คงมีคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนที่ชื่นชอบการดูซีรีส์ หรือภาพยนตร์จากประเทศญี่ปุ่น จนอยากเอามาตั้งชื่อลูกของตนเองเป็นภาษาญี่ปุ่นบ้าง ซึ่งถ้าใครกำลังหากันอยู่นั้น เราก็มี ชื่อภาษาญี่ปุ่น ที่กำลังฮอตๆ ฮิตๆ ในขณะนี้มาฝากด้วย โดยมีชื่ออะไรบ้างไปดูกันเลย

ชื่อภาษาญี่ปุ่น ทำไมจึงเป็นที่นิยม

เพราะเหตุใดจึงทำให้ชื่อภาษาญี่ปุ่น เป็นที่นิยมนั้น ลองมาหาคำตอบกัน

1. คุ้นเคย

คงปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า ในครอบครัวของคนไทยส่วนใหญ่นั้นต้องเคยดูหนัง ละคร การ์ตูนหรืออ่านหนังสือจากประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งทำให้คุ้นเคยกับวัฒนธรรม รวมทั้งชื่อญี่ปุ่นที่เรียกขานกันในทีวี จนนำเอาชื่อนั้นๆ มาตั้งให้ลูกของตน ด้วยความคุ้นชิน และกลายเป็นที่นิยมนั่นเอง

2. ความหมายดี

เมื่อคุณแม่คนไทยต้องการจะตั้งชื่อให้ลูก ก็มักจะเลือกจากชื่อที่มีความหมายที่ดี เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตลูก ซึ่งชื่อในภาษาญี่ปุ่นแต่ละชื่อนั้นก็มีความหมายที่ดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมชื่อญี่ปุ่นนั้น จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มแม่ๆ ด้วย

3.ไพเราะ

ภาษาญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างมีความไพเราะอยู่ในตัว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด เพลง หรือชื่อเรียกขานแทนตัว ก็ดูเพราะเหมือนๆ กัน จึงทำให้คุณแม่หลายๆ คนนิยมตั้งชื่อลูกเป็นภาษาญี่ปุ่น โดยเฉพาะชื่อของเด็กผู้หญิง

4.ทันสมัย

ด้วยกระแสซีรีส์ญี่ปุ่น และเพลงญี่ปุ่น กำลังเป็นที่นิยม จนเกิดเป็นกระแสทำให้หลายๆ คนอยากเรียนภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้สามารถดูหนังและฟังเพลงรู้เรื่อง และทำให้บางคนอยากมีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย ซึ่งรับรองว่าคุณแม่ที่ตั้งชื่อลูกเป็นชื่อญี่ปุ่นนั้นเป็นคนที่เกาะติดกระแสเป็นอย่างมาก รับรองว่าไม่เอ้าท์แน่นอน

หลักการตั้งชื่อลูก เป็นภาษาญี่ปุ่น

ชาวญี่ปุ่น มีหลักการตั้งชื่อให้ลูก ดังต่อไปนี้

1.เลือกตัวอักษรมงคล

ทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น มีความคล้ายคลึงกัน ตรงที่เมื่อต้องการจะตั้งชื่อให้ลูก ก็มักจะหาตำราตั้งชื่อ ให้พระ หรือผู้ใหญ่ที่นับถือช่วยเลือกและตั้งชื่อให้ เพื่อให้ได้ชื่อที่มีความหมายที่ดี รวมทั้งการตัวอักษรในชื่อก็ต้องดี ไม่มีตัวกาลกิณีมาอยู่ในชื่อด้วยนั่นเอง จึงนับได้ว่าหลักการตั้งชื่อของคนญี่ปุ่นกับคนไทยนั้นเหมือนกันอย่างมาก

2.บ่งบอกถึงอนาคต

การตั้งชื่อให้ลูกนั้น ชาวญี่ปุ่นมักจะตั้งให้สอดคล้องกับความคาดหวังของเขาที่มีต่อลูกในอนาคตด้วย ซึ่งก็เหมือนกับต้องการให้ลูกมีชีวิตข้างหน้าที่ดีนั่นเอง เช่น หวังให้ลูกมีโชคก็เลยตั้งชื่อว่า เมกุมิ หรือ อยากให้เป็นคนสนุกสนาน ก็ตั้งชื่อว่าเอมิ เป็นต้น

3.มีเพียงชื่อจริง

Sponsored

คนญี่ปุ่นจะมีเพียงชื่อจริงเท่านั้น โดยไม่มีการตั้งชื่อเล่นแยกต่างหากให้ลูก ซึ่งไม่เหมือนกับคนไทยที่มีทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นแตกต่างกัน เพียงแต่การเรียกชื่อลูกของคนญี่ปุ่นนั้นจะเรียกโดยตัดชื่อจริงให้สั้นลงเท่านั้นเอง

4.ไม่เปลี่ยนบ่อย

แม้ว่าคนไทยจะเปลี่ยนชื่อได้บ่อยๆ แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นการเปลี่ยนชื่อกลับการเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ถึงกับต้องหาทนายเพื่อทำเรื่องฟ้องร้องกับศาลครอบครัว และต้องมีหลักฐานและความจำเป็นที่เพียงพอ เช่น ชื่อแปลกมาก ชื่อซ้ำกับคนดัง หรือถูกคนอื่นเขาใจผิดว่าเป็นฆาตกร เหล่านี้ เป็นต้น จึงทำให้คนญี่ปุ่นนั้นไม่นิยมเปลี่ยนชื่อกัน

5.ไม่ตั้งชื่อตามสิ่งต่างๆ

คนญี่ปุ่นนั้นไม่ตั้งชื่อตามสิ่งที่อยู่รอบตัวเหมือนคนไทย เช่น คนไทยต้องชื่อลูกว่าหมู ไก่ เบนซ์ เบียร์ หรือชื่อดอกไม้ต่างๆ ซึ่งชื่อเหล่านี้นำมาซึ่งความประหลาดใจของชาวญี่ปุ่นอย่างมาก

6.ตั้งชื่อตามแฟชั่นนิยม

ชาวญี่ปุ่นมักค่อนข้างแฟชั่นนิยมอยู่พอสมควร ซึ่งไม่เพียงแต่การแต่งกายของพวกเขาที่ต้องทันสมัยเท่านั้น แต่เมื่อต้องการจะตั้งชื่อลูกๆ แล้ว พวกเขายังตั้งชื่อลูกตามชื่อที่กำลังนิยมในช่วงเวลานั้นๆ อีกด้วย

รวมชื่อเล่นญี่ปุ่น สำหรับลูกสาว

ชื่อภาษาญี่ปุ่น สำหรับลูกสาวน่ารักๆ มีดังต่อไปนี้

รวมชื่อเล่นญี่ปุ่น สำหรับลูกชาย

ชื่อญี่ปุ่น สำหรับลูกชายเท่ๆ มีดังต่อไปนี้

เป็นยังไงกันบ้าง กับชื่อภาษาญี่ปุ่นเก๋ๆ น่ารักๆ ซึ่งแต่ละชื่อที่เราคัดสรรมานั้น ก็เป็นที่นิยมใช้กันในประเทศญี่ปุ่นด้วย เห็นอย่างนี้แล้วต้องรีบจับจองกันไว้ให้ลูกชายและลูกสาวกันสัก 2-3 ชื่อบ้างแล้วละ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