น้ำตาลโตนด เป็นน้ำหวานที่ได้มาจากส่วนของช่อดอกต้นตาล หรืองวงตาล เมื่อปาดงวงตาลและนำภาชนะไปรองรับจะได้น้ำตาลสด เมื่อนำมาต้มให้สุกแช่เย็นแล้วดื่ม จะให้รสชาติที่หอมหวานชื่นใจ คนท้องสามารถดื่มเพื่อดับกระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการบำรุงครรภ์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ประโยชน์ของน้ำตาลโตนดที่นำมาเคี่ยวจนงวดมีสีน้ำตาลแดง ทั้งแบบเหลว แบบเป็นก้อนและแบบผง ยังมากล้นไปด้วยสารอาหารสำคัญ ที่มีส่วนช่วยให้คนท้องมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยน้ำตาลโตนดมีประโยชน์ต่อคนท้องอย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

ประโยชน์ของน้ำตาลโตนดต่อคนท้อง

น้ำตาลโตนด มีประโยชน์มากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะ ซึ่งได้แก่

1.ช่วยฟอกเลือด

น้ำตาลโตนดเมื่อคุณแม่ได้รับในปริมาณเหมาะสม จะมีส่วนสำคัญในการช่วยฟอกเลือดของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ให้สะอาด ช่วยในการไหลเวียนของเลือดที่นำไปฟอกที่ปอดให้เป็นไปได้อย่างปกติ ช่วยให้น้ำเหลืองไหลเวียน ถ่ายเทได้ดี ลดอาการคั่งค้างของน้ำเหลือง ซึ่งในคนท้องอาจมีปัญหาน้ำเหลืองเสีย หรือมีผดผื่นคันได้ง่าย เมื่อการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ระบบน้ำเหลืองจึงทำงานดีขึ้นด้วย จึงทำให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดีได้นั่นเอง

2.มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

น้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นผลผลิตมาจากน้ำหวานในงวงตาล มีคุณค่าสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้ร่างกายต้านทานต่อสารอนุมูลอิสระได้ โดยการที่คุณแม่ที่กินน้ำตาลโตนดอย่างเหมาะสมระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้ได้รับสารที่ช่วยคุ้มครองเซลล์ ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์เสียหาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสื่อมของดีเอ็นเอ และช่วยปกป้องไม่ให้เกิดอันตรายกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

3.ป้องกันภาวะโลหิตจาง

การที่คนท้องได้กินน้ำตาลโตนดจะทำให้จำนวนเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นได้ ลดโอกาสการเกิดโรคโลหิตจาง เนื่องจากมีธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเสริมภูมิภูมิคุ้มกันแข็งแรง ให้พลังงานแก่ร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้น้ำตาลโตนดยังจัดเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีความหวานต่ำ จึงทำให้ร่างกายดูดซึมเข้าสู่เส้นเลือดได้อย่างช้าๆ ลดความเสี่ยงของการเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

4.ลดความเสี่ยงต่อโรคความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร

เนื่องจากในน้ำตาลโตนดมีสารสำคัญที่มีส่วนในการช่วยย่อยอาหาร จึงทำให้ระบบย่อยของหญิงตั้งครรภ์เป็นไปอย่างปกติ น้ำตาลโตนดเป็นน้ำตาลแบบธรรมชาติที่ไม่ผ่านการฟอกขาว จึงมีสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งของเอนไซม์ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ลดอาการท้องอืดในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมักมีปัญหาท้องอืดได้ง่าย รวมถึงแก้ปัญหาท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

5.ลดอาการปวดตามข้อต่อต่างๆ

ในน้ำตาลโตนดมีแคลเซียมสูง จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อ ช่วยลดอาการปวดข้อ ปวดกระดูก ข้อติดขัด ป้องกันการเกิดกระดูกพรุน และลดการมีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับกระดูกระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฟันผุในคนท้องได้อีกด้วย

6.ช่วยบำรุงผิวพรรณ

Sponsored

ในน้ำตาลโตนดมีสารอาหารและวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงผิวพรรณ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์กินน้ำตาลโตนด จึงทำให้มีผิวพรรณที่อ่อนนุ่ม ชุ่มชื่น มีสุขภาพผิวที่ดี ช่วยลดริ้วรอยและความหมองคล้ำ อีกทั้งยังช่วยรักษาสิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีทีเดียว

7.ส่งเสริมสุขภาพของการตั้งครรภ์

น้ำตาลโตนดเป็นแหล่งสำคัญของโฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงครรภ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยโฟเลตในน้ำตาลโตนด จะทำหน้าที่สร้างเซลล์ประสาทของทารกในครรภ์ป้องกันการเกิดความพิการแต่กำเนิด และโรคหลอดประสาทปลายเปิด การที่คุณแม่ท้องได้กินน้ำตาลโตนดอย่างเหมาะสม เช่น ใส่ในอาหารคาว หวาน แทนน้ำตาลทรายขาว ก็จะทำให้ได้ความหวานที่ดีต่อสุขภาพของแม่และช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีตามอายุครรภ์อีกด้วย

8.ลดการคั่งของน้ำ

ในคนท้องช่วงไตรมาสสุดท้ายอาจมีปัญหาการบวมน้ำเกิดขึ้นได้ การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้กินน้ำตาลโตนด ซึ่งมีธาตุโพแทสเซียมสูง ทำให้ได้รับสารสำคัญในการช่วยลดการคั่งของน้ำในร่างกาย  ช่วยลดอาการบวมน้ำ อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักของคุณแม่ให้เป็นปกติได้ดี

9.ควบคุมความดันโลหิต

คุณแม่ท้องมีความจำเป็นในการรักษาความดันให้เป็นปกติ การกินอาหารที่มีโซเดียมต่ำ จึงมีส่วนสำคัญมาก เพราะจะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างมาก การที่คุณแม่ได้ใช้น้ำตาลโตนดมาปรุงอาหารระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยให้ความดันโลหิตเป็นปกติ ลดโอกาสการเกิดนิ่วในไต ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ดีทีเดียว

น้ำตาลโตนดถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากก็ตาม แต่การกินที่เหมาะสมเท่านั้นถึงจะเกิดประโยชน์ หากคุณแม่กินน้ำตาลโตนดในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เมื่อคุณแม่ได้ทราบถึงประโยชน์ของน้ำตาลโตนดแล้วก็ควรรู้จักกินอย่างเหมาะสม ก็จะได้ประโยชน์จากน้ำตาลโตนดอย่างแท้จริง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่