ่งความเข้มข้นของอาการตกขาวนั้น จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแม่ตั้งครรภ์แต่ละคน ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของช่องคลอด สี กลิ่น และปริมาณ ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์ไม่ต้องตกใจกับเรื่องนี้จนเกินไป ขณะเดียวกันก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากพบว่ามีความผิดปกติ ไม่ต้องอายนะคะ ควรรีบพบแพทย์ เพื่อรับยารักษาให้หาย ด้วยถ้าเราปล่อยไว้เรื้อรัง อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

ตกขาวขณะตั้งครรภ์ และวิธีดูแลจุดซ่อนเร้นขณะตั้งครรภ์

ตกขาวขณะตั้งครรภ์ เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระและฮอร์โมนเพศ ส่งผลให้มีเลือดมาคั่งมากในช่องคลอด ที่คอมดลูก ต่อมต่าง ๆ ในคอมดลูกทำงานมากขึ้น มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดเพิ่มขึ้นมากขึ้น เมื่อหลุดออกมาจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเชื้อแบคทีเรียที่พบเป็นปกติในช่องคลอดของผู้หญิงทุกคน เป็นผลให้เซลล์สลายออกมา จนเกิดเป็นตกขาวได้ ทั้งนี้การอาการตกขาวในไตรมาสสุดท้ายจะพบมากที่สุด และมักเป็นอาการปกติ แต่หากพบว่าการตกขาวนั้น มีปริมาณมากจนเรารู้สึกได้ มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน มีสีเหลืองเข้ม  คล้ายหนองปนเลือด นั่นแสดงว่าเป็นการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อหนอง และในแม่ตั้งครรภ์บางคนยังมีอาการปวดบริเวณช่องคลอด ปวดท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย อาจมีเลือดออก ร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

สังเกตการตกขาว

  1. ตกขาวสีเขียว หรือสีเขียวปนเทา เขียวปนเหลือง ตกขาวลักษณะนี้มักเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในเทียม ติดเชื้อพยาธิ บางครั้งอาจพบว่ามีการตกขาวแบบเป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน บวมแดงบริเวณปากช่องคลอด จนปัสสาวะแสบขัด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ถือเป็นตกขาวที่รุนแรง ควรรีบปรึกษาแพทย์
  2. ตกขาวสีน้ำตาล  เกิดจากเยื่อบุผนังมดลูกลอกตัว แต่ต้องสังเกตให้ดีว่าเป็นการตกขาวสีน้ำตาลหรือเป็นสีเลือดเก่า ซึ่งหากมีอาการคันร่วมด้วยควรปรึกษาแพทย์
    ตกขาวเป็นก้อน มีลักษณะคล้ายนมบูด คล้ายแป้งเปียก  นี่คือเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่จะมีอาการแสบคัน มีลิ่นเหม็นคาว บวมแดงที่บริเวณอวัยวะเพศและภายในช่องคลอด หากเป็นเช่นนี้ให้รีบไปปรึกษาแพทย์

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นขณะตั้งครรภ์

  1. ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าธรรมดา
  2. หากต้องการใช้สบู่ทำความสะอาด ให้เลือกสบู่ชนิดที่อ่อนโยนที่สุด
  3. หลังการขับถ่าย ให้ล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น  รวมถึงซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งทุกครั้ง ลดความอับชื้นอันเป็นสาเหตุของเชื้อรา
  4. ควรเปลี่ยนกางเกงในบ่อยๆ โดยกางเกงในนั้นให้เลือกที่ผลิตจากใยผ้าบางเบา ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพราะขณะตั้งครรภ์มักจะมีน้ำเมือก ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนไหลออกจากช่องคลอด     ดังนั้นหากเปลี่ยนกางเกงในบ่อยๆ จะช่วยให้ลดความอับชื้นได้
  5. งดการทาแป้งตรงจุดซ่อนเร้น
  6. ไม่ฉีดน้ำหอมบริเวณจุดซ่อนเร้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก