ผู้หญิงเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ก็จะมีประจำเดือนกันทุกคน ประจำเดือนหมายถึงการมีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นประจำทุกเดือน โดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาทุก ๆ 25-28 วัน แต่ถ้าหากประจำเดือนมาช้า หรือมาไม่ปกติ เช่น บางเดือนมามาก บางเดือนมาน้อย บางเดือนก็ไม่มาเลย ไม่ควรมองข้ามเพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณบอกความผิดปกติของร่างกาย  ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดจากอะไร และจะมีวิธีรักษาดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้กันดีกว่า

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดจากอะไร

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ใครที่มีประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือนแล้วอยู่ ๆ ประจำเดือนขาดไป หรือมาไม่ปกติ บางเดือนมามาก บางเดือนมาน้อย หรือไม่มาเลย ความผิดปกติต่าง ๆ เกี่ยวกับประจำเดือนสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

1.การให้นมบุตร

การให้นมบุตรก็เป็นสาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เนื่องจากขณะที่ให้นมบุตรร่างกายจะผลิตฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) สูงมากกว่าปกติ และฮอร์โมนตัวนี้เองที่เป็นตัวไปยับยั้งการมีประจำเดือน ทำให้คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มาเลยตลอดหลายเดือน

2.การเสียสมดุลของฮอร์โมนเพศ

การเสียสมดุลของฮอร์โมนเพศ หรือการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรนในเพศหญิงก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ เมนส์ไม่มา หรือประจำเดือนขาด เพราะอาจเป็นการสืบเนื่องจากโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ผู้ป่วยจะมีประจำเดือนน้อยกว่า 9 ครั้งต่อ 1 ปี หรือมีรอบเดือนห่างกันเกินกว่า 35 วัน

3.ยาคุมกำเนิด

การหยุดใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ในช่วง 6 เดือนแรก เพราะการทานยาคุมกำเนิดเป็นการยับยั้งการตั้งครรภ์ ด้วยการไม่ให้ไข่ในร่างกายตก ภายใต้ฤทธิ์ของฮอร์โมน และหากมีการหยุดทานยาก็จะทำให้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติได้

4.ความเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เพราะเมื่อเกิดความเครียดขึ้นมาร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งจะไปรบกวนการทำงานของสมองส่วน ไฮโปทาลามัส ส่งผลทำให้ประจำเดือนมาช้า และมาไม่เป็นปกติ ทั้งนี้การออกกำลังกายอย่างหักโหมก็จะทำให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอลออกมาได้เช่นกัน

5.เนื้องอกบริเวณมดลูก

อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ควรมองข้าม ที่ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติ นั่นก็คือเนื้องอกบริเวณมดลูก หรือมีก้อนบริเวณผนังมดลูกอาจจะมีทั้งขนาดที่เล็กและขนาดที่ใหญ่ แต่ล้วนเป็นสาเหตุทำให้การมีประจำเดือนมามากกว่าปกติ และมาน้อยกว่าปกติ

6.เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่

เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุแน่ชัด อาจจะพบเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกเติบโตนอกโพรงมดลูก บริเวณรังไข่ ท่อนำไข่ เป็นต้น

7.วัยทอง

เมื่อเข้าสู่วัยทองการทำงานของรังไข่จะไม่ปกติ ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ส่งผลทำให้ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะมามาก หรือมาน้อย หรือบางครั้งอาจจะห่างนานถึง 60 วันเลยทีเดียว

Sponsored

ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจบอกความผิดปกติใดได้บ้าง

อย่างไรก็ตามภาวะ เมนส์ไม่มา หรือมาไม่เป็นปกติ นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว ประจำเดือนมาไม่ปกติ ยังสามารถบอกภาวะโรคแทรกซ้อนความผิดปกติของร่างกายหลาย ๆ อย่างได้ด้วยอย่างเช่น

 • มะเร็งมดลูกหรือมะเร็งปากมดลูก
 • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • เนื้องอกบริเวณมดลูก
 • รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด
 • ภาวะถุงน้ำในถุงไข่หลายใบ

อาการที่บ่งบอกว่าประจำเดือนไม่ปกติ

เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ตั้งแต่ 12 -15 ปี ผู้หญิงจะมีประจำเดือน หรือมีเลือดออกมาจากช่องคลอด ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว การมีประจำเดือนมาทุก ๆ 25-28 วันถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ บางเดือนมามาก บางเดือนมาน้อย หรือบางเดือนไม่มาเลย นี่อาจจะเป็นสัญญาณบอกความผิดปกติของร่างกาย สัญญาณที่บ่งบอกว่าประจำเดือนมาไม่เป็นปกติก็จะมีดังนี้

 • ประจำเดือนขาด ประจำเดือนขาดตั้งแต่ 3 รอบขึ้นไป ในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์
 • ประจำเดือนมามาก คือการมีประจำเดือนมาติดต่อกันนานเกิน 7 วัน และมีเลือดออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ ต้องคอยเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ หรืออาจมีลิ่มเลือดขนาดใหญ่เท่าเหรียญบาทออกมากับประจำเดือนด้วย
 • ประจำเดือนมาน้อย หมายถึงประจำเดือนมาน้อยกว่า 2 วันต่อรอบเดือน
 • ประจำเดือนห่าง หรือการมีประจำเดือนมาห่างกันนานเกิน 35 วันในหนึ่งรอบ หรือในหนึ่งปีมาเพียงแค่ 5-9 ครั้งเท่านั้น
 • ประจำเดือนมาบ่อย คือการที่มีประจำเดือนมาบ่อยทิ้งระยะห่างสั้นกว่า 20 วัน

ดูแลตัวเองอย่างไร หากประจำเดือนมาไม่ปกติ

สำหรับสาว ๆ ที่มีภาวะ ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงปรับสมดุลร่างกายได้และทำให้กลับมามีประจำเดือนแบบปกติได้

 • ดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ และไม่ออกกำลังกายหักโหมเกินไป
 • ลดความเครียดด้วยการนั่งสมาธิ หางานอดิเรกทำเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเอง
 • รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 • ไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจภายในเป็นประจำทุกปี

ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะเป็นความผิดปกติทางร่างกายและภาวะแทรกซ้อนโรคอื่น ๆ ได้ หากพบว่าประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ บางทีมามาก มาน้อย หรือทิ้งระยะเวลานานมากกว่า 35 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง หากพบความผิดปกติใดแพทย์จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล

2.6 ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวได้ดีแถมราคาถูก สาวๆ ห้ามพลาด