อาการปวดเข่าปวดหลัง หลังคลอดคุณแม่หลายคนมักพบกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะอาการปวดเข่า อาการปวดหลัง ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รู้ไหมว่าหากอาการเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไข จะมีผลต่อโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติ เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลเรื่องนี้มาฝากค่ะ

รับมืออาการปวดเข่า ปวดหลัง หลังคลอด

โครงสร้างด้านร่างกายของแม่ทุกคน จะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตั้งครรภ์แล้ว ซึ่งร่างกายต้องแบกรับน้ำหนักการอุ้มท้องนานกว่า 9 เดือน การหมุนของแกนกระดูกเชิงกรานไปด้านหน้า จนเกิดการแอ่นตัวมาด้านหลังตอนบนกับตอนล่าง จนกล้ามเนื้อเกิดความไม่สมดุล เพราะต้องพยุงแบกรับกับน้ำหนักครรภ์ อาการปวดต่าง ๆ ทั้งอาการปวดเข่า อาการปวดหลัง หรืออาการปวดอื่น ๆ หลังคลอดในคุณแม่ตามมา และหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี จะส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ แบบเรื้อรังได้

การรับมือสำหรับเรื่องนี้ จึงขอแนะนำว่าคุณแม่ว่า ควรมีการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดในช่วงระหว่าง 1-2 เดือน โดยการออกกำลังกายเบา ๆ วันละ 30 นาที หรือประมาณ 3-4 วัน ต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ต่อความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ และบริเวณข้อต่าง ๆ ของร่างกายให้เข้าที่ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ในคุณแม่ที่ผ่าคลอดอาจจะต้องเว้นระยะการพักฟื้นร่างกายก่อน ประมาณ 20 วัน ขึ้นไป ค่อยออกกำลังกาย ส่วนในคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติหลังคลอด 2-3 วัน ก็สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้แล้ว ซึ่งก็จะช่วยให้ร่างกายกลับคืนสู่ปกติได้เร็วมากขึ้น

มาบริหารร่างกาย ลดอาการเข่า อาการปวดหลัง หลังคลอดกันเถอะ

1.บริหารร่างกายลดอาการปวดหลัง โดยการยืนพิงผนัง ส้นเท้าชิดผนัง และหลังกดให้ชิดผนังมากที่สุด จากนั้นค่อย ๆ กระดกเชิงกรานมาด้านหน้าเล็กน้อย ร่วมกับเกร็งหน้าท้องไว้ แล้วค่อย ๆ คลายออก ทำแบบนี้ประมาณ 15-20 ครั้ง ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้

2.อุ้มลูกในท่าที่ถูกต้องลดอาการปวดหลัง นั่นเพราะหลังคลอดกล้ามเนื้อของคุณแม่ยังไม่แข็งแรงพอ ซึ่งหากอุ้มลูกในท่าที่ไม่ถูกต้อง ย่อมส่งผลต่ออาการปวดหลังได้ง่าย ๆ ยิ่งชีวิตหลังคลอดคุณแม่ต้องอุ้มลูกน้อยเป็นเวลานาน หรือเรียกได้ว่าอาจจะเกือบทั้งวัน ดังนั้นจึงควรใส่ใจเรื่องนี้ ซึ่งหากรู้สึกเมื่อย รู้สึกปวดหลัง ควรมีการสลับแขน หรืออาจจะวางลูกน้อยลงส่งครู่ หรืออาจจะให้พี่เลี้ยงมาช่วยอุ้มสลับบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

3.บิดตัวบนเก้าอี้ลดอาการปวดหลัง โดยให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ เหยียดขาให้ตรง จากนั้นเริ่มต้นด้วยการใช้มือซ้ายจับที่เข่าขวา ค่อย ๆ บิดตัวไปด้านขวาช้า ๆ ทำแบบนี้สลับกับด้านซ้าย ประมาณ 15-20 ครั้ง จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น

4.พักขาลดอาการปวดเข่า คุณแม่หลังคลอด ควรหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานาน การเดินเป็นเวลานาน หรือนั่งห้อยขาเป็นเวลานาน จะช่วงลดอาการปวดเขาได้

5.ท่าบริหารขาลดอาการปวดเข่า ดังนี้ นอนราบกับพื้นเหยียดขาให้ตรง แล้วค่อย ๆ ยกเข่าขึ้นประมาณ 40 องศา ทำข้างละ 15-20 ครั้ง แล้วพัก จากนั้นทำต่อไปอีกให้ได้ประมาณ 50 – 100 ครั้ง จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยลดอาการปวดเขาได้

Sponsored

6.งดยกของหนักหรือบริหารร่างกายแบบหนักโหม ในช่วง 2-3 เดือนหลังคลอด จะช่วยลดอาการปวดเข่า

7.งดการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดอาการปวดเข่า

8.หลีกเลี่ยงการนั่งยอง ๆ นั่งสมาธิ นั่งพับเพียบ เพื่อลดการงอพับข้อ ซึ่งก็จะช่วยลดอาการปวดเข่าได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด