บุหรี่ไฟฟ้าสูบง่าย ใช้งานง่าย แต่รู้หรือไม่ว่า อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า มีมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะการเกิด โรคอิวารี่ หรือหากจะเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ปอดอักเสบรุนแรง ซึ่งพบเพิ่มขึ้นในกลุ่มของเยาวชนจำนวนมาก เพราะผู้สูบหลายคนมีความเข้าใจว่าสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีนิโคตินจึงไม่เป็นอันตรายแต่บอกเลยว่าน่ากลัวไม่แพ้บุหรี่โดยทั่วไปอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ โรคอิวารี่ กันก่อนเลยดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

รู้จักกับโรคอิวารี่ ปอดอักเสบรุนแรง

โรคอิวารี่ หรือ ปอดอักเสบรุนแรง คือ ชื่อใหม่จากแพทย์ศูนย์ควบคุมโรค หมายถึง อาการปอดอักเสบ ที่มีความสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่เกิดขึ้นจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในกลุ่มของเยาวชนที่หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสูบง่าย สะดวก ราคาไม่สูงและสูบได้นานกว่าบุหรี่ทั่วไป ทั้งยังมีการแต่งกลิ่นต่าง ๆ จำนวนมาก หลายคนเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีนิโคติน ทั้งที่ความจริงมีปริมาณสารนิโคตินไม่ตรงกับที่สลากกำกับไว้ และยังมีสารปนเปื้อนอื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันพบว่ามีรายงานการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าตกใจ  โดยสหรัฐพบเยาวชนอายุ 17 ปี เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหลังสูบได้เพียง 1 ปี มากถึง 48 ราย ประเทศอังกฤษ มีผู้เสียชีวิตจำนวน 4 ราย

โรคนี้อันตรายมากแค่ไหน

หลายคนยังไม่รู้จัก โรคอิวารี่ และยังไม่ทราบว่าความน่ากลัวของโรคนี้เป็นอย่างไร จากการวิจัยพบว่า จาการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพียงนิดเดียว แล้วทำการวัดการไหลของเลือดที่เส้นเลือดใหญ่ที่ขา พบว่าเส้นเลือดใหญ่ที่ขาหดตัวทันที และที่น่าสนใจคือ เป็นการทดลองจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินอีกด้วย ดังนั้นสารเคมีตัวอื่นก็ย่อมมีผลต่อหลอดเลือด แล้วค่อยคลายตัว ซึ่งปฏิกิริยานี้เกิดขึ้นเหมือนกับที่สูบบุหรี่มวนธรรมดา ดังนั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงมีผลกระทบต่อหลอดเลือดและหัวใจอย่างแน่นอน  จากสถิติพบว่ามีคนจำนวนมากสูบบุฟรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า ฉะนั้น อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า จึงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่มวนธรรมดา และส่งผลต่อการเกิด โรคอิวารี่ ได้ง่ายในเวลาที่รวดเร็ว จึงอันตรายและน่ากลัวเป็นอย่างมาก

อาการของโรคอิวารี่

ผู้สูบหลายคนมักจะไม่สังเกตตนเองว่ากำลังป่วยเป็น โรคอิวารี่ อยู่หรือไม่ เนื่องจากอาการโดยทั่วไปของโรคนี้มีความคล้ายกับอาการป่วยโดยทั่วไป จึงอาจสังเกตได้ยาก แต่อาการโดยรวมของโรคที่แสดงออกอย่างชัดเจนมีดังต่อไปนี้

  • ไอแรงร้าวไปที่หัวไหล่หรือสีข้างซึ่งก็จะเป็นอาการไอที่ผิดปกติจากอาการป่วยอื่น ๆ เช่นไข้หวัดธรรมดา
  • เมื่อมีอาการไอ จะมีความรู้สึกเจ็บแปล๊บที่บริเวณหน้าอกเวลาหายใจเข้า หากเป็นลักษณะนี้ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะกำลังเป็น โรคอิวารี่ อยู่ก็ได้
  • ผู้ป่วยจากโรคนี้มักจะมีอาการไอร่วมกับการมีไข้สูง มีตัวร้อนตลอดเวลา หนาวสั่นตลอดเวลา และอาจจะหายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว ในบางช่วงเวลา

วิธีการรักษาเมื่อป่วยด้วยโรคอิวารี่

เมื่อตรวจพบว่ามีความผิดปกติของปอดในผู้ป่วยสูบบุหรี่ไฟฟ้า แพทย์จะทำการซักประวัติเรื่องการสูบบุหรี่หากมีประวัติสูบบุหรี่ไฟฟ้า แพทย์จะทำการส่องกล้องหลอดลม และตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อยืนยันการวินิจฉัย หากพบว่าผลตรวจเข้าได้กับ โรคอิวารี่จะได้ให้ยาสเตียรอยด์กับผู้ป่วย 4วัน และให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านอีก 1 เดือน จากนั้นอาการดีขึ้น สำหรับการรักษาจะขึ้นกับอาการของโรค สิ่งสำคัญในการรักษาก็คือ การให้ข้อมูลจริงจากผู้ป่วย

กลุ่มคนที่เสี่ยงเป็นโรคนี้มากที่สุด

เพราะบุหรี่ไฟฟ้าสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ทั้งการสูบก็ง่าย เรียกว่าตอบโจทย์ความต้องการของเหล่านักสูบได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันบุฟรี่ไฟฟ้านั้นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มของเด็กวัยรุ่น เพราะหลายคนเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่เป็นอันตรายและไม่มีสารนิโคติน ทำให้สูบอย่างต่อเนื่องโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จึงทำให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคอิวารี่ คือ กลุ่มวัยที่มีอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไป และในต่างประเทศก็มีสถิติการเสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

ป้องกันการเกิดโรคได้อย่างไร

ต้องบอกก่อนเลยว่าการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้าก็ตาม หากยังเป็นการสูบอย่างต่อเนื่อง ไม่มีคำว่าจะไม่เกิดโรค เพราะฉะนั้นเราจะสามารถป้องกันได้คือ จะต้องไม่สูบหรี่ทุกประเภท หากคุณสามารถทำได้โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้ก็แทบจะเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ และนอกจากนี้ก็ยังช่วยป้องกันไม่เกิดโรคอื่น ๆ จากการสูบบุหรี่อีกด้วย

Sponsored

ทุกคนทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่ดีทั้งต่อตัวคุณเอง และต่อตัวของบุคคลรอบข้าง เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกที่จะไม่สูบบุหรี่เลยไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ตามท้องตลาดโดยทั่วไป คุณก็จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นอย่างแน่นอน รวมถึงโรคมะเร็งต่าง ๆ ก็จะไม่ก้าวก่ายเข้ามาในชีวิตของคนอย่างคุณ เพราะหากคุณไม่อยากเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ทุกประเภทจะดีกว่าอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง