อาการปวดท้องเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ลำไส้อักเสบ อาหารไม่ย่อย แก๊สในกระเพาะ หรือไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น เพราะร่างกายของมนุษย์เรานี้ประกอบไปด้วยอวัยวะมากมาย หากอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งมีการอักเสบหรือทำงานผิดปกติขึ้นมาก็จะส่งสัญญาณเตือนมาทางร่างกายทำให้เจ็บปวดได้ สำหรับใครที่มีอาการปวดท้องข้างซ้าย เป็นๆ หายๆ ลองเช็คดูว่าเกิดจากอะไร เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณแจ้งเตือนบอกโรคบางโรคได้ มาดูกันว่าอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไรได้บ้าง

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร

การไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐที่หลายคนปรารถนา แต่ถ้ามีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นกับร่างกายแล้วก็จำเป็นจะต้องรักษาเพื่อให้ร่างกายหายป่วยกลับมาเป็นปกติ สำหรับใครที่มีอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย เป็นประจำ มาเช็คดูกันดีกว่าว่าอาการ ปวดท้องข้างซ้าย เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1.อาการโรคนิ่วในท่อไต

เนื่องจากท้องน้อยด้านซ้ายของคนเราประกอบไปด้วยท่อไตและปีกมดลูก หากมีอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ร้าวลงมาที่ต้นขา นี่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคนิ่วในท่อไตก็เป็นได้ หากมีอาการปวดเป็นประจำควรไปตรวจเช็คจากแพทย์อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

2.อาการปีกมดลูกอักเสบ

สำหรับคุณผู้หญิงหากมีอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย และมีอาการไข้ หนาวสั่น และตกขาวร่วมด้วย นี่อาจจะเป็นอาการของโรคมดลูกอักเสบนั่นเอง

3.อาการลำไส้ใหญ่อักเสบ

หากมีอาการ ปวดท้องข้างซ้าย ร่วมกับมีอาการถ่ายผิดปกติ นี่อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าลำไส้ใหญ่เกิดการอักเสบก็เป็นได้ ลองสังเกตอุจจาระให้ดีหากมีสีที่ผิดปกติไปจากเดิม อย่างเช่น สีดำเข้ม หรือมีเลือดปนออกมาด้วย นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนอาการลำไส้อักเสบก็ได้

4.อาการเนื้องอกในลำไส้

หากมีอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย พร้อมกับคลำพบก้อนแข็งในลำไส้ร่วมกับอาการท้องผูกเป็นประจำ อาการนี้อาจจะเป็นอาการของโรคเนื้องอกในลำไส้

5.ปวดท้องข้างซ้าย แบบมีลมในท้อง

Sponsored

อาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย แบบมีลมในท้อง และหากเกิดบริเวณใต้สะดือ มีอาการเป็นๆ หายๆ นี่อาจจะเป็นสัญญาณเกี่ยวกับอาการโรคลำไส้เล็กเรื้อรัง หรือโรคลำไส้ทำงานผิดปกติ

6.ปวดท้องข้างซ้าย จนเวียนหัว

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย มีโอกาสป่วยเป็นหลายโรคมาก อย่างเช่น แพ้ท้อง แพ้อาหาร อาการติดเชื้อในลำไส้ เป็นต้น หากมีอาการควรนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทเพื่อจะได้หายใจสะดวก และหากมีอาการรุนแรงมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์

อาการปวดแบบไหนควรไปหาหมอ

สำหรับใครที่มีอาการ ปวดท้องข้างซ้าย อย่างใดอย่างหนึ่งหากบรรเทาด้วยการรักษาทานยาและพักผ่อนเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีภาวะเสี่ยงต่อการชัก และเสียชีวิต ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาอย่างถูกวิธีตามอาการ เพราะการ ปวดท้องน้อยข้างซ้าย สามารถเกิดได้จากหลายโรค ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดและรักษาตามอาการของโรคอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องน้อย

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุของโรค หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายขึ้นมา สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ทานยาแก้ปวด หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย สามารถบรรเทาอาการปวดด้วยการทานยาแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล หรือไอบูโพรเฟน เพราะยาแก้ปวดจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องน้อยลงได้ แต่ก็ต้องทานให้ถูกวิธีคือหลังอาหาร หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ว่าจะป่วยด้วยสาเหตุใด การพักผ่อนเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ การไม่นอนตามที่ร่างกายต้องการจะมีผลทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยหรือแก่เร็วขึ้น และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายก็จะเสื่อมเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ระบบเมตาบอลึซึมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายทำให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพลดอาการเจ็บป่วยได้
  • ดื่มชาอุ่นๆ หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายลองหาอะไรดื่มอุ่นๆ อย่างเช่น ชาดอกคาโมมายล์ ชาเขียว หรือจะเป็นชาตะไคร้ชงดื่มอุ่นๆ ดูจะช่วยให้ท้องเกิดความอบอุ่นขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องน้อยได้ แถมยังช่วยขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้องอืดท้องเฟ้อได้เช่นกัน นอกจากนี้ในชายังมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้อวัยวะภายในไม่เสื่อมเร็ว
  • ผ่าตัด หากลองมาแล้วจนหมดวิธียังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี เพราะหากรู้สาเหตุอย่างแท้จริงของอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย แพทย์จะทำการรักษาได้ตรงกับอาการ และหากเกิดความรุนแรง หรือสาเหตุของโรคคือเกิดจากเนื้องอก เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือนิ่วในไต แพทย์ก็จะทำการรักษาโดยการผ่าตัด เพราะอาการเหล่านี้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยา จะใช้วิธีการรักษาโดยผ่าตัดเท่านั้น

และนี่คือโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้จากอาการ ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ ลองสังเกตตัวเองให้ดี หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายเป็นประจำอย่าชะล่าใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะทำให้ปลอดภัยและหายจากอาการปวดท้องน้อยข้างซ้ายได้อย่างเด็ดขาดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี