สำหรับวันนี้ แอดมินก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้านมาฝากกันอีกเช่นเคย โดยวันนี้ก็จะเป็นเรื่องของการ ท้องลูกแฝดสอง ด้วยการทำ IUI ของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้แชร์เรื่องราวผ่านทาง Pantip ว่าแต่การทำ IUI คืออะไร หลายคนคงจะรู้สึกสงสัยกันใช่หรือไม่ เพราะฉะนั้นก็ไปติดตามอ่านเรื่องราวของคุณแม่ท่านนี้กันเลย

แชร์ประสบการณ์ การทำ IUI แล้ว ท้องลูกแฝดสอง

เคยอ่านเจอหลายกระทู้ พูดถึงการทำ IUI ด้วยเทคนิคทางการแพทย์หลากหลายวิธี..อาจจะด้วยเทคนิคของคุณหมอแต่ละคนไม่เหมือนกันหรืออาจจะขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของว่าที่คุณแม่แต่ละคนที่แตกต่าง ทำให้คุณหมอเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดที่แตกต่างกันออกไป (อันนี้ไม่มั่นใจนะ)

แต่เราก็เป็นคนหนึ่งที่ผ่านการทำ IUI มาถึง 3 ครั้งและสำเร็จ ได้น้องแฝดมาเป็นครั้งที่ 3 เห้อ…… สิ้นสุดการรอคอยกะเค้าสักที เราเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ที่เราได้พบเจอมากับเพื่อนๆ ชาวพันทิปนะคะ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับว่าที่คุณแม่หลายๆคน ที่กำลังรอคอยเด็กน้อยกันอยู่ การทำ IUI ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลหรือน่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ

การทำ IUI คือ การฉีดเชื้อเข้าสู้โพรงมดลูกโดยตรง จะเป็นวิธีที่เพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์และเหมือนธรรมชาติที่สุดตรงที่ ตัวเชื้อที่แข็งแรงจะว่ายเข้าไปเจาะไข่เอง แตกต่างจากการมีเพศสัมพันธ์ปกติ อวัยวะของผู้ชายจะได้ลึกสุดแค่ ช่องคลอด แล้วเชื้อจะต้องเดินทางไกล กว่าจะถึงไข่ กว่าจะเจาะไข่ได้บางตัวก็สิ้นใจซ่ะกลางทาง บางตัวก็ว่ายผิดทาง ยิ่งถ้าฝ่ายชายมีปริมาณเชื้อน้อยด้วยแล้ว โอกาสที่จะสำเร็จก็จะยากขึ้นไปด้วยค่ะ

หลังจากตัดสินใจคุยกับคุณหมอเป็นที่เรียบร้อย ขั้นตอนแรกคุณหมอจะให้ยามาทาน 2 ชุด มันคือยาเร่งการตกไข่ (เหตุผลที่ใช้วิธีทานยาเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่าการฉีด และเราก็กลัวเข็มด้วยเลยหลีกเลี่ยงการฉีดยาให้น้อยสุด) คุณหมอจะสั่งให้ทานยาทุกวัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์

** ในระหว่าง 2 สัปดาห์นี้พยายามกำหนดเวลาทานยาให้เป็นเวลาเดียวกันให้ได้ทุกวัน และพยายามอย่าเครียดหรือกังวลใจอะไร ปล่อยชิวๆ ไปเที่ยวเริงร่าให้สบายใจ IUI 2ครั้งแรก เรากังวลใจมากๆ และคาดหวังเอาไว้สูงคิดในใจว่าอยากได้ๆๆๆๆ พอครั้งแรกแป้ววไป ประจำเดือนมาก็หง่อยอีก จิตใจหดหู่

### เหตุผลที่อยากได้ทุกคนปล่อยชิว ห้ามกังวลใจก็เพราะว่ามันมีผลกับไข่ด้วย ครั้งแรกเราได้ไข่ 2ใบ // ก็พลาดไป โอกาสน้อยลง // ครั้งที่ 2 ก็ยังกังวลพร้อมกับมีความคาดหวังใหญ่ๆ เหมือนเดิม ก็ได้ไข่ 2 ใบ แถมเป็นไข่ที่คุณหมอไม่ชอบอีก ไม่ชอบในที่นี้คือ ขนาดความโตของไข่ไม่ได้มาตรฐานที่จะผสมได้ T T

ปรากฎว่าก็พลาดไปทั้ง 2 ครั้งแรก เกิดอาการท้อใจเลยหยุดไปประมาณ 3 เดือนและหึด กลับมาทำใหม่ รอบนี้เราไม่เครียดคือชิวมาก กินยาเร่งไข่ไปด้วย ไปเที่ยวเราไม่หมกมุ่นและคาดหวังใหญ่อีก หลังจากครบ 2อาทิตย์ที่ทานยา ก็กลับมาหาคุณหมอเพื่อเช็คไข่ ปรากฎว่าได้ไข่มา 5ใบ เป็นที่น่าพอใจมาก เพราะคุณหมอเล็งไว้ 2ใบ เป็นขนาดที่สวย กำลังดีใบกลมโต หลังจากนั้นคุณหมอก็นัดวันให้มาฉีดยาเร่งไข่สุกในวันถัดไปและนัดให้เข้ามาฉีดเชื้อ

** วันนัดฉีดยาเร่งไข่สุกกับนัดฉีดเชื้อ คุณหมอจะเป็นคนคำนวนเองโดยคำนวนจากขนาดของไข่ ณ วันที่ตรวจ และวันที่คาดว่าไข่จะสุกพอดี พร้อมที่จะฉีดเชื้อได้คราวนี้ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำ IUI ซึ่งไม่มีอะไรซับซ้อนเลย

เริ่มจากการเก็บน้ำเชื้อเพื่อจะเอาไปปั่นคัดเฉพาะเชื้อที่แข็งแรง ใช้เวลาปั่นเชื้อประมาณ 30-45 นาที (คร่าวๆ นะ) จากนั้นว่าที่คุณแม่ก็ขึ้นเตียงขาหยั่งเลยจ้า.. คุณหมอจะเช็ดทำความสะอาดอวัยวะจากนั้นก็จะใช้คีมปากเป็ด (อันนี้จะเจ็บไม่มาก แต่จะตึงๆ แบบทนได้) เป็นการเปิดทางเพื่อที่จะนำหลอดพลาสติกขนาดเล็ก ยาวใส่เข้าไป ความรู้สึกจะหนึบๆ นิดหน่อย จากนั้นก็ฉีดเชื้อและเอาคีมปากเป็ดออก

หลอดพลาสติกจะยังค้างอยู่ในอวัยวะของเรานะ คุณหมอจะให้นอนยกก้นขึ้นเล็กน้อย มีพยาบาลเอาหมอนเล็กๆ มารองให้และให้นอนค้างอยู่แบบนั้นประมาณ 30-40นาที ในระหว่างนั้นเราก็แชทคุยกับแฟนตลอดเลย เป็นการรายงานสถานะการณ์  >,< เสร็จสิ้นขั้นตอนทุกอย่างคุณหมอจะออกใบนัดให้เราและให้เราสังเกตุตัวเองเบื้องต้น หลังจากทำ IUI ไปแล้ว 15วัน ถ้าประจำเดือนยังไม่มาก็สามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูได้เลย และหลังจาก 18วันไปแล้ว ถ้าประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ให้มาพบหมอ…

ลุ้นกันต่อไปค่ะเป็นครั้งที่ 3 แล้วสินะ กับการทำ IUI เราคุยกับแฟนไว้นะเค้าก็ไม่อยากให้เราใช้ยาเร่งการตกไข่เยอะ เพราะมันก็มีผลเสียด้วย หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานก็เลยกะว่าถ้ารอบนี้ยังไม่สมหวังก็คงจะหยุดไปอีกสักพัก ค่อยว่ากันใหม่..ครบ 15วันแล้ว ปรากฎว่าประจำเดือนยังไม่มาและเราก็มีอาการตึงๆๆ คัดๆๆ เต้านม เราคิดอยู่ในใจละว่ารอบนี้คงต้องสำเร็จจริงๆแล้วแน่..ใจมันตุ้มๆ ต่อมๆอยากเช็คก็อยากเช็ค แต่อดใจไว้ค่อยไปรอลุ้น ณ วันที่คุณหมอนัดดีกว่า..

Sponsored

ผ่านไป 18วัน ครบกำหนดตามที่คุณหมอนัด ก็ไปหาคุณหมอคุณหมอก็ตรวจให้ ปรากฎว่าขึ้น 2ขีด เข้มและชัดเจนมากเรากับแฟนดีใจมากคุณหมอก็ให้ฝากครรภ์เลย พร้อมกับเจาะเลือดเรากับแฟนไปตรวจ (ผลเลือดของเรากับแฟนปกติดี) คุณหมอจ่ายวิตามิน โฟลิค กับ B6 ให้เรามาทานทุกวันเป็นเวลา 28วัน พอยาหมดคุณหมอก็ให้มาหาอีกรอบ การมาหาหมอครั้งนี้ ระทึกใจมากค่ะ.. เพราะเราจะได้เห็นทารกตัวน้อยๆ และได้ฟังเสียงหัวใจได้เห็นหัวใจดวงเล็กๆๆ เต้นตุ๊บๆๆ ณ วันนั้นเราคิดแค่นั้น… แค่นั้นเราก็ดีใจมากมายแล้ววววว จริงๆๆ

ได้เวลาขึ้นเตียงตรวจดูเจ้าตัวน้อยแล้ว การตรวจผ่านไปได้ด้วยดีเสียงหัวใจดังกังวาลพาลให้น้ำตาไหล นี่แหละน๊าา เลือดเนื้อเชื้อไขของเรา ในระหว่างที่ตรวจคุณหมอก็ทำหน้าตาขมวดคิ้ว เรามองหน้าหมอด้วยความกังวลใจคุณหมอบอกกับเราและแฟนว่า “มีอีกคนนึงคับ” เราช็อคหนักกว่าเดิม ถามคุณหมอซ้ำอีกหลายรอบ อะไรนะคะคุณหมอ คุณหมอก็บอกว่า “แฝดครับ” …………………………แล้วคุณหมอก็ให้ดูเด็กน้อยอีกคนและเสียงหัวใจดวงเล็กๆๆ อีกดวง เต้นตุ๊บๆๆๆๆ สิ้นเสียงคุณหมอปุ๊บเราน้ำตาไหลไม่หยุดเลย ด้วยความดีใจและก็ความกังวลใจปนกันไปหมด ท้องเดี่ยวกว่าจะท้องได้ ก็ยากเหลือเกิน นี่เป็นท้องแฝดอีกเราทำตัวไม่ถูกจริงๆ คิดอยู่อย่างเดียวคือ ตอนนี้เราเป็นแม่ของน้องแฝดแล้วนะ 2คนของแม่ แม่จะทำทุกวิถีทางจะดูแลหนูทั้งสองคนในท้องให้ดี ให้หนูแข็งแรงสมบูรณ์ ครบถ้วน ไม่ขาดไม่เกิน

ตอนนี้ อายุครรภ์ 11สัปดาห์แล้วค่ะ คุณหมอนัดตรวจอีกครั้งอาทิตย์หน้าหวั่นใจอีกแล้วค่ะทุกคน..อ่านเจอมาว่า เราจะเริ่มตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้ตั้งแต่ 12สัปดาห์ ถ้าเป็นครรภ์เดี่ยวก็จะรู้เลย แต่นี่เป็นครรภ์แฝด ความผิดปกติจะปนอยู่ในเลือดของแม่หากตรวจเจอความผิดปกติ อันนี้เราจะไม่ทราบว่ามาจากทารกคนไหน คือท้องแฝด จะตรวจยากกว่าท้องเดี่ยว.. เราไม่มีความรู้เรื่องนี้ชัดเจนเท่าไหร่นะ หากคุณแม่ท้องแฝดท่านไหน มีประสบการณ์เคยผ่านการตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์แฝดมาแล้ว รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์ให้เราด้วยนะ.. ข้อมูลท้องแฝดหาอ่านได้น้อยมากเลยค่ะ

มาถึงตรงนี้ ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้ของเรานะ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับว่าที่คุณแม่หลายๆ คน ในการวางแผน ในการเตรียมตัว เตรียมใจ รับมือกับสถานะการณ์ช็อคๆ อย่างเรา และขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว สมหวังในสิ่งที่หวัง มีเด็กน้อยกลอยใจในเร็ววันนี้จ้าาา…

ปล. ท้องแฝดเราโชคดีตรงที่ เรามีอาการแพ้นะ แต่แพ้ไม่หนัก แค่หิวบ่อยและต้องกินทันที ถ้าไม่ได้กินจะแสบท้อง พอถึงขั้นแสบท้องแล้ว ถ้ากินก็จะกินได้น้อยมากๆ และจะเวียนหัว สุดท้ายกินเสร็จก็อ้วกออกหมดเลยจ้าาาาา.. แค่ระวังอย่าให้ท้องว่างจนหิว เท่านั้นเอง แต่ถ้าอิ่มมาก ก็จะแน่นท้อง เวียนหัว จะอ้วกอีก เพราะฉะนั้นคือ ต้องกินแต่น้อยและกินให้หลากหลาย ให้ครบหมู่ เรากินบ่อยมาก แทบจะทุกๆ 2ชั่วโมง ด้วยความหิวจริงๆ นะ ไม่ใช่เพราะอยากกก คุณแม่ชั่งใจแล้ว อิอิ.. อย่าให้ทันหิวจัด ^^ ที่สำคัญนอนให้เยอะอย่างเพียงพอนะ

คุณแม่ท่านไหนที่ท้องยาก อยากมีลูกแต่ไม่มีสักที ก็ลองมาทำ IUI กันดูสิคะ แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงสักหน่อย แต่รับรองเลยว่าจะได้ลูกอย่างสมหวังแน่นอน

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Marina 31122015 จาก Pantip

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้