เป็นความเชื่อที่ได้ยินกันมาอย่างช้านาน ว่า สายสะดือลูก ห้ามทิ้งเด็ดขาด แต่ให้เก็บเอาไว้ ซึ่งก็ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าสายสะดือของลูกมีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องเก็บไว้และถ้าไม่เก็บจะส่งผลอะไรหรือเปล่า ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับความเชื่อในเรื่องของสายสะดือของลูกกัน

ความเชื่อเกี่ยวกับ สายสะดือลูก

ความเชื่อเกี่ยวกับ สายสะดือของลูก มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยจะมีความเชื่ออย่างไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

สายสะดือของลูกกับความเชื่อของคนไทย

ในประเทศไทยจะมีความเชื่อ เกี่ยวกับสายสะดือของลูกที่แตกต่างกันไปในแต่ละภาค แต่ที่คุ้นเคยและมักจะได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือความเชื่อ ของทางภาคเหนือและภาคใต้นั่นเอง โดยมีเรื่องเล่าต่อกันมาดังนี้

1.ความเชื่อเกี่ยวกับสะดือของลูกทางภาคเหนือ

ทางภาคเหนือของไทยมีความเชื่อว่า สายสะดือของลูก เป็นสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และญาติพี่น้อง ที่จะทิ้งหรือปล่อยให้สูญหายไปไม่ได้เด็ดขาด จึงต้องเก็บเอาไว้ โดยเมื่อสายสะดือลูกหลุด จะมีการนำสายสะดือไปตากแดด หรือทำให้แห้งสนิท แล้วนำมาห่อเก็บเอาไว้ในกระดาษอย่างมิดชิด ซึ่งหากครอบครัวไหนมีลูกคนที่สองที่สามตามมา ก็จะนำเอาสะดือของลูกทุกคนมาฝนกับหินฝนยา และละลายน้ำให้ลูกทุกคนดื่ม โดยทั้งนี้เชื่อว่าการให้ลูกทุกคนได้ดื่มน้ำสะดือของกันและกัน จะทำให้พวกเขาเกิดความรักใคร่กลมเกลียว และห่วงใจกันมากขึ้น

2.ความเชื่อเกี่ยวกับสะดือลูกของทางภาคใต้

ทางภาคใต้มีความเชื่อว่า สายสะดือของลูก สามารถนำมาเก็บไว้ทำยาเพื่อแก้อาการป่วยไข้ ให้กับลูกน้อยได้ โดยเมื่อสายสะดือของลูกหลุด พ่อแม่ก็จะนำไปตากให้แห้ง จากนั้นเก็บโดยห่อกระดาษไว้ ซึ่งหากลูกมีอาการเจ็บป่วย ก็จะนำสะดือที่เก็บไว้มาฝนเป็นยาให้ลูกกิน แต่ทั้งนี้สะดือของเด็กคนใดจะต้องใช้กับเด็กคนนั้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสะดือสามารถเก็บไว้เพื่อเป็นเครื่องรางติดตัวลูก ป้องกันอันตรายทั้งปวงได้อีกด้วย

สายสะดือของลูกกับความเชื่อของคนต่างประเทศ

สำหรับคนต่างประเทศก็มีความเชื่อเกี่ยวกับสายสะดือของลูกเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

1.ความเชื่อของชาวเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

ชาวเบอร์ลินมีความเชื่อว่า หากสามารถเก็บสายสะดือของลูกไว้ได้นานเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้นานเท่านั้น พวกเขาจึงมักจะเก็บสายสะดือของลูกไว้เป็นอย่างดี

2.ความเชื่อของชาวอังกฤษ

Sponsored

ชาวอังกฤษมีความเชื่อกันว่า สายสะดือของลูกก็เป็นดั่งของขลังนั่นเอง ซึ่งหากให้ลูกพกติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็มักจะปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และยังเป็นสิ่งนำโชค ที่จะทำให้ลูกมีแต่โชคลาภ วาสนาเข้ามาในชีวิตอีกด้วย พวกเขาจึงมักจะเก็บสายสะดือไว้เพื่อให้ลูกได้พกติดตัวเมื่อโตขึ้น

เป็นอะไรไหม หากไม่ได้เก็บสายสะดือของลูกไว้

จริงๆ แล้วการเก็บสายสะดือของลูกเอาไว้ เป็นความเชื่อที่ไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้ แต่ก็ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้เก็บสายสะดือของลูกไว้ ซึ่งเนื่องมาจากไม่ทราบมาก่อน หรือสะดือลูกหลุดหาย ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ดังที่กล่าวไปแล้วว่านี่เป็นเพียงความเชื่อ ที่คุณจะทำตามหรือไม่ ก็แล้วแต่ความเชื่อของตัวคุณนั่นเอง

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าทำไมคนเฒ่าคนแก่ จึงมักจะบอกอยู่เสมอว่าให้เก็บสายสะดือของลูกเอาไว้ ซึ่งในปัจจุบันก็พบว่าความเชื่อนี้ยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะมีผู้ปฏิบัติตามเหลือน้อยเต็มทีแล้วก็ตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่