ปวดหัวเข่าคืออาการที่เกิดขึ้นบริเวณข้อต่อหัวเข่า ซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องใช้รองรับน้ำหนักของร่างกาย อาการปวดหัวเข่าสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ พบมากในผู้สูงอายุ และผู้ที่ต้องยืนทำงานเป็นเวลานาน ๆ การรักษาอาการปวดหัวเข่าจะต้องรักษาตามอาการ และการวินิจฉัยของแพทย์ หากมีอาการปวดหัวเข่าควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและตรงจุด ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ พร้อมวิธีบรรเทาอาการปวดที่ได้ผลชัวร์ที่เราได้นำมาฝาก ในบทความนี้กันเลยดีกว่า

ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร?

อาการปวดหัวเข่า สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักคือการได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า และการที่ข้อเข่าเสื่อมเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหลายสาเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการ ปวดหัวเข่า ได้ดังนี้

1.ปวดเข่าที่เกิดจากอาการบาดเจ็บ

อาการ ปวดหัวเข่า อาจจะเกิดขึ้นได้จากอาการบาดเจ็บบริเวณเข่าอย่างเช่น เอ็น กระดูก กระดูกอ่อน หรือ ถุงของเหลวหล่อลื่นข้อต่อ โดยอาการบาดเจ็บมักพบได้ดังนี้

 • ข้อเคล็ด และกล้ามเนื้อฉีก (Sprains and Strains) อาการข้อเคล็ดกล้ามเนื้อฉีก เป็นอาการบาดเจ็บที่พบได้ทั่วไป เกิดขึ้นได้เมื่อข้อต่อกล้ามเนื้อถูกเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว การลงน้ำหนักผิด หรือการถูกกระแทกอย่างแรงเป็นต้น
 • โรคเอ็นสะบ้าอักเสบ (Patellar Tendinitis)เกิดจากอาการบาดเจ็บเอ็นที่ยึดกับกระดูก ตั้งแต่บริเวณสะบ้าไปจนถึงหน้าแข้ง ที่ควบคุมกล้ามเนื้อต้นขาส่วนหน้า ทำให้สามารถยืดงอเข่าได้ อาการนี้มักพบในนักกีฬาที่ต้องใช้การกระโดด
 • การอักเสบของถุงน้ำลดการเสียดสีในเข่า (Knee Bursitis) เกิดจากถุงน้ำที่ทำหน้าที่ลดการเสียดสี และกระแทกระหว่างกระดูก และเอ็นบริเวณเข่าเกิดการอักเสบ ส่งผลทำให้เข่าเคลื่อนไหวได้ลำบาก และเจ็บบริเวณหัวเข่า
 • กระดูกหัก อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ และผู้ที่ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุน เป็นต้น

2.ปวดเข่าที่เกิดจากโรคไขข้อชนิดต่างๆ

ไขข้อเสื่อมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนมากมักจะส่งผลทำให้เกิดอาการ ปวดเข่า อย่างรุนแรง โดยโรคไขข้อเสื่อมมักพบได้ดังนี้

 • โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis)คือหนึ่งในโรคของกลุ่มโรคไขข้ออักเสบที่พบได้ทั่วไป สาเหตุมาจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนที่ปลายกระดูก ซึ่งเป็นส่วนของข้อต่อไม่ว่าจะเป็น เข่า มือ เอว และกระดูกสันหลังเป็นต้น หากเกิดขึ้นบริเวณหัวเข่าจะทำให้รู้สึกปวดเมื่อมีการเคลื่อนไหว หรือใช้แรงกดไปที่เข่า โรคข้อเข่าเสื่อมมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และผู้สูงอายุ
 • โรคข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) คือการอักเสบชนิดเรื้อรัง เกิดขึ้นตามข้อต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เมื่อเม็ดเลือดขาวเลือกทำลายเนื้อเยื่อผิวข้อต่อแทนที่จะเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายอย่างเช่น ไวรัส หรือแบคทีเรีย และเมื่อเยื่อข้อต่อถูกทำลายก็จะเกิดการอักเสบขึ้น
 • โรคเก๊าท์ คือโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายผลิตกรดยูริคในปริมาณที่มากเกินไป หรือไตไม่สามารถขับกรดยูริคได้ ส่งผลทำให้เกิดการสะสมกลายเป็นผลึกเล็ก ๆ ส่วนมากจะเกิดกับบริเวณข้อต่อ ส่งผลทำให้ข้อต่ออักเสบ และรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรง ข้อต่อบวม ปวดหัวเข่า ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบริเวณนิ้วมือ นิ้วเท้า เข่า เป็นต้น

