ตกขาวตอนท้อง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติธรรมดา แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะในบางคนอาจมีตกขาวผิดปกติที่เป็นอันตรายได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องสังเกตตัวเองสักนิด ว่าตกขาวที่เกิดขึ้นนั้น เข้าข่ายอันตรายหรือไม่ เพื่อจะได้ทำการแก้ไขและรักษาได้อย่างทันท่วงทีตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตกขาวผิดปกติมาให้คุณได้ทำความเข้าใจกัน ซึ่งอาการแบบไหนเรียกว่าไม่ปกติและควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ก็ต้องไปทำความเข้าใจกันเลย

ตกขาวตอนท้อง แบบไหนเรียกว่าผิดปกติ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ตกขาวตอนท้องมีทั้งที่อันตรายและไม่อันตราย ดังนั้นจึงต้องรู้จักสังเกตว่าตกขาวแบบไหนกันแน่ที่เป็นอันตรายและควรรีบพบแพทย์ด่วน ซึ่งก็มีลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติดังนี้

1.มีอาการคัน

เมื่อมีตกขาวพร้อมกับมีอาการคันบริเวณช่องคลอดและอวัยวะเพศร่วมด้วย ฟันธงได้เลยว่านั่นเป็นตกขาวที่ผิดปกติอย่างแน่นอน เพราะตกขาวโดยทั่วไปจะไม่ก่อให้เกิดอาการคันแต่อย่างใด ทั้งนี้อาการคันดังกล่าวจะสร้างความรำคาญให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก และอาจทำให้ผิวบริเวณอวัยวะเพศถลอก ติดเชื้อได้ง่าย จากการเกาอีกด้วย

2.มีสีเหลืองหรือเขียว

ตกขาวที่มีสีเหลืองหรือเขียวมักจะเกิดจากการติดเชื้อพยาธิ ซึ่งก็เป็นตกขาวที่มีความผิดปกติเช่นกัน ทั้งนี้ในบางคนก็อาจจะมีตกขาวออกมาลักษณะคล้ายกับเป็นฟองได้เลยทีเดียว

3.มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

เป็นอาการผิดปกติของตกขาว ที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนมาก โดยพบว่าตกขาวจะมีกลิ่นเหม็น และมักจะมีลักษณะข้นๆ เหนียวๆ ซึ่งหากพบตกขาวแบบนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด

4.ปัสสาวะมีอาการแสบขัด

เป็นอาการผิดปกติอีกอย่างหนึ่ง ที่มักจะพบร่วมกับตกขาวผิดปกติ โดยจะมีอาการปัสสาวะแสบขัดพร้อมกับตกขาวที่ออกมาในปริมาณมาก นอกจากนี้ก็อาจมีอาการเหล่านี้ร่วมกับอาการผิดปกติแบบอื่นได้เช่นกัน

Sponsored

ตกขาวผิดปกติ เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม

ตกขาวที่ผิดปกติ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งบางสาเหตุก็อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นหากพบตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้แม้ว่าตกขาวผิดปกติที่เกิดขึ้น จะไม่ได้เป็นอันตรายต่อลูกน้อย แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นานเช่นกัน เพราะจะก่อให้เกิดความรำคาญใจต่อคุณแม่ และอาจนำไปสู่การติดเชื้ออื่นๆ ได้อีกด้วย ทางที่ดีควรรักษาให้หายตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

เมื่อมีอาการตกขาวผิดปกติ ควรทำอย่างไร

หากพบอาการตกขาวผิดปกติ แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ในทันที โดยแพทย์จะทำการตรวจหาเชื้อและเริ่มการรักษาด้วยการให้คุณแม่รับประทานยาต่อเนื่อง พร้อมกับให้ยาเหน็บช่องคลอด ซึ่งก็ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ตกขาวผิดปกติจะกลับมาเป็นซ้ำอีก ก็มีสูงมาก ดังนั้นคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยแม้ว่าจะรักษาจนหายสนิทแล้วก็ตาม โดยให้หมั่นดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ ซับให้แห้งทุกครั้งหลังขับถ่ายเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น ใส่ชุดชั้นในที่แห้งสนิทและสะอาด รวมถึงไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีความผิดปกติ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดตกขาวผิดปกติได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว

การตกขาวที่ผิดปกติ หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ก็ย่อมไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเมื่อมีอาการตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาให้หายอย่างรวดเร็วและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกนั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมดูแลจุดซ่อนเร้นให้ดีอยู่เสมอด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้