ปัญหามีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีสุขภาพไม่ค่อยจะแข็งแรงมีความผิดปกติทางพันธุ์กรรม ทำให้ยากต่อการจะตั้งครรภ์ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความทันสมัย สามารถที่จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ด้วยหลากหลายวิธี และหนึ่งในนั้นก็คือการทำเด็กหลอดแก้ว วันนี้เราจึงจะมายกข้อดี และข้อเสียในการ ทำเด็กหลอดแก้ว มาให้ได้ทราบ เพื่อให้คุณแม่ได้พิจารณาก่อนตัดสินใจที่จะไปทำ มาดูกันว่าจะมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อดีของการทำเด็กหลอดแก้ว

เด็กหลอดแก้ว หรือ (ICSI) เป็นอีกหนึ่งวิธีทางการแพทย์ที่ช่วยให้คู่สมรสที่มีภาวะมีบุตรยากได้สมหวังสามารถที่จะมีบุตรได้ เพราะว่าเป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้สูงถึง 85 % เลยทีเดียว สำหรับคุณแม่ที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะไปทำหรือไม่ มาดูข้อดีของการ ทำเด็กหลอดแก้ว กันว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

สำหรับคู่สมรสที่มีภาวะมีบุตรยากการ ทำเด็กหลอดแก้ว ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ง่ายขึ้น เนื่องจากว่าการปฏิสนธิทางธรรมชาติจะเป็นการให้อสุจิและไข่นั้นผสมกันเอง ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง และมีภาวะเปลือกไข่หนาแข็งจนอสุจิไม่สามารถที่จะเข้าไปผสมได้เนื่องจากอายุที่เยอะ น้ำเชื้ออ่อน และไม่แข็งแรงนั้น ล้วนแต่เป็นสาเหตุทำให้มีบุตรยาก แต่การทำอี๊กซี่จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเป็นการฉีดอสุจิเข้าไปในไข่โดยตรงนั่นเอง

2.คัดกรองกลุ่มโรคเสี่ยง

การทำอิ๊กซี่ หรือ การผสมเทียม จะเป็นการคัดน้ำเชื้อและไข่ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดเท่านั้น จึงเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดบุตรที่มีอาการดาวน์ซินโดรม และความผิดปกติต่างๆ ทางพันธุ์กรรมได้

3.สามารถเก็บไข่และน้ำเชื้อได้ถึง 10 ปี

สำหรับข้อดีอีกข้อในการ ทำเด็กหลอดแก้ว คือสามารถเก็บไข่และน้ำเชื้อได้นานถึง 10 ปี เหมาะสำหรับคู่สมรสที่วางแผนจะมีบุตร หรือวางแผนครอบครัวในอนาคต แต่ตอนนี้ยังไม่พร้อม ก็สามารถที่จะเก็บไข่เก็บน้ำเชื้อไว้ได้ โดยการเก็บนั้นทีมแพทย์จะมีการแช่แข็งเอาไว้ในห้องปฏิบัติการณ์เฉพาะ และเมือ่มีความพร้อมที่จะมีลูกเมื่อไหร่ก็สามารถนำออกมาเพื่อทำอิ๊กซี่ได้ทันที

4.เก็บตัวอ่อนได้นาน

นอกจากจะสามารถเก็บไข่และน้ำเชื้ออสุจิได้นานถึง 10 ปีแล้ว การทำเด็กหลอดแก้ว ก็สามารถเก็บตัวอ่อนได้นานเช่นเดียวกัน วิธีนี้เหมาะกับคู่สมรสที่ใช้บริการทำอิ๊กซี่เอาไว้แต่ยังไม่มีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์ จึงชะลอการฝังตัวอ่อนเอาไว้ หรือตัวอ่อนก่อนหน้านี้เกิดการตั้งครรภ์ ไปแล้ว และต้องการเก็บตัวอ่อนเอาไว้เผื่อที่ต้องการมีบุตรเพิ่มในอนาคตก็สามารถนำมาแช่แข็งเอาไว้ก่อนได้ และเมื่อพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถย้ายมาฝังในโพรงมดลูกได้ทันที

