คนท้องกินธาตุเหล็กเสริม แล้วกินอาหารตามได้ทันทีหรือไม่ เป็นคำถามที่คุณแม่หลายท่านเกิดความสงสัย เพราะไม่มั่นใจว่าถ้ากินอาหารทันทีหลังกินธาตุเหล็ก จะส่งผลอะไรหรือเปล่า ดังนั้นเราจะมาตอบข้อสงสัย พร้อมแชร์ความรู้ดีๆ ให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน โดยมีข้อมูลดังนี้

ทำไมต้องให้ คนท้องกินธาตุเหล็กเสริม

ธาตุเหล็กมีหน้าที่สำคัญในสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เป็นปกติ ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จึงต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ในกระบวนการสร้างอวัยวะต่างๆ ของทารก ทั้งการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง โดยแพทย์จะทำการตรวจเลือด เพื่อหาความเข้มข้นของเลือด และถ้าพบว่าคุณแม่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโลหิตจาง แพทย์ก็จะให้กินธาตุเหล็กเสริมนั่นเอง

หลังกินธาตุเหล็กเสริม กินอาหารได้ทันทีไหม

การกินธาตุเหล็กเสริมนั้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ดีที่สุดในขณะที่ท้องว่าง ดังนั้นถ้าคุณแม่กินธาตุเหล็กเสริมแล้ว ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ก็ให้เริ่มในมื้อเช้าได้เลย โดยกินก่อนอาหารสักครึ่งชั่วโมง และเลือกประเภทของอาหารที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น เช่น การกินผักใบเขียวเข้มร่วมกับเนื้อสัตว์สีแดง เช่น ผักโขม ผักคะน้า เนื้อหมู ตับ ไข่แดง เป็นต้น แต่ถ้าคุณแม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ก็ควรกินธาตุเหล็กหลังอาหาร และตามด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี เป็นต้น ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน

อาหารที่ไม่ควรกิน หลังกินธาตุเหล็ก

ส่วนอาหารที่ไม่ควรกินหลังจากกินธาตุเหล็กเสริม ได้แก่ อาหารที่มีสารแทนนิน เช่น น้ำชา กาแฟ เนื่องจากจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนี้แคลเซียม ก็มีผลทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ ดังนั้นจึงไม่ควรกินนม หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากนม เช่น โยเกิร์ต เนย รวมทั้งยาเสริมแคลเซียมที่แพทย์เป็นคนจ่ายให้ ซึ่งคุณแม่ควรกินห่างกับธาตุเหล็กอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือกินกันคนละมื้อไปเลย

ธาตุเหล็ก พบในอาหารอะไรบ้าง

นอกจากการกินธาตุเหล็กเสริม โดยแพทย์เป็นผู้จ่ายให้แล้ว คุณแม่ควรดูแลครรภ์ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก ดังต่อไปนี้

1.พืชที่มีธาตุเหล็กอยู่สูง

ผักที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ผักกูด  เห็ดฟาง พริกหวาน ยอดมะกอก ยอดอ่อนกระถิน และผักชนิดอื่นอีกมากมาย

2.เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่แดง ตับสัตว์ และเลือดสัตว์

เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กจากเนื้อแดง เครื่องในสัตว์ และไข่แดงได้ง่ายกว่าการทานผักหรือผลไม้อย่างเดียว ดังนั้นจึงแนะนำให้ทานผักร่วมกับเนื้อสัตว์ด้วย เพราะจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารประกอบจากธาตุเหล็กได้ดีขึ้น

กินธาตุเหล็กเสริมกับอะไร ให้มีประสิทธิภาพสูง

ทั้งนี้การกินธาตุเหล็กกับอาหารบางชนิด จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี โดยมีอาหารที่ควรกินร่วมกับธาตุเหล็กดังนี้

1.ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

Sponsored

คุณแม่ควรเลือกทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีขึ้น โดยผลไม้เหล่านี้ได้แก่  มะนาว สตรอเบอร์รี่ กีวี  ฝรั่ง มะละกอ ส้ม เป็นต้น

2.อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี

คุณแม่ควรกินแร่ธาตุสังกะสีที่พบมากในปลาหมึก เนื้อปลา และอาหารทะเลด้วย เพราะสังกะสีมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กเป็นอย่างดี

การดูแลครรภ์ตั้งแต่แรกเริ่มด้วยโภชนาการที่ดี โดยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก หรือกินธาตุเหล็กเสริมอย่างเพียงพอ ย่อมทำให้คุณแม่ไม่เป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาและเป็นอันตรายเนื่องจากการเสียเลือดมากขณะคลอด นอกจากนี้ทารกที่เกิดจากแม่ที่เป็นโลหิตจาง มักมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ ทำให้เจ็บป่วยง่ายหรือเสียชีวิตได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรกินธาตุเหล็กเสริมตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และกินให้ถูกวิธี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B