ลูกเล็กแต่กลิ่นปากไม่เล็ก คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะเคยพบปัญหา  ลูกเล็กทำไมถึงมีกลิ่นปาก  แน่นอนว่า สาเหตุหลักๆ คงไม่พ้นเรื่องความสะอาดของช่องปาก

ลูกเล็กแต่กลิ่นปากไม่เล็ก

ลูกเล็กแต่กลิ่นปากไม่เล็ก

กลิ่นปากของลูกน้อย อาจเกิดจากเศษอาหาร  นมที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟันซี่น้อยๆ   ลิ้น  หรือบางคนอาจมีปัญหาไปจนถึงหนองที่รากปลายฟัน  เหงือกอักเสบ แผลเรื้อรัง หากเป็นเช่นนี้ ต้องพบคุณหมอฟันแล้วค่ะ

แต่กลิ่นปากไม่ได้เกิดจากความสะอาดของช่องปากอย่างเดียวนะคะ  เพราะอาจเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ไซนัสอักเสบ โรคของเยื่อโพรงจมูกและปอด แบบนี้ต้องพบคุณหมอ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

โดยเฉพาะ อาการ น้ำมูกไหล ไอกลางคืน คออักเสบ ลูกจะมีไข้เจ็บคอ และมีกลิ่นปาก ภูมิแพ้ทำให้มีเสมหะ ไหลไปที่คอทำให้กลิ่นปากมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ขอบอกว่าหากเกิดอาการเช่นนี้ กลิ่นปากจะแรงมากจริงๆค่ะ

ลูกสาวของผู้เขียนตอนเล็ก ๆ ก็เคยเป็น  แต่เมื่อรักษาอาหารคออักเสบจนหายดีแล้วกลิ่นก็หายไปเองค่ะ

วิธีการดูแลสุขภาพปากและฟันของลูกน้อย

เด็กเล็กที่ฟันยังไม่ขึ้น

ในช่วงเช้าและก่อนเข้านอน  คุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดทำความสะอาดบริเวณเหงือก เยื่อบุปาก  ลิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นและช่องปากที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

Sponsored

เด็กที่ฟันขึ้นแล้ว

ในช่วงเช้าและก่อนเข้านอน คุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดช่องปาก และฟันให้ลูกน้อยด้วยแปรงสีฟัน ควรเป็นแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับช่วงอายุนะคะ จะมีระบุไว้ที่กล่องบรรจุแปรงสีฟันค่ะ  ขนแปรงควรมีลักษณะอ่อนนุ่ม ที่สำคัญ ควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะนะคะ เพราะในยาสีฟันผู้ใหญ่มักผสมฟลูออไรด์ ในขนาดที่มากเกินไปไม่เหมาะสำหรับเด็ก ที่อาจมีการกลืนยาสีฟันในขณะแปรงฟัน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะพิษจากฟลูออไรด์ได้

นอกจากนี้ หลังมื้ออาหารควรให้ดื่มน้ำตามมากๆ หากเจ้าหนูเป็นเด็กติดขวดนม  บอกได้เลยค่ะว่ามีโอกาสเสี่ยงฟันผุมาก  ดังนั้น ควรหาวิธีเลิกขวดนมโดยด่วนนะคะ

แม้ลูกจะมีฟันขึ้นไม่กี่ซี่ก็พาไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจสุขภาพของช่องปากได้แล้วนะคะ ปีละ 1 – 2 ครั้ง

ร่วมแชร์บทความ เพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/