อาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะซูชิเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่แม่ท้อง แล้ว แม่ท้องทานอาหารญี่ปุ่น ได้หรือไม่

แม่ท้องทานอาหารญี่ปุ่น

 

อีกทั้งอาหารญี่ปุ่นมักจะมีปลาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ยังรวมไปถึงซูชิ ปลาดิบ แค่ได้ยินชื่อก็อยากรับประทานแล้วค่ะ มาดูกันว่าซูชิปลาดิบ นั้นปลอดภัยต่อแม่ท้องแค่ไหน  ควรรับประทานหรือไม่  ติดตามอ่าน

 

ปลาและอาหารทะเลดีต่อคนท้อง

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยในประเทศบราซิล พบว่าแม่ท้องที่ไม่รับประทานปลาหรืออาหารทะเล  จะมีระดับความวิตกกังวลและความเครียดมากกว่าแม่ท้องที่รับประทานปลาและอาหารทะเลอยู่เป็นประจำถึงร้อยละ 53 ตามผลการวิจัยจึงแนะนำให้แม่ท้องทานปลาและอาหารทะเลเพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องความวิตกกังวลและความเครียดในแม่ตั้งครรภ์ เพราะความเครียดส่งผลต่อคุณแม่และทารกในครรภ์โดยตรง  โดยเฉพาะทำให้เด็กคลอดออกมามีน้ำหนักต่ำกว่าเดิน เลี้ยงยากและมีพัฒนาการช้ากว่าที่ควร เมื่อทราบแล้วว่า  ปลาและอาหารทะเลมีผลดีต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์ แบบนี้ซูชิลาดิบล่ะ ดีต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์หรือ มาไขข้อสงสัยกันค่ะ

ไฮ้!!! แม่ท้องทานอาหารญี่ปุ่น ดีหรือไม่

ซูชิปลาดิบกับซอสโชยุผสมผสานกับวาซาบิ สาวกอาหารญี่ปุ่นคงไม่มีใครปฏิเสธเป็นแน่  แม้ว่าปลาจะเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารญี่ปุ่น  เชื่อวาต้องมีแม่ท้องจำนวนไม่น้อยใช่ไหมคะที่หลงใหลกับรสชาติอาหารญี่ปุ่นเหล่านี้เช่นกัน  รับมาซะดี ๆ มาดูกันค่ะว่า  ปลาดิบนั้น ควรหรือไม่ควรรับประทานอย่างไร

สำหรับประเทศญี่ปุ่นทางการแพทย์ถือว่า หากปลาดิบที่รับประทานนั้นไม่มีสารปรอทในระดับความเสี่ยงที่สูง หรือการเลือกรับประทานปลาแซลมอลจากแหล่งที่ปลอดภัยนั้น ไม่มีผลกระทบต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์  แต่ความกังวลนั้นเป็นไปในแง่ของเชื้อปรสิตมากกว่า  อย่างไรก็ตามปลาแซลมอนส่วนใหญ่ที่ใช้ทำ  ซูชิจะมาจากปลาที่เลี้ยงมากกว่าปลาแซลมอนตามธรรมชาติที่จะมีปริมาณของเชื้อโรคหรือเชื้อปรสิตมากกว่า

Sponsored

สำหรับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา FDA จากการสำรวจพบว่า แม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกชีสและอาหารทะเลดิบ ๆ เพราะอาจเป็นที่สะสมของแบคทีเรียที่ชื่อ Listeria ซึ่งอาจจะผ่านเข้าไปในตัวอ่อนในครรภ์ ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ทำให้เจ็บป่วยหรืออาจเสียชีวิตได้

จากผลการวิจัยจากสองประเทศ มีคำแนะนำที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่านะคะ คุณแม่ว่าไหม? หลังคลอดแล้วค่อยว่ากันอีกที เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์จะดีที่สุดค่ะ

 อ้างอิงข้อมูลจาก  : www.parents.com/blogs/everything-pregnancy/2013/07/15/cravings/is-sushi-safe-during-pregnancy

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/