คนท้องดื่มน้ำตะไคร้ได้ไหม? น้ำตะไคร้จัดเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ที่หลายคนนิยมดื่ม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรทุกคนก็คงไว้ใจว่าคงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เพราะกำลังตั้งครรภ์อยู่ จึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะสมุนไพรบางชนิด ก็อาจเป็นอันตรายต่อคนท้องได้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า คนท้องสามารถดื่มน้ำตะไคร้ได้หรือไม่

คนท้องดื่มน้ำตะไคร้ได้ไหม จะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า

ตะไคร้นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ มากมาย อาทิ ตะไคร้ 100 กรัม ให้ทั้งพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี และซี เป็นต้น แม้ว่าสรรพคุณที่เป็นประโยชน์จะเหมาะกับคนท้อง แต่ก็มีข้อมูลจากสถาบัน Memorial Sloan Kettering Cancer Center นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าคนท้องไม่ควรดื่มน้ำตะไคร้ เนื่องจากอาจส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ดังนี้

1.เกิดการบีบตัวของกล้ามเนื้อเรียบ

การดื่มน้ำตะไคร้ในปริมาณมาก จะทำให้เกิดการบีบตัวอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อมดลูก เนื่องจากในตะไคร้ มีสารออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อดังกล่าว ซึ่งในคุณแม่ที่ท้องอ่อนหรือท้องแก่ใกล้คลอด อาจกระตุ้นให้เกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

2.ทำให้ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์

เนื่องจากในตะไคร้ มีสารออกฤทธิ์ที่ไปยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ ทำให้กระบวนการผลิตเซลล์ของตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ จึงอาจทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ของทารกในครรภ์ฉีกขาด และส่งผลให้แท้งได้ในที่สุด หรือเสี่ยงต่อการเป็นเด็กพิการตั้งแต่กำเนิดได้

เครื่องดื่มอื่นๆ ที่คนท้องควรเลี่ยง

นอกจากน้ำตะไคร้แล้ว ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ อีกที่คนท้องไม่ควรจะดื่ม เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ได้ โดยเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงในขณะตั้งครรภ์ มีดังต่อไปนี้

1.ชา กาแฟ

คนท้องไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เกินวันละ 200 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจาก การบริโภคคาเฟอีนที่มากจนเกินไป  อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้ง และทารกในครรภ์มีความผิดปกติได้

2.น้ำอัดลม

ในน้ำอัดลมนั้น มีคาเฟอีนเช่นเดียวกับชาและกาแฟ ถ้าในหนึ่งวันคุณแม่ดื่มทั้งกาแฟ และน้ำอัดลม ก็ควรต้องระวังการบริโภคคาเฟอีนเกินขนาดด้วย นอกจากนี้ การดื่มน้ำอัดลมยังทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อฟันผุ และน้ำตาลในน้ำอัดลมก็ยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์อีกด้วย

3.ชาสมุนไพร

Sponsored

แม้จะลงท้ายด้วยคำว่าสมุนไพร แต่สมุนไพรทุกตัวก็ไม่ได้ปลอดภัยสำหรับคนท้อง ดังนั้นก่อนดื่มก็ควรจะเลือกสมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนประกอบกันสักนิด เช่น การดื่มชาคาโมมายล์และเปปเปอร์มิ้นท์นั้นปลอดภัยกว่าการดื่มชาอินเดีย (Chai tea) ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างชาดำกับสมุนไพรนานาชนิด อย่างเช่น โปยกั๊กที่จะทำให้กล้ามเนื้อมดลูกหดรัดตัว เป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้ รวมทั้งไม่ควรดื่มชาโสม เพราะมีฤทธิ์ร้อน หากดื่มในขณะตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก ก็อาจทำให้ทารกมีพัฒนาการที่ล่าช้าได้

4.นมและน้ำผลไม้ที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

การพาสเจอร์ไรส์นั้นก็เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร ซึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์ คนท้องมักจะมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ อาจทำให้ท้องเสียและเป็นอันตรายในขณะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นการเลือกทานนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ หรือคั้นน้ำผลไม้สดๆ ที่บ้านเองก็ย่อมจะปลอดภัยกว่า

5.เหล้า เบียร์

เหล้า เบียร์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มอันตรายที่คนท้องควรเลี่ยงเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์โดยตรง ซึ่งจะทำให้ลูกพิการ มีความผิดปกติทางสมอง และอาจแท้งได้เลยทีเดียว

คุณแม่ที่ปกติชอบดื่มน้ำตะไคร้ เมื่อตั้งครรภ์ก็ควรงดการดื่มไปเสียก่อน นอกจากนี้การทานหรือดื่มน้ำสมุนไพรอื่นๆ ก็ควรมีความรู้ หรือศึกษาถึงข้อดีข้อเสียให้ดีก่อนด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ปลอดภัยและได้เกิดมาด้วยความสมบูรณ์และแข็งแรงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