อาการคันที่พบได้บ่อยในคนท้อง อาจทำให้เกิดความรำคาญใจกับคุณแม่ได้ รวมทั้งอาจฝากรอยแผลเป็นจนถึงหลังคลอด ดังนั้นถ้าคุณแม่ไม่อยากหน้าท้องลาย ก็ต้องหาวิธี แก้อาการคัน ที่ทำแล้วได้ผลดีจริงโดยไม่ทำให้ผิวแตกลายมาใช้กันดู โดยวันนี้เราก็มีเคล็ดลับลดอาการคันมาฝากคุณแม่เช่นกัน ไปดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคัน ส่งผลให้หน้าท้องลาย

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์มากขึ้น ทารกที่อยู่ในครรภ์ก็เติบโตขึ้น ทำให้รูปร่างคุณแม่ต้องขยายตัวตามอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าคุณแม่ขาดการดูแลผิวที่ดีในขณะที่ตั้งครรภ์อาจทำให้ผิวแห้ง และมีอาการคันตามมาได้ ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่รีบหาวิธีแก้หรือมักจะเกาบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวแตกลายได้นั่นเอง

เคล็ดลับ แก้อาการคัน ที่คนท้องควรทำ

เมื่อมีอาการคันบ่อยๆ จะทำอย่างไรดีให้อาการคันทุเลาลงไปและไม่ทำให้มีปัญหาหน้าท้องลายตามมา โดยเราก็มีเคล็ดลับและคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1.ไม่เกา

เมื่อเกิดอาการคันคุณแม่ไม่ควรเกา เพราะจะทำให้หน้าท้องลาย แต่อาจใช้วิธีการนำผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดบริเวณที่คันแทนได้ เพราะการเกาจะทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลายและอาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้จากเชื้อโรคที่แฝงมากับเล็บของคุณแม่อีกด้วย ซึ่งขณะตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่มักจะอ่อนแอกว่าปกติอยู่แล้ว จึงเป็นผลให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม

2.ดื่มน้ำมากๆ

ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องการน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆทำงานได้อย่างปกติ เช่น ระบบขับถ่าย ระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้การดื่มน้ำที่เพียงพอยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่ชุ่มชื้น สดใส และลดอาการคัน รวมถึงป้องกันหน้าท้องลายได้ด้วย

3.ทานอาหารที่มีวิตามินอี

วิตามินอีจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวพรรณ จึงทำให้ผิวไม่แห้งและลดอาการคันได้ดี ซึ่งวิตามินอีพบมากในผักและผลไม้ เช่น กล้วย มะเขือเทศ มะม่วง อะโวคาโด สตรอเบอรี่ บร็อกโคลี

4.ทาครีมให้ความชุ่มชื้น

คุณแม่ควรทาครีมบำรุงผิวป้องกันท้องแตกลายเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น โดยอาจจะเลือกครีมบำรุงผิวที่มีวิตามินอีผสมเข้มข้น หรือบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ก็จะช่วยป้องกันผิวแห้งและหน้าท้องลายได้

5.ไม่อาบน้ำอุ่นจัด

ในขณะอาบน้ำคุณแม่ไม่ควรอาบน้ำที่อุ่นจัดจนเกินไป เพราะน้ำอุ่นจัดจะยิ่งทำให้ผิวของคุณแม่แห้งมากขึ้น รวมทั้งไม่ขัดผิว เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองและแห้งจนมีอาการคันได้เช่นกัน

Sponsored

6.ควบคุมน้ำหนักตัว

คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ไม่ควรทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์จนทำให้มีน้ำหนักเกิน เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวพรรณตามมา รวมทั้งเกิดโรคต่างๆในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ด้วย ทั้งนี้หากควบคุมน้ำหนักได้ดีก็จะลดการเกิดอาการคันได้เหมือนกัน

7.ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

ในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว ไม่หนาจนเกินไป เพราะอากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อนอบอ้าว ทำให้เหงื่อออกง่าย อาจทำให้เกิดผดผื่นคันกับคุณแม่ได้ ซึ่งผ้าที่แนะนำและเหมาะสำหรับคนท้องคือเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าคอตตอน

8.ไม่ใส่น้ำหอมและเครื่องประดับ

คุณแม่บางคนที่ชอบแต่งตัวและใส่น้ำหอม อาจหลีกเลี่ยงการใส่น้ำหอมในช่วงตั้งครรภ์ เพราะบางคนอาจเกิดอาการแพ้หรือเหม็นน้ำหอมได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องประดับบางชิ้นที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีอาการคันได้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการคันได้แล้วและไม่ทำให้เกิดปัญหาหน้าท้องลายอีกด้วย

ถ้าคุณแม่ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้แล้ว แต่อาการคันยังไม่ดีขึ้น หนำซ้ำอาการกลับแย่ลง คุณแม่ควรไปพบแพทย์ในทันที เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่