วิธีรักษาและบรรเทาอาการปวดเข่า

การรักษาอาการ ปวดหัวเข่า สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุ และอาการของผู้ป่วย โดยแพทย์จะทำการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

การรักษาโดยการใช้ยา

โดยแพทย์จะทำการจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการปวด และรักษาโรค ปวดเข่า ที่เรื้อรังอย่างเช่น โรครูมาตอยด์ โรคเก๊า เป็นต้น

การรักษาโดยการฉีดยา

การรักษาอาการ ปวดหัวเข่า บางครั้งแพทย์จะรักษาโดยการฉีดยาเข้าไปบริเวณเข่าโดยตรง เพื่อบรรเทาอาการปวด  และลดการอักเสบ ยาที่ใช้ในการฉีดรักษาก็จะมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับสาเหตุ และอาการของผู้ป่วย

การรักษาโดยการผ่าตัด

แม้ว่าแพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วย ปวดหัวเข่า เข้ารับการผ่าตัด แต่ส่วนใหญ่อาการ ปวดเข่า ไม่ใช่อาการที่ต้องรับการผ่าตัดโดยทันที ผู้ป่วยสามารถศึกษาผลกระทบของการรักษาก่อนตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด โดยการผ่าตัดจะมีหลากทางเลือกเช่น การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเฉพาะส่วนคือการผ่าตัดเพื่อนำข้อเข่าเทียมซึ่งอาจจะเป็นโลหะ หรือพลาสติกมาทดแทน และการผ่าตัดที่ใช้กล้องแผลเล็ก สอดเครื่องมือเล็ก ๆ ที่มีกล้องเข้าไปดูความผิดปกติ และซ่อมแซมข้อเข่า หรือนำเศษกระดูกอ่อนที่ขาออกมา

Sponsored

การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติ

การรักษาอาการ ปวดหัวเข่า ด้วยวิธีทางธรรมชาติ สามารถทำได้โดยการใช้สมุนไพรหลายชนิดมาเป็นตัวยาในการรักษาไม่ว่าจะเป็น โสม เห็ดหลินจือ ตังกุย ขมิ้น  เจียวกูหลาน เป็นต้น

การป้องกันอาการปวดเข่า

เราสามารถป้องกันอาการ ปวดหัวเข่า ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ไม่ทำกิจกรรมใด ๆ ที่ต้องใช้ข้อเข่าเยอะเกินไป โดยเฉพาะในผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็น การขึ้นลงบันได การนั่งยอง ๆ การนั่งพื้น การนั่งเก้าอี้ที่เตี้ยเกินไปเป็นต้น
 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ เพื่อช่วยลดภาระให้ข้อเข่า
 • ออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับต้นขา และสะโพก รวมทั้งบริหารเข่าเป็นประจำด้วยการเดินในน้ำ
 • หากมีอาการ ปวดหัวเข่า ขึ้นมาอย่างผิดปกติ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น เข่าบวม มีรอยช้ำ หรือไม่สามารถเหยียด หรืองอเข่าได้ ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษาให้ถูกต้องตามอาการ ยิ่งพบเร็ว ยิ่งรักษาง่าย

อาการ ปวดหัวเข่า ข้อต่อ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ เพราะเป็นการเสื่อมตามวัย เพราะฉะนั้นหากเกิดความผิดปกติขึ้นกับหัวเข่าควรสังเกตตัวเอง และรีบไปพบแพทย์ เพราะหากเกิดจากโรค ที่ส่งผลเสียรุนแรง จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที ยิ่งพบเร็ว ยิ่งรักษาง่าย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ กับการเก็บน้ำนมแม่ ให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย

2.8 อาหารกระตุ้นน้ำนม กินแล้วนมพุ่ง หมดปัญหาเรื่องนมน้อย