โรคไข้ลัสสา อีกหนึ่งโรคอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง !!! อาการเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด สำหรับคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า อาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น เกิดจากอะไร มีอันตรายร้ายแรงต่อตัวคุณแม่ และทารกในครรภ์หรือไม่ ซึ่งก็มีคุณแม่หลายคนที่เพิกเฉยต่อเรื่องนี้ ด้วยการซื้อยามาทานเอง ผลสุดท้ายก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดทั้งแม่และลูก ยิ่งตอนนี้มีโรคระบาดแปลก ๆ มากมาย บางโรคก็ยังไม่มีวัคซีนรักษา อย่างเช่น ไข้ลัสสา หรือไข้ลาสซา โรคที่เป็นแล้ว อาจมีความเสี่ยงต่อชีวิต ทั้งแม่และลูกในครรภ์เลยทีเดียว

โรคไข้ลัสสา คืออะไร

ไข้ลัสสา ( Lassa Fever ) เป็นโรคที่คนเอเชีย รวมถึงคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไรนัก เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ระบาดในทวีปแอฟริกา ความรุนแรงของมันนั้น อธิบายได้แบบง่าย ๆ ว่าสามารถคร่าชีวิตคนได้ในเวลาไม่กี่วัน หลังได้รับเชื้อ เพราะมันถูกจัดให้อยู่ในตระกูลเดียวกัน กับเชื้อไวรัสอีโบล่า ที่เคยระบาดอย่างหนักเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไข้ลัสสา เป็นโรคที่มีการแพร่เชื้อโดยหนู การสัมผัสสิ่งที่ปนเปื้อนน้ำลาย สารคัดหลังต่างๆ เช่น เลือด ปัสสาวะของหนู ก็มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อ เมื่อเป็นแล้วยังระบาดจากคนสู่คนได้อีกด้วย ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลก ได้พบผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อนี้ทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ว่าเชื้อโรคนี้จะยังไม่มาถึงไทย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะระบาดข้ามทวีปไม่ได้ในอนาคต

อาการของไข้ลัสสา มีอะไรบ้าง

เมื่อได้รับเชื้อแล้ว เชื้อโรคจะใช้ระยะเวลาในการฟักตัวประมาณ 1-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นผู้ป่วยจะมีอาการ ดังต่อไปนี้

  • มีอาการตัวร้อน มีไข้สูงตลอดเวลา
  • อาเจียน และไอ
  • ท้องร่วงอย่างรุนแรง
  • มีอาการอักเสบเป็นหนองที่คอและดวงตา
  • เลือดออกที่อวัยวะภายในร่างกาย อาจมีอาการช็อกได้
  • อาจร้ายแรงถึงขั้นหูหนวกตลอดชีวิต

หากมีอาการที่คาดว่าจะเป็นโรคนี้ คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพราะหากปล่อยไว้นานอาจถึงขั้นเสี่ยงแท้ง และตัวคุณแม่เองก็เสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนรักษา ทำได้แค่รักษาตามอาการ แต่ก็เป็นไปค่อนข้างยาก ยิ่ง ถ้าหากระบบไหลเวียนเลือดถูกทำลาย ก็แทบจะเรียกว่าหมดความหวังในการรักษา

หากคนท้องได้รับเชื้อไข้ลัสสา จะมีอาการอย่างไร

อาการเบื้องต้นหากคนท้องได้รับเชื้อ ก็จะมีอาการเหมือนที่กล่าวมา ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าตัวเองเป็นเพียงไข้เลือดออก หรือไข้มาลาเรียเท่านั้น เพราะอาการเบื้องต้นเหมือนกันหมด หากคนท้องได้รับเชื้อนี้ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้ลูกในครรภ์เสียชีวิตนั้น สูงถึง 80% และที่แย่กว่านั้น คือคุณแม่อาจจะเสียชีวิตเอง เรียกได้ว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายสูงมาก

ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นโรคนี้

ทุกคนมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคนี้ได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศในแถบแอฟริกา ซึ่งตอนนี้ไข้ลัสสายังไม่มีรายงานว่ามีการติดเชื้อในไทย ดังนั้นคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ จึงควรระมัดระวังโรคนี้มากเป็นพิเศษ และควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้เอาไว้ เพราะอนาคตโรคนี้อาจเข้ามาระบาดในไทยก็ได้ จะได้เตรียมพร้อมรับมือได้ถูกวิธีนั่นเอง

Sponsored

การไม่พบเชื้อโรคนี้ในไทย ไม่ได้แปลว่าจะไม่พบไปตลอด สิ่งที่คุณแม่ควรทำเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นหากตั้งครรภ์อยู่ คือการดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้มีส่วนไหนรกรุงรังจนหนูเข้ามาวิ่งเพ่นพ่านได้ และถ้าหากพบหนต้องรีบกำจัดโดยเร็วที่สุด เพราะหนูอาจเป็นพาหะนำโรคอื่นมาสู่คุณแม่ได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด