ลูกถนัดซ้ายไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร และคุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวล เพราะเด็กถนัดซ้ายมีข้อดีมากมาย มากกว่าที่คิด โดยปกติแล้วเด็กที่เกิดมาทุกๆ 1,000 คนจะมีเด็กที่ถนัดซ้าย 1 คน ความถนัดซ้ายถูกกำหนดตามพันธุกรรม ถนัดซ้ายถือเป็นความถนัดตามธรรมชาติ เฉพาะบุคคล ถนัดมือซ้าย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด หากผู้ปกครองอยากปรับเปลี่ยนความถนัดซ้ายไปขวาของเด็ก ควรทำตั้งแต่อายุ 1-3 ขวบ ด้วยการกระตุ้นให้มีการใช้มือขวามากกว่ามือซ้าย จะทำให้เด็กสามารถปรับเปลี่ยนความถนัดจากมือซ้ายไปเป็นมือขวาได้

ลูกถนัดมือซ้าย เกิดจากอะไร

มนุษย์เราจะ ถนัดซ้าย หรือถนัดขวา ถูกกำหนดโดยทางพันธุกรรม และเป็นไปตามกระบวนการทำงานของสมอง โดยเด็กที่ถนัดซ้ายจะถูกควบคุมโดยสมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองที่ทำงานในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ถนัดมือซ้าย ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่ากลุ่มคนที่ถนัดซ้ายส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มี IQ สูง 20% เลยทีเดียว แต่ข้อเสียสำหรับคนที่ถนัดซ้ายก็คือ การที่อุปกรณ์ส่วนใหญ่มักจะผลิตออกมารองรับคนที่ถนัดขวามากกว่าไม่ว่าจะเป็น มีดปอกผลไม้ เม้าส์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ กรรไกร กีตาร์ สายชำระห้องน้ำ เป็นต้น ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความกังวลในเรื่องของการถนัดมือข้างซ้ายของลูกนั่นเอง

รู้ได้อย่างไรว่าลูกถนัดมือข้างซ้าย

เด็กจะถนัดมือข้างใด สามารถสังเกตได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ด้วยการอัลตร้าซาวด์ เพราะหากมือข้างใดของเด็กอยู่ใกล้ปากมดลูกมากที่สุด แสดงว่าข้างนั้นจะเป็นข้างที่ถนัด และเด็กยังมีแนวโน้มว่าจะดูดนิ้วข้างนั้นอีกด้วย แต่หากคลอดแล้วคุณแม่อยากสังเกตว่าลูกถนัดมือข้างใดสามารถสังเกตได้ดังนี้

  • เมื่อลูกอายุได้ 1 ขวบ จะเริ่มสังเกตได้ว่าลูกมักจะใช้มือข้างที่ถนัดในการหยิบจับ หรือคว้าสิ่งของมากขึ้น และจะใช้ข้างที่ไม่ถนัดหยิบของน้อยลง
  • เมื่อลูกอายุครบ 2-3 ปีคุณแม่จะสามารถสังเกตการใช้มือข้างถนัดของลูกมากขึ้น ผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การตักอาหาร การหยิบจับสิ่งของ เวลาจับดินสอเขียนหนังสือ และเวลารับของเป็นต้น โดยลูกมักจะใช้มือข้างที่ถนัดในการหยิบจับสิ่งของ ถนัดข้างใดก็จะใช้ข้างนั้น
  • นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถทดสอบว่าลูกถนัดข้างใด โดยการเรียกลูกจากข้างหลัง หากลูกหันด้านไหน อาจตีความได้ว่าลูกถนัดมือข้างนั้นก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของการถนัดซ้าย มีอะไรบ้าง

ถนัดมือซ้าย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถือเป็นความถนัดตามธรรมชาติ เฉพาะบุคคล และผลจากการที่สมองซีกขวาทำงานได้ดี ทำให้คนที่ ถนัดซ้ายมีข้อดี และจุดเด่นที่สำคัญหลายข้อ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม และหากส่งเสริมลูกในทางที่ถูกต้องอาจจะกลายเป็นอัจฉริยะได้เช่นกัน และนี่คือข้อดีของคน ถนัดซ้าย

