ลูกเล็กแต่กลิ่นปากไม่เล็ก คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะเคยพบปัญหา  ลูกเล็กทำไมถึงมีกลิ่นปาก  แน่นอนว่า สาเหตุหลักๆ คงไม่พ้นเรื่องความสะอาดของช่องปาก

ลูกเล็กแต่กลิ่นปากไม่เล็ก

กลิ่นปากของลูกน้อย อาจเกิดจากเศษอาหาร  นมที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟันซี่น้อยๆ   ลิ้น  หรือบางคนอาจมีปัญหาไปจนถึงหนองที่รากปลายฟัน  เหงือกอักเสบ แผลเรื้อรัง หากเป็นเช่นนี้ ต้องพบคุณหมอฟันแล้วค่ะ

แต่กลิ่นปากไม่ได้เกิดจากความสะอาดของช่องปากอย่างเดียวนะคะ  เพราะอาจเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ไซนัสอักเสบ โรคของเยื่อโพรงจมูกและปอด แบบนี้ต้องพบคุณหมอ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

โดยเฉพาะ อาการ น้ำมูกไหล ไอกลางคืน คออักเสบ ลูกจะมีไข้เจ็บคอ และมีกลิ่นปาก ภูมิแพ้ทำให้มีเสมหะ ไหลไปที่คอทำให้กลิ่นปากมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ขอบอกว่าหากเกิดอาการเช่นนี้ กลิ่นปากจะแรงมากจริงๆค่ะ

ลูกสาวของผู้เขียนตอนเล็ก ๆ ก็เคยเป็น  แต่เมื่อรักษาอาหารคออักเสบจนหายดีแล้วกลิ่นก็หายไปเองค่ะ

วิธีการดูแลสุขภาพปากและฟันของลูกน้อย

เด็กเล็กที่ฟันยังไม่ขึ้น

ในช่วงเช้าและก่อนเข้านอน  คุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดทำความสะอาดบริเวณเหงือก เยื่อบุปาก  ลิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นและช่องปากที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

เด็กที่ฟันขึ้นแล้ว

Sponsored

ในช่วงเช้าและก่อนเข้านอน คุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดช่องปาก และฟันให้ลูกน้อยด้วยแปรงสีฟัน ควรเป็นแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับช่วงอายุนะคะ จะมีระบุไว้ที่กล่องบรรจุแปรงสีฟันค่ะ  ขนแปรงควรมีลักษณะอ่อนนุ่ม ที่สำคัญ ควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะนะคะ เพราะในยาสีฟันผู้ใหญ่มักผสมฟลูออไรด์ ในขนาดที่มากเกินไปไม่เหมาะสำหรับเด็ก ที่อาจมีการกลืนยาสีฟันในขณะแปรงฟัน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะพิษจากฟลูออไรด์ได้

นอกจากนี้ หลังมื้ออาหารควรให้ดื่มน้ำตามมากๆ หากเจ้าหนูเป็นเด็กติดขวดนม  บอกได้เลยค่ะว่ามีโอกาสเสี่ยงฟันผุมาก  ดังนั้น ควรหาวิธีเลิกขวดนมโดยด่วนนะคะ แม้ลูกจะมีฟันขึ้นไม่กี่ซี่ก็พาไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจสุขภาพของช่องปากได้แล้วนะคะ ปีละ 1 – 2 ครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์