ข้อเสียของการทำเด็กหลอดแก้ว

ถึงแม้ว่าการทำอิ๊กซี่จะสามารถประสบความสำเร็จทำให้คู่สมรสสมหวังมีบุตรได้ แต่ใช่ว่าการ ทำเด็กหลอดแก้ว จะเหมาะกับทุกคน มาดูกันว่าการทำอิ๊กซี่มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

Sponsored

1.มีค่าใช้จ่ายสูง

การผสมเทียม หรือทำอิ๊กซี่จำเป็นจะต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง ซึ่งทุกขั้นตอนจะต้องทำผ่านห้องปฏิบัติการทางการแพทย์เท่านั้น เพราะจะต้องควบคุมอุณหภูมิ ความสะอาด ที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บ รวมถึงการคัดกรองเชื้อและตัวอ่อนที่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกๆ กระบวนการ จึงทำให้การ ทำเด็กหลอดแก้ว มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

2.มีโอกาสที่จะไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

ถึงแม้ว่าการทำอิ๊กซี่จะมีเปอร์เซ็นต์ในการประสบความสำเร็จสูง แต่ก็มีโอกาสที่จะไม่ประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน เพราะขั้นตอนการใส่เชื้อเพื่อการปฏิสนธิล้มเหลว เนื่องจากไม่เกิดตัวอ่อน และตัวอ่อนไม่เจริญเติบโต และการไม่ฝังตัวจากการย้ายตัวอ่อน รวมถึงเกิดภาวะแท้งระหว่างที่อยู่ในครรภ์ก็มีสูง ซึ่งหากเป็นผู้ที่ไม่มีไข่ที่สามารถใช้ได้เลยก็ต้องเข้ารับการกระตุ้นไข่ใหม่อีกครั้ง ซึ่งผู้เข้ารับการรักษาจะต้องมีความอดทน เพราะจะต้องใช้เวลานาน และอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นอีกด้วย

การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะกับใคร

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คู่สมรสที่ต้องการมีบุตร ในปัจจุบันสามารถสมหวังได้ด้วย การผสมเทียม หรืออิ๊กซี่ โดยการทำ เด็กหลอดแก้วนั้น สามารถลดความเสี่ยงโรคดาวน์ซินโดรม และโรคทางพันธุ์กรรมในเด็กได้อีกด้วย การทำอิ๊กซี่จึงเหมาะกับคู่สมรสที่มีปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้

  • เหมาะสำหรับคนมีความเสี่ยงและมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป
  • เหมาะสำหรับคนที่มีความผิดปกติของท่อนำไข่ หรือท่อนำไข่ตีบตัน
  • เหมาะสำหรับคนที่มีไข่ตกผิดปกติ
  • คนที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
  • คนที่มีความผิดทางพันธุกรรม
  • คนที่มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานมากไป
  • คนที่มีเชื้ออสุจิจำนวนน้อย หรือไม่มีคุณภาพ
  • เหมาะกับคู่สมรสที่มีภาวะมีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

และนี่คือข้อดี และ ข้อเสียของการ ทำเด็กหลอดแก้ว ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ปัจจุบันการทำอิ๊กซี่กำลังเป็นที่นิยม ยิ่งสังคมนิยมการทำงานมากกว่าการสร้างครอบครัว จึงมักจะมีคู่รักคู่สมรสหลายคู่วางแผนที่จะฝากน้ำเชื้อและไข่เอาไว้ก่อน และเมื่อมีความพร้อมก็จะสามารถมีลูกได้เลย อย่างไรก็ตามการทำอิ๊กซี่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับคู่รักทุกคนที่ต้องการมีบุตรมากนัก เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำจึงควรศึกษาดูรายละเอียดให้มากเสียก่อน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. 6 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับการทำ เด็กหลอดแก้ว
  2. การฉีดเชื้อผสมเทียม หรือ IUI คืออะไร ทำไมคนมีลูกยากจึงนิยม