เมื่อลูกน้อยเริ่มหัดคลาน ก็มักจะมีแผลที่เข่ามาให้คุณพ่อคุณแม่ได้กังวลกันบ่อยๆ เพราะฉะนั้นคงต้องหาตัวช่วยให้กับลูกน้อยกันแล้ว นั่นคือ สนับเข่าเด็ก นั่นเอง ซึ่งจะช่วยปกป้องเข่าลูกน้อย จากการกระแทกกับพื้นในขณะคลานได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้สนับเข่าสำหรับเด็กจำเป็นมากแค่ไหน มีวิธีการเลือกซื้อและการใช้งานอย่างไร ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเลย

สนับเข่าเด็ก จำเป็นต่อลูกน้อยหรือไม่

สนับเข่าจำเป็นมากแค่ไหน ก็คงต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่ให้ลูกหัดคลานด้วย เพราะหากคุณแม่ปูพื้นด้วยแผ่นรองคลานอย่างดีอยู่แล้ว หรือให้ลูกคลานบนที่นอนนุ่มๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สนับเข่าเข้ามาเสริมอีก แต่หากให้ลูกคลานไปบนพื้นปูน พื้นไม้ หรือบนพื้นดินโดยตรง ก็ควรให้ลูกใส่สนับเข่าเด็ก เพื่อลดการกระแทกของเข่ากับพื้น และป้องกันการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งเนื่องจากผิวของลูกมีความบอบบางมาก จึงอาจเกิดความบอบช้ำและบาดเจ็บได้ง่าย ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจึงดีที่สุด และไม่ทำให้พัฒนาการเด็กต้องสะดุดอีกด้วย

การเลือกซื้อสนับเข่าให้เหมาะกับลูก

สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะซื้อสนับเข่าเด็กให้กับลูกรัก ก็ต้องรู้จักเลือกซื้อให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อลูกด้วย โดยมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

1.มีขนาดพอดีกับลูก

สนับเข่าเล็กเกินไปก็จะทำให้ลูกรู้สึกคับแน่น ใหญ่เกินไปก็จะหลุดออกได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกซื้อสนับเข่าที่มีขนาดพอดีกับลูก ที่สำคัญควรมีความยืดหยุ่น ยืดหดได้ดี เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนานคุ้มค่า แม้ลูกโตขึ้นอีกนิดก็ยังใช้ได้อยู่นั่นเอง

2.ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี

คุณภาพของสนับเข่าเด็กก็มีความสำคัญมาก ทั้งนี้ควรเลือกสนับเข่าที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี เหมาะกับผิวเด็กโดยตรง เพื่อป้องกันผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองนั่นเอง ที่สำคัญเนื้อผ้าควรมีความอ่อนนุ่ม ให้สัมผัสที่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ด้วย

3.ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

สนับเข่าควรจะระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เพราะหากอับชื้นง่าย จะทำให้ลูกเกิดผดผื่นบริเวณที่ใส่สนับเข่าได้ ซึ่งก็ไม่ดีต่อลูกน้อยเลย

วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง

การใช้งานสนับเข่าที่ถูกต้อง หลังจากที่ซื้อสนับเข่าเด็กมาแล้ว ให้คุณแม่นำไปซักทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงนำมาสวมใส่เข้าไป โดยให้บริเวณที่เป็นปุ่มอยู่ตรงกลางหัวเข่าของลูกพอดี เพราะตรงส่วนนั้นจะช่วยกันการกระแทกให้กับเข่าของลูกได้โดยตรงนั่นเอง

Sponsored

การเก็บรักษาสนับเข่าให้ใช้งานได้นานๆ

เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ควรเก็บรักษาไว้ให้ดี ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการดูแลเก็บรักษาสนับเข่ามาบอกคุณแม่ดังนี้

1.ซักทำความสะอาดสนับเข่าเด็กด้วยมือ พยายามหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องซักผ้า เพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้

2.ตากให้แห้งสนิท ก่อนเก็บเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราจากความอับชื้น

3.พับเก็บไว้ในที่ที่ปราศจากความชื้นและแห้งสนิท

หากลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในวัยหัดคลาน คุณแม่ควรหาตัวช่วยที่จะทำให้ลูกน้อยคลานได้ง่ายขึ้นและปลอดภัยมาใช้ โดยเฉพาะสนับเข่าเด็ก ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเด็กวัยหัดคลานโดยเฉพาะ แล้วลูกรักของคุณจะสนุกไปกับการหัดคลานมากขึ้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้