  • คิดเร็ว ทำเร็ว
  • มีความสามารถทางด้าน ศิลปะ
  • ช่างคิด ช่างจินตนาการ
  • เรียนเก่ง ความจำดี
  • มีความสามารถ ทางด้านภาษาเป็นพิเศษ
  • ทำอะไรที่ยาก และซับซ้อนไปพร้อมกันหลายๆ อย่างได้ดี

คำแนะนำการเลี้ยงลูกที่ถนัดข้างซ้าย

ลูก ถนัดมือซ้าย ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจ และอย่าพยายามไปเปลี่ยนความถนัดของลูก พร้อมทั้งหันมาช่วยเหลือ และสนับสนุนเขาให้อยู่ในสังคมส่วนใหญ่ที่ถนัดขวาได้ โดยการฝึกการใช้ชีวิตแบบคนถนัดซ้ายให้ลูก ทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้แปลกแยกอะไร การเลี้ยงลูกที่ ถนัดมือซ้าย สามารถทำได้ตามคำแนะนำดังนี้

1.สอนลูกเขียนหนังสือให้ถูกต้อง

ปัญหาส่วนใหญ่สำหรับเด็ก ถนัดมือซ้าย ต้องเจอนั่นก็คือการเขียนหนังสือมือซ้าย ที่ต้องลากทับตัวหนังสือที่เขียนไว้ ทำให้กลายเป็นเขียนกลับด้าน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุลูก แต่ควรสอนเขาโดยสอนให้ลองเอียงสมุดเวลาเขียนจะช่วยได้

2.แจ้งคุณครูประจำชั้นว่าลูกถนัดซ้าย

หากพบว่าลูกถนัดมือซ้าย ก่อนเข้าเรียนคุณแม่ควรแจ้งทางโรงเรียน และครูประจำชั้น เพื่อที่ครูจะได้จัดที่นั่งด้านซ้ายให้กับลูก หากต้องนั่งคู่กับเพื่อน เพื่อความสะดวกในการวางมือเขียนหนังสือ

3.ช่วยพวกเขาปรับตัว

ในเมื่อคุณแม่รู้ว่าลูก ถนัดมือซ้าย คุณแม่จึงต้องหาตัวช่วยอย่างเช่นอุปกรณ์สำหรับคนถนัดซ้ายมาให้ลูกได้ใช้งานอย่างเช่น กรรไกร อุปกรณ์กีฬา  หรือแม้แต่กีตาร์ สำหรับคนถนัดซ้าย จะช่วยให้ลูกปรับตัวใช้ชีวิตง่ายขึ้น

Sponsored

4.สอนลูกใช้คอมอย่างถูกต้อง

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์จะออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตคนที่ถนัดขวา แต่คุณแม่สามารถสอนลูกใช้เมาส์ สำหรับคน ถนัดซ้าย ได้ ด้วยการตั้งค่าโปรแกรมการคลิกขวา คลิกซ้ายใหม่ได้ ตามมือข้างที่เราถนัด

5.ส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้ดีที่สุด

ไม่ว่าลูกจะ ถนัดมือซ้าย หรือมือขวา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้ดีที่สุด เท่าที่สามารถทำได้ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับเด็กทุกวัย โดยการอ่านหนังสือ ชวนลูกทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน จะช่วยพัฒนาสมอง ความคิด และจิตใจของลูก ส่งเสริมทั้ง IQ EQ และ Q อื่นๆ ของลูก เติบโตมามีสุขภาพจิต และสุขภาพกายที่ดี แข็งแรงสมวัย

สุดท้ายนี้ไม่ว่าลูกจะถนัดมือข้างไหน สิ่งสำคัญคือการดูแล ส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้ดีที่สุด หากพบว่าลูก ถนัดมือซ้าย คุณพ่อคุณแม่ก็ช่วยสอนวิธีการใช้ชีวิตสำหรับคนถนัดซ้ายให้กับลูก เพื่อที่ลูกจะสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ ถนัดซ้ายไม่ใช่ความผิดปกติอะไร แถมยังมีข้อดีมากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องพยายามเปลี่ยนความถนัดของลูก เพียงแต่คอยส่งเสริมลูกไปในทิศทางที่ถูกต้องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล

2.6 ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวได้ดีแถมราคาถูก สาวๆ ห้ามพลาด