สาเหตุที่ทำให้ มีบุตรยาก ในปัจจุบัน มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ต้องเจอกับภาวะการมีบุตรยาก ซึ่งก็ทำให้เกิดความรู้สึกกลุ้มใจมากทีเดียว เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถมีบุตรได้สักที โดยการจะแก้ปัญหาการมีบุตรยากนั้น อันดับแรกก็ต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุของการมีบุตรยากเกิดจากอะไร เพื่อจะได้แก้ได้อย่างตรงจุดมากขึ้น และสาเหตุหนึ่งของการมีบุตรยากที่พบได้บ่อยๆ ก็คือการตกไข่ผิดปกตินั่นเอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรลองมาทำความเข้าใจกัน

ภาวะการตกไข่ผิดปกติ สาเหตุมีบุตรยาก

การตกไข่ผิดปกติคืออะไร?

การตกไข่ผิดปกติ ก็คือภาวะที่ไม่มีไข่ตกนั่นเอง ซึ่งก็เนื่องมาจากการที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล ทำให้มีฮอร์โมนไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ไข่สุกและตกลงมาตามปกติได้ และเมื่อไม่มีไข่ตกก็ไม่สามารถที่จะเกิดการปฏิสนธิระหว่างตัวอสุจิและเซลล์ไข่ของเพศหญิง เป็นผลให้เกิดการมีบุตรยากนั่นเอง อย่างไรก็ตามภาวะของการตกไข่ผิดปกตินี้ ไม่ได้หมายความว่าจะขาดหายไปเลย ก็คือยังมีการตกไข่อยู่บ้าง แต่มีน้อยมาก โอกาสที่จะมีบุตรจึงน้อยไปด้วย

อาการที่แสดงได้ว่า การตกไข่ผิดปกติ

จะรู้ได้อย่างไรว่าตนเองมีการตกไข่ที่ผิดปกติหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากอาการผิดปกติที่แสดงออกมาดังต่อไปนี้

  1. ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ โดยผู้หญิงที่มีไข่ตกน้อย จะมีประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างในบางเดือน ส่วนคนที่ไม่มีไข่ตกเลย ก็อาจจะไม่มีประจำเดือนเลยและยังเสี่ยงต่อการเข้าสู่วัยทองก่อนวัยอีกด้วย
  2. รอบเดือนผิดปกติ กล่าวคือ รอบเดือนอาจน้อยกว่า 21 วัน หรือมากกว่า 36 วัน ซึ่งเกิดจากการที่ไข่ตกเร็วหรือตกช้ากว่าปกติและไม่สม่ำเสมอในทุกๆ เดือนนั่นเอง โดยภาวะนี้ก็ทำให้มีบุตรยากได้เช่นกัน
  3. รอบเดือนปกติแต่ไม่มีการตกไข่ กรณีนี้อาจต้องตรวจทางแพทย์เท่านั้นจึงจะทราบได้ เพราะรอบเดือนจะมาปกติเหมือนกับการตกไข่ตามปกติทั่วไป แต่เมื่อตรวจดูแล้วกลับพบว่าไม่มีการตกไข่เลย โดยเรียกว่า ภาวะรอบเดือนที่ไม่มีไข่ตกนั่นเอง อย่างไรก็ตามกรณีนี้จะพบได้ไม่บ่อยมากนัก

เพราะอะไรการตกไข่ผิดปกติ จึงทำให้มีบุตรยาก

โดยปกติแล้วคู่แต่งงานหรือสามีภรรยาที่อยู่ด้วยกัน หากไม่มีความผิดปกติใดๆ ทั้งคู่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ที่ 25% ต่อเดือน ซึ่งถือเป็นโอกาสในการตั้งครรภ์ที่น้อยอยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้หญิงมีการตกไข่ผิดปกติ คือไข่ตกบ้างไม่ตกบ้าง หรือแทบไม่ตกไข่เลย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก หลายคู่จึงต้องเจอกับการมีบุตรยาก ที่แม้ว่าจะพยายามมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งแค่ไหนก็ตาม

หลายคนอาจสงสัยว่าเพราะอะไรเมื่อไข่ไม่ตกหรือไข่ตกน้อยจึงทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ต่ำลงไปด้วย นั่นก็เพราะ การมีบุตรจะต้องเกิดจากการที่ตัวอสุจิของฝ่ายชายเข้าไปผสมพันธ์และปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ของผู้หญิงที่สุกแล้ว ดังนั้นเมื่อไม่มีไข่ตก แม้จะมีเพศสัมพันธ์ ตัวอสุจิก็ไม่สามารถปฏิสนธิกับไข่ของผู้หญิงได้ หรือในบางเดือนที่มีไข่ตก หากไข่ของผู้หญิงไม่สมบูรณ์พอหรือมีคุณภาพที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การปฏิสนธิก็อาจเกิดการล้มเหลวได้เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไม่เกิดการตั้งครรภ์สักทีหรือที่เรียกว่ามีบุตรยากนั่นเอง

และนอกจากปัญหาในเรื่องของไข่ตกน้อยหรือไข่ไม่ตกแล้ว ก็อาจมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนในร่างกายด้วย เพราะฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นให้ไข่ตกและสุกตามปกติ เมื่อฮอร์โมนน้อยหรือไม่สมดุลก็จะทำให้ไข่ไม่ตกได้ อีกทั้งระดับฮอร์โมนที่ไม่ปกติ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดความไม่พร้อมในการตั้งครรภ์อีกด้วย เช่น ขาดมูกไข่ตก ระยะ Luteal phase สั้นลง หรือผนังมดลูกบางและหนาเกินไป เป็นต้น

ปัจจัยที่มีผลทำให้ไข่ตกผิดปกติ

Sponsored

นอกจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลแล้ว ปัจจัยเหล่านี้ก็อาจเป็นสาเหตุให้ไข่ตกผิดปกติได้อีกด้วย นั่นคือ

  • อ้วน มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ส่งผลต่อฮอร์โมนทำให้การตกไข่ผิดปกติ
  • มีน้ำหนักตัวต่ำเกินไป เป็นผลให้ร่างกายไม่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ และไข่ตกผิดปกติได้
  • รังไข่หยุดทำงานก่อนวัยอันควร ซึ่งนำไปสู่การไม่ตกไข่และอาจเข้าสู่วัยทองก่อนวัยได้
  • มีความเครียดสูง ส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวน
  • ไทรอยด์ผิดปกติ ก็มีผลทำให้ไข่ไม่ตกหรือตกน้อยเกินไปได้

อยากมีบุตร แก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

เมื่อภาวะมีบุตรยากเกิดจากสาเหตุที่ไข่ตกผิดปกติ จะต้องทำการรักษาที่ต้นเหตุ นั่นคือรักษาจากสาเหตุที่ทำให้ไข่ตกผิดปกตินั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจมีการใช้ยาในการรักษาเพื่อให้มีบุตรได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถที่จะมีบุตรได้จริงๆ ก็อาจต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว ทำกิ๊ฟท์ เป็นต้น

การมีบุตรยากอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะภาวะที่ไข่ตกผิดปกติ เป็นผลให้ไม่สามารถเกิดการปฏิสนธิระหว่างอสุจิกับเซลล์ไข่ได้ ดังนั้นหากต้องการมีบุตร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจดูว่าภาวการณ์มีบุตรยากของตนเองนั้นเกิดจากอะไร เพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธีและเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้มากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้