หน้าอกข้างซ้ายเป็นที่อยู่ของอวัยวะที่สำคัญของร่างกายอย่างหัวใจซึ่งทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงยังช่วยในการเปลี่ยนเลือดเสีย และ สร้างเลือดดีอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ขึ้นบริเวณหน้าอกข้างซ้ายอย่างการ เจ็บหน้าอกข้างซ้าย ก็ทำให้หลาย ๆ ท่านคิดไปถึงอวัยวะที่อยู่ภายในอย่างหัวใจได้ และอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายก็เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ร่างกายกำลังส่งมาบอกคุณ ซึ่งเราจะขอพาทุกท่านไปทราบกับข้อมูลในส่วนนี้กัน

เจ็บหน้าอกข้างซ้าย เช็กด่วน! เกิดจากอะไร

อาการ เจ็บหน้าอกข้างซ้าย หรือ การที่คุณมีอาการ แน่นหน้าอกหายใจลําบาก มีสาเหตุมาจากสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

1.เชื้อไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์

เชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นเชื้อไวรัสที่นำไปสู่การเป็นโรคงูสวัด หรือ โรคอีสุกอีใส โดยทั้งสองโรคนี้ก็เป็นโรคที่มีอาการปรากฎบนผิวหนังเป็นตุ่มน้ำใสได้ และหากตุ่มน้ำใสนั้นเกิดขึ้นบริเวณหน้าอก ก็ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกขึ้น และเป็นอาการเจ็บที่รุนแรงเหมือนการถูกเข็มทิ่มแทงเลยทีเดียว

2.การอักเสบของกระดูกซี่โครง

เมื่อมีการอักเสบของผนังกระดูกซี่โครงบริเวณหน้าอกด้านซ้ายจะทำให้เกิดความเจ็บตามมาได้ ส่วนนี้จะเกิดขึ้นเมื่อกดบริเวณหน้าอกด้านซ้าย หรือ การเคลื่อนไหวร่างกาย หรือ การหายใจเข้าแบบลึก ๆ

3.กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บ

ส่วนนี้มีสาเหตุมาจากการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกที่มากเกินไป หรือ ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ซึ่งอาจมาจากการออกกำลังกายอย่างหนัก การยกของหนัก หรือ แม้แต่การไอติดต่อกันเป็นเวลานาน

4.ซี่โครงบาดเจ็บ

เกิดการกระทบกระเทือน หรือ อุบัติเหตุที่รุนแรง ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ส่วนนี้จะรุนแรงขึ้นมากเพียงแค่การหายใจเท่านั้น

5.หลอดเลือดแดงใหญ่เกิดการฉีกขาด

นำไปสู่การไหลของเลือดแดงจากหลอดเลือดแดงใหญ่นี้สู่ผนังเลือดชั้นใน ซึ่งทำให้เกิดอาการแน่น เจ็บหน้าอก และอาการก็จะรุนแรงจนกระทั่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตได้

6.โรคหัวใจขาดเลือดเรื้อรัง หรือ Chronic Ischemic Heart Disease

โรคดังกล่าวนี้เป็นโรคที่เส้นเลือดเกิดการตีบตันจากไขมัน ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก และ ไม่คล่องตัว เมื่อเลือดเกิดการไหลเวียนก็จะมีแรงดันที่บริเวณหน้าอกข้างซ้ายได้ ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายขึ้น ส่วนนี้เป็นภาวะที่ถูกเรียกว่า ภาวะเจ็บเค้นอก

7.โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

เป็นอาการเจ็บแปลบเหมือนมีของแหลมคมทิ่มแทงร่างกาย โดยโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบนี้ทำให้เกิดทั้งการอักเสบและการระคายเคืองของเนื้อเยื่อรอบ ๆ หัวใจ

8.การขาดเลือดแบบเฉียบพลันรุนแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ

เป็นสาเหตุที่เป็นอันตรายถึงชีวิต จุดที่สามารถสังเกตได้ว่าการเจ็บหน้าอกบริเวณข้างซ้ายเกิดจากสาเหตุนี้ คือ เกิดการเจ็บที่หน้าอก จากนั้นเกิดการเจ็บลุกลามไปที่ขากรรไกร คอ หัวไหล่ และหลังตามลำดับ อาการที่ลุกลามนี้จะเกิดขึ้นเร็วมากจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ความรวดเร็วในการไปพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก

9.เกิดลิ่มเลือดอุดกั้นปอด

เป็นอาการเจ็บหน้าอกบริเวณด้านซ้ายที่มีอาการร่วมอย่างอาการวิงเวียนศีรษะ อาการหายใจไม่อิ่ม อาการปวดหลัง รวมไปถึงอาการหมดสติ และสาเหตุการเจ็บหน้าอกจากสาเหตุนี้ก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

10.การติดเชื้อบริเวณปอด หรือ การเกิดปอดบวม

นำไปสู่การเกิดการอักเสบของปอดทั้งสองข้างได้ ส่วนนี้เพียงแค่หายใจ หรือ ไอแรง ๆ ก็ทำให้เจ็บหน้าอกอย่างมาก

11.อากาศเกิดการรั่วไหลไปยังช่องว่างระหว่างปอดกับซี่โครง

อาการนี้มีชื่อโดยทั่วไปว่าภาวะปอดรั่ว มักมีอาการร่วมอย่างการหายใจไม่อิ่ม การหายใจไม่เต็มปอด หรือ เกิดการหายใจที่เร็วและถี่ ร่วมด้วยอาการผิวหนังเปลี่ยนสี โดยเป็นการเปลี่ยนจากสีผิวตามธรรมชาติไปเป็นสีคล้ำเขียว

12.ความดันหลอดเลือดปอดสูงกว่าปกติ

นำไปสู่การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ที่ผิดปกติตามไปด้วย อย่างการที่หัวใจเต้นเร็วเกินไป หรือ การไหลเวียนโลหิตผิดปกติ นำไปสู่การหมดสติ หรือ ภาวะหัวใจวายได้

อาการเจ็บหน้าอกแบบไหน ต้องรีบไปหาหมอ

อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายที่มีอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย จัดเป็นอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายที่นับว่าเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย และคุณต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งมีดังนี้

- อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายร่วมด้วยอาการแน่นหน้าอกหายใจลําบาก

Sponsored

- มีอาการอาเจียนร่วมด้วย

- มีอาการอ่อนเพลียอย่างรุนแรง

- อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าจะมีการนั่งพักแล้วก็ตาม

- มีอาการความดันที่สูง หรือ ต่ำกว่าปกติเกิดขึ้นขณะที่มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย

- มีการเต้นของชีพจรที่รุนแรงมาก

- มีอาการเหนื่อยผิดปกติ

- มีอาการใจสั่นอย่างรุนแรง

- มีอาการหายใจไม่อิ่ม

- เกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจลําบากในผู้ที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวเนื่องกับหัวใจ อย่าง โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคหัวใจ หรือ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายเป็นอาการที่คุณเองไม่ควรมองข้ามไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวของคุณเอง หรือ เกิดขึ้นกับบุคคลรอบตัวคุณเพราะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นหากคุณพบว่าตัวคุณเองหรือคนรอบข้างมีอาการดังกล่าวก็ควรเช็คอาการโดยด่วน จากนั้นรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย คำแนะนำ และการรักษา ส่วนนี้คุณเองก็ต้องจำรายละเอียดและเล่าอาการทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ใช้ประกอบการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง เพราะตัวคุณเองจัดเป็นแพทย์คนแรกที่ดีที่สุดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