อาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะซูชิเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่แม่ท้อง แล้ว แม่ท้องทานอาหารญี่ปุ่น ได้หรือไม่ อีกทั้งอาหารญี่ปุ่นมักจะมีปลาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ยังรวมไปถึงซูชิ ปลาดิบ แค่ได้ยินชื่อก็อยากรับประทานแล้วค่ะ มาดูกันว่าซูชิปลาดิบ นั้นปลอดภัยต่อแม่ท้องแค่ไหน  ควรรับประทานหรือไม่  ติดตามอ่าน

ปลาและอาหารทะเลดีต่อคนท้อง

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยในประเทศบราซิล พบว่าแม่ท้องที่ไม่รับประทานปลาหรืออาหารทะเล  จะมีระดับความวิตกกังวลและความเครียดมากกว่าแม่ท้องที่รับประทานปลาและอาหารทะเลอยู่เป็นประจำถึงร้อยละ 53 ตามผลการวิจัยจึงแนะนำให้แม่ท้องทานปลาและอาหารทะเลเพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องความวิตกกังวลและความเครียดในแม่ตั้งครรภ์ เพราะความเครียดส่งผลต่อคุณแม่และทารกในครรภ์โดยตรง  โดยเฉพาะทำให้เด็กคลอดออกมามีน้ำหนักต่ำกว่าเดิน เลี้ยงยากและมีพัฒนาการช้ากว่าที่ควร เมื่อทราบแล้วว่า  ปลาและอาหารทะเลมีผลดีต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์ แบบนี้ซูชิลาดิบล่ะ ดีต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์หรือ มาไขข้อสงสัยกันค่ะ

แม่ท้องทานอาหารญี่ปุ่น ดีหรือไม่

ซูชิปลาดิบกับซอสโชยุผสมผสานกับวาซาบิ สาวกอาหารญี่ปุ่นคงไม่มีใครปฏิเสธเป็นแน่  แม้ว่าปลาจะเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารญี่ปุ่น  เชื่อวาต้องมีแม่ท้องจำนวนไม่น้อยใช่ไหมคะที่หลงใหลกับรสชาติอาหารญี่ปุ่นเหล่านี้เช่นกัน  รับมาซะดี ๆ มาดูกันค่ะว่า  ปลาดิบนั้น ควรหรือไม่ควรรับประทานอย่างไร

สำหรับประเทศญี่ปุ่นทางการแพทย์ถือว่า หากปลาดิบที่รับประทานนั้นไม่มีสารปรอทในระดับความเสี่ยงที่สูง หรือการเลือกรับประทานปลาแซลมอลจากแหล่งที่ปลอดภัยนั้น ไม่มีผลกระทบต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์  แต่ความกังวลนั้นเป็นไปในแง่ของเชื้อปรสิตมากกว่า  อย่างไรก็ตามปลาแซลมอนส่วนใหญ่ที่ใช้ทำ  ซูชิจะมาจากปลาที่เลี้ยงมากกว่าปลาแซลมอนตามธรรมชาติที่จะมีปริมาณของเชื้อโรคหรือเชื้อปรสิตมากกว่า

สำหรับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา FDA จากการสำรวจพบว่า แม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกชีสและอาหารทะเลดิบ ๆ เพราะอาจเป็นที่สะสมของแบคทีเรียที่ชื่อ Listeria ซึ่งอาจจะผ่านเข้าไปในตัวอ่อนในครรภ์ ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ทำให้เจ็บป่วยหรืออาจเสียชีวิตได้

จากผลการวิจัยจากสองประเทศ มีคำแนะนำที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่านะคะ คุณแม่ว่าไหม? หลังคลอดแล้วค่อยว่ากันอีกที เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์จะดีที่สุดค่ะ

Sponsored

อ้างอิงข้อมูลจาก  : www.parents.com/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่