การฉีดเชื้อผสมเทียม คืออะไร? ในยุคสมัยที่ผู้คนตัดสินใจสร้างครอบครัวตอนที่อายุมากขึ้น ส่งผลให้เมื่อต้องการมีบุตรอาจไม่สามารถมีได้ทันที ด้วยอายุและสุขภาพที่ส่งผลต่อการมีลูกโดยเฉพาะกับผู้หญิง ดังนั้นแพทย์จึงแนะนำการฉีดเชื้อผสมเทียม หรือ IUI เพื่อให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นนั้น แล้ว IUI คืออะไร จึงเป็นที่นิยมกันนักในหมู่ผู้มีบุตรยาก วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

การฉีดเชื้อผสมเทียม หรือ IUI คืออะไร

การฉีดเชื้อผสมเทียม ( Intra-Uterine Insemination  ) หรือ IUI  คือการนำน้ำเชื้อของฝ่ายชายที่ถูกคัดกรองแล้วว่าเป็นเชื้อที่แข็งแรงได้คุณภาพ มาฉีดเข้าในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงในช่วงที่มีไข่ตก ซึ่งถือเป็นวิธีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด โดยตัวอสุจิไม่ต้องว่ายผ่านปากช่องคลอด เป็นการย่นระยะเวลาการเดินทาง ทำให้ตัวอสุจิเข้าไปใกล้ไข่ได้มากขึ้น และพร้อมปฏิสนธิกับไข่ในที่สุด จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นด้วย

IUI เหมาะกับใคร

ผู้ที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ แพทย์จะแนะนำให้ฉีด IUI ดูก่อน

1.ฝ่ายหญิงที่มีปัญหาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือมีปัญหาเรื่องการตกไข่

2.ฝ่ายชายมีตัวอสุจิน้อยกว่าปกติ มีคุณภาพไม่ดี หรือมีปัญหาเรื่องการหลั่งอสุจิในช่องคลอด

3.คู่สมรสที่ไม่ทราบสาเหตุเรื่องการมีบุตรยาก

วิธีการทำ IUI

สำหรับฝ่ายหญิง แพทย์จะให้ยากระตุ้นการตกไข่ในช่วงวันที่ 3-5 ของรอบเดือน โดยอาจเป็นยากินหรือยาฉีด และเมื่ออัตราซาวด์พบว่าไข่โตเต็มที่แล้ว แพทย์จะฉีดยาทำให้ไข่ตก โดยในวันที่ไข่ตกนั้น ฝ่ายชายต้องเตรียมตัวเก็บน้ำเชื้อ จึงควรงดมีเพศสัมพันธ์ล่วงหน้า 2-3 วัน ซึ่งแพทย์จะคัดกรองน้ำเชื้ออสุจิ เลือกเฉพาะตัวที่สมบูรณ์และแข็งแรง หลังจากนั้นจึงฉีดเชื้อที่คัดเลือกแล้วเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้อสุจิสามารถเข้าสู่ท่อนำไข่และผสมกับไข่ได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งเมื่อได้รับการฉีดเชื้อแล้วควรนอนพักผ่อนก่อนสัก 30 นาทีและงดมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ทำการฉีดเชื้อ และสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังจากฉีดเชื้อ 12-15 วัน

โอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์จากการทำ IUI

ผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าเมื่อได้รับการฉีดเชื้อผสมเทียมหรือ IUI มีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 15-20% โดยผลสำเร็จมักเกิดขึ้นในรอบการรักษาที่ 3-6 ครั้ง และเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35-40 ปีแล้ว จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์เพียง 10% เท่านั้น

ทำไม IUI จึงเป็นที่นิยมของผู้มีลูกยาก

การรักษาการมีบุตรยากโดยวิธี IUI เป็นที่นิยม เนื่องจากเหตุผลดังต่อไปนี้

1.วิธีการทำ IUI ไม่ยุ่งยาก คนไข้เพียงทานยาหรือฉีดยา และเข้ารับการรักษาตามที่แพทย์นัด โดยไม่มีการผ่าตัดใดๆทั้งสิ้น

Sponsored

2.เป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น เนื่องจากเชื้ออสุจิไม่ต้องเดินทางไกล แต่กลับถูกส่งเพื่อให้เข้าใกล้ไข่มากที่สุด จึงทำให้มีโอกาสท้องได้ง่ายกว่าการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติเสียอีก

3.ค่าใช้จ่ายไม่แพง โดยเมื่อเทียบกับการรักษาภาวะการมีบุตรยากแบบอื่นๆแล้ว การฉีดเชื้อ IUI ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องรับภาระกับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่แพงเกินไป

4.ความสำเร็จในการทำIUI ค่อนข้างสูง และสามารถทำได้บ่อยครั้งเนื่องจากค่ารักษาไม่แพง

การฉีดเชื้อ IUI ถือเป็นขั้นต้นของการรักษาผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น และวิธีการก็ใกล้เคียงกับธรรมชาติมาก จึงค่อนข้างปลอดภัยสูง จนเมื่อไม่สามารถใช้วิธีการทำ IUI ได้สำเร็จ แพทย์จึงจะแนะนำให้ใช้วิธีการเจริญพันธุ์แบบอื่นๆ ซึ่งก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่