อาการปวดเข่าปวดหลัง หลังคลอดคุณแม่หลายคนมักพบกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะอาการปวดเข่า อาการปวดหลัง ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รู้ไหมว่าหากอาการเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไข จะมีผลต่อโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติ เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลเรื่องนี้มาฝากค่ะ

อาการปวดเข่าปวดหลัง

อาการปวดเข่าปวดหลัง

รับมืออาการปวดเข่า ปวดหลัง หลังคลอด

โครงสร้างด้านร่างกายของแม่ทุกคน จะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตั้งครรภ์แล้ว ซึ่งร่างกายต้องแบกรับน้ำหนักการอุ้มท้องนานกว่า 9 เดือน การหมุนของแกนกระดูกเชิงกรานไปด้านหน้า จนเกิดการแอ่นตัวมาด้านหลังตอนบนกับตอนล่าง จนกล้ามเนื้อเกิดความไม่สมดุล เพราะต้องพยุงแบกรับกับน้ำหนักครรภ์ อาการปวดต่าง ๆ ทั้งอาการปวดเข่า อาการปวดหลัง หรืออาการปวดอื่น ๆ หลังคลอดในคุณแม่ตามมา และหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี จะส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ แบบเรื้อรังได้

การรับมือสำหรับเรื่องนี้ จึงขอแนะนำว่าคุณแม่ว่า ควรมีการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดในช่วงระหว่าง 1-2 เดือน โดยการออกกำลังกายเบา ๆ วันละ 30 นาที หรือประมาณ 3-4 วัน ต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ต่อความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ และบริเวณข้อต่าง ๆ ของร่างกายให้เข้าที่ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ในคุณแม่ที่ผ่าคลอดอาจจะต้องเว้นระยะการพักฟื้นร่างกายก่อน ประมาณ 20 วัน ขึ้นไป ค่อยออกกำลังกาย ส่วนในคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติหลังคลอด 2-3 วัน ก็สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้แล้ว ซึ่งก็จะช่วยให้ร่างกายกลับคืนสู่ปกติได้เร็วมากขึ้น

มาบริหารร่างกาย ลดอาการเข่า อาการปวดหลัง หลังคลอดกันเถอะ

1.บริหารร่างกายลดอาการปวดหลัง โดยการยืนพิงผนัง ส้นเท้าชิดผนัง และหลังกดให้ชิดผนังมากที่สุด จากนั้นค่อย ๆ กระดกเชิงกรานมาด้านหน้าเล็กน้อย ร่วมกับเกร็งหน้าท้องไว้ แล้วค่อย ๆ คลายออก ทำแบบนี้ประมาณ 15-20 ครั้ง ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้

2.อุ้มลูกในท่าที่ถูกต้องลดอาการปวดหลัง นั่นเพราะหลังคลอดกล้ามเนื้อของคุณแม่ยังไม่แข็งแรงพอ ซึ่งหากอุ้มลูกในท่าที่ไม่ถูกต้อง ย่อมส่งผลต่ออาการปวดหลังได้ง่าย ๆ ยิ่งชีวิตหลังคลอดคุณแม่ต้องอุ้มลูกน้อยเป็นเวลานาน หรือเรียกได้ว่าอาจจะเกือบทั้งวัน ดังนั้นจึงควรใส่ใจเรื่องนี้ ซึ่งหากรู้สึกเมื่อย รู้สึกปวดหลัง ควรมีการสลับแขน หรืออาจจะวางลูกน้อยลงส่งครู่ หรืออาจจะให้พี่เลี้ยงมาช่วยอุ้มสลับบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

3.บิดตัวบนเก้าอี้ลดอาการปวดหลัง โดยให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ เหยียดขาให้ตรง จากนั้นเริ่มต้นด้วยการใช้มือซ้ายจับที่เข่าขวา ค่อย ๆ บิดตัวไปด้านขวาช้า ๆ ทำแบบนี้สลับกับด้านซ้าย ประมาณ 15-20 ครั้ง จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น

Sponsored

4.พักขาลดอาการปวดเข่า คุณแม่หลังคลอด ควรหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานาน การเดินเป็นเวลานาน หรือนั่งห้อยขาเป็นเวลานาน จะช่วงลดอาการปวดเขาได้

5.ท่าบริหารขาลดอาการปวดเข่า ดังนี้ นอนราบกับพื้นเหยียดขาให้ตรง แล้วค่อย ๆ ยกเข่าขึ้นประมาณ 40 องศา ทำข้างละ 15-20 ครั้ง แล้วพัก จากนั้นทำต่อไปอีกให้ได้ประมาณ 50 – 100 ครั้ง จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยลดอาการปวดเขาได้

6.งดยกของหนักหรือบริหารร่างกายแบบหนักโหม ในช่วง 2-3 เดือนหลังคลอด จะช่วยลดอาการปวดเข่า

7.งดการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดอาการปวดเข่า

8.หลีกเลี่ยงการนั่งยอง ๆ นั่งสมาธิ นั่งพับเพียบ เพื่อลดการงอพับข้อ ซึ่งก็จะช่วยลดอาการปวดเข่าได้เช่นกัน

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/