เย็นกายสบายใจ ที่เกาะช้าง ฤดูร้อนกำลังจะมากันแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ หลายครอบครัวก็กำลังคิดถึงแผนงานที่จะเดินทางไปพักผ่อนเพื่อคลายร้อน รับกับวันครอบครัวที่จะมาถึง (11-15 เมษายน พ.ศ. 2560) วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยมาแนะนำกัน รับรองได้ว่าจะคลายร้อนเย็นกายสบายใจอย่างแน่นอนนั่นก็คือ “เกาะช้าง” นั่นเองจะน่าสนใจขนาดไหนเราไปติดตามกันเลยครับ

เย็นกายสบายใจ ที่เกาะช้าง

เกาะช้างตั้งอยู่ที่ จ.ตราด เราจะรู้จักกันดีในชื่อ อำเภอเกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่อันดับ 2 ของเมืองไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของภาคตะวันออกไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ๆ ก็สามารถมาเที่ยวเกาะช้างได้ เพราะมีน้ำทะเลใส สีสวย หาดทรายขาวละเอียด เกาะช้าง หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เพราะสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากเกาะช้างนั้นจะมีความสวยงามของแต่ละฤดูกาลแตกต่างกัน เกาะช้างมีหมู่เกาะเล็ก ใหญ่มากกว่า 52 เกาะให้เที่ยวกินนอน รับลมชมวิวสวย ๆ ได้อย่างเต็มที่ เหมาะกับการพาครอบครัว และเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวพักผ่อนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายรับรองได้ว่าไม่มีเหงา

เกาะช้างเดิมทีนั้นไม่มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย มีความสำคัญในฐานะเป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุม และเป็นแหล่งเสบียงอาหาร น้ำจืด โดยเฉพาะบริเวณอ่าวสลักเพชร หรืออ่าวสลัด จะเป็นที่รู้จักกันในหมู่โจรสลัดชาวจีนไหหลำ และญวน ในปัจจุบันบนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ 8 หมู่บ้าน มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร เฉพาะบนเกาะช้างมีเนื้อที่ 268,125 ไร่ หรือประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร สภาพโดยรวมพื้นที่กลางเกาะเป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบอยู่ตามขอบเกาะก่อนถึงชายหาดของอ่าวต่าง ๆ โดยที่ราบส่วนใหญ่เหล่านี้เป็นสวนมะพร้าว สวนยางพารา และสวนผลไม้ อื่น ๆ เช่น ทุเรียน เกาะ ส้มโอ ตลอดจนเปิดเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ของเกาะช้างจะเป็นภูเขาสูงมีหินผาสลับซับซ้อน มีสภาพสมบูรณ์เป็นป่าดงดิบเขา ยอดเขาสูงสุดคือยอดเขาสลักเพชรสูง 744 เมตร รองลงมาคือเขาจอมปราสาท และเขาหอม เขาเหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำและลำธารทำให้เกิดน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะช้าง

หาดทรายขาว

เป็นชายหาดที่แสนจะยาว แถมยังขาวสะอาดสวยงามสมชื่อ อยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะช้างไกล้กับอ่าวสลักเพชร มีลักษณะเป็นอ่าวที่มีหาดทรายทอดยาว นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนว หรือจะเช่ารถจักรยานยนต์ขี่เล่นก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่มีถนนลาดยางอย่างดีขนานยาวไปกับชายหาด สามารถเชื่อมถึงหาดอื่น ๆ ที่มีที่พักตั้งอยู่หลายแห่งให้เลือกใช้บริการ ในช่วงค่ำคืนก็จะเห็นแสงสีสวยงามจากร้านอาหาร ผับ บาร์

หาดคลองพร้าว

หาดแห่งนี้ตั้งอยู่ถัดจากหาดทรายขาวมีความยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดไก่แบ้ ตอนเหนือสุดของอ่าวคลองพร้าว ที่ติดกับแหลมไชยเชษฐ์ ที่มีแหลมหินทัศนียภาพสวยงามมาก บริเวณนี้ไม่สามารถเล่นน้ำได้เพราะหาดที่ยาวมีความลาดชันมาก สามารถทำกิจกรรมเล่นกีฬาริมหาดได้ เพราะมีหน้าหาดที่กว้างสะอาด บริเวณตอนเหนือสุดขอบเกาะคือแหลมไชยเชษฐ์ ที่เป็นแหลมหินแปลกตา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งบนเกาะช้างเลยทีเดียว

อ่าวคลองสน

อ่าวคลองสนเป็นอ่าวขนาดใหญ่อยู่ทางเหนือของเกาะฝั่งตะวันตก บริเวณหาดมีทรายขาวละเอียดกว้าง และยาวดูสวยงามมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำมากที่สุดแห่งหนึ่ง มีความเป็นส่วนตัว เพราะผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านคลองสน บริเวณอ่าวแห่งนี้มีแนวประการังใต้น้ำที่สวยงามมาก

หาดไก่แบ้

เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อจากหาดคลองพร้าวนับเป็นหาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย มีบังกาโลราคาถูกให้บริการหลายแห่ง บางแห่งมีจักรยานเสือภูเขาให้เช่าเพื่อขี่ท่องเที่ยวด้วย บริเวณหน้าหาดมองเห็นเกาะหยวก เกาะมันนอก เกาะมันใน

น้ำตกธารมะยม

น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อยู่ห่างหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติประมาณ 400 เมตร ปากทางเข้าอยู่ตรงข้ามกับที่ทำการอุทยาน ทางเดินเข้าไปเป็นปูน ผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน เป็นน้ำตกขนาดกลางมี 4 ชั้นลักษณะธารน้ำไหลเป็นชั้น ๆ ตามร่องหินแกรนิตสีดำ มีหน้าผาสูงชันเป็นอย่างมากเกือบจะตั้งฉาก บริเวณโดยรอบเป็นป่าดงดิบ อากาศร่มเย็นสบาย เหมาะแก่การตั้งแคมป์และเล่นน้ำตกเป็นอย่างมาก

Sponsored

ที่สำคัญที่สุดน้ำตกแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกแห่งนี้ โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ วปร. สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบน บริเวณไกล้เคียงมีหมู่บ้านชาวประมง มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เป็นป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในเกาะช้าง (หมู่บ้านสลักคอก)

อ่าวสลักเพชร (บ้านสลักเพชร)

เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะมีชุมชนขนาดใหญ่และเก่าแก่ ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะชาวบ้านประกอบอาชีพทำประมงชายฝั่ง มีเกาะช้างและทิวเขาโอบล้อมรอบช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี  บริเวณหน้าหมู่บ้านมีวัดเก่าแก่ชื่อ “วัดสลักเพชร” สร้างในสมัย รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะช้าง ที่อ่าวแห่งนี้มีที่พักมากมาย รวมถึงโฮมสเตย์ ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวในราคาที่ไม่แพงมากนัก รวมไปถึงร้านอาหารทะเลสด ๆ ให้บริการมากมาย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับข้อมูลสำหรับการเที่ยวเกาะช้าง ที่เราได้นำเสนอนี้ น่าเที่ยวเป็นอย่างมากเลยใช่มั๊ยครับ เพราะเกาะช้างนั้นนอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามเป็นอย่างมากแล้ว ยังมีน้ำทะเลที่ใสสะอาดหาดทรายขาวละเอียด น่าเที่ยวมาก ๆ รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนสำหรับการพาครอบครัวเที่ยวพักผ่อนช่วงน่าร้อนนี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด