อาหารธาตุเหล็กสูง เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเข้าไปเสริมสร้างเม็ดเลือดและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และช่วยป้องกันคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์จากภาวะโรคโลหิตจางได้อีกด้วย และนี่ก็คือ 10 อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่คุณแม่ควรทานในช่วงนี้นั่นเอง

อาหารธาตุเหล็กสูง ที่ดีต่อคนท้อง

ธาตุเหล็กสำคัญต่อคนท้องอย่างมาก ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.เมนูอาหารจากตับ

ถ้านึกถึงอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง หลายคนมักจะนึกถึงตับเป็นอันดับแรกๆ โดยเราก็ขอแนะนำให้ลองเอาตับมาผัดกับผักต่างๆ ทานในทุกมื้อ เช่น ถั่วลันเตา คะน้า พริกหวาน ซึ่งก็จะได้ทั้งความอร่อยและได้รับธาตุเหล็กแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว แต่ถ้าใครไม่สามารถทานเครื่องในได้ ก็ลองเลือกทานเมนูอื่นดู

2.ยำผักกูด

เมนูนี้ถือเป็นอาหารธาตุเหล็กที่เฮลท์ตี้มาก เพราะผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูง และมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาทำยำที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน แล้วเติมเนื้อสัตว์อย่างกุ้งลงไปเสียหน่อยก็ได้ธาตุเหล็กครบถ้วนแล้ว หรือใครไม่ชอบทานยำจะเอามาผัดก็ได้เหมือนกัน

3.เมนูกุ้ง

มาต่อกันที่กุ้ง เนื้อสัตว์ที่มีธาตุเหล็กสูงเป็นอันดับต้นๆ กุ้งคือเมนูที่ทานง่าย เอามาต้ม ยำ ผัด แกง ก็ได้ ยิ่งถ้าเอามามิกซ์กับผักที่มีธาตุเหล็กสูงก็ยิ่งมีประโยชน์ เพราะฉะนั้นแม่ท้องห้ามพลาดเมนูจากกุ้งเป็นอันขาด

4.ไข่ต้ม

ลองต้มไข่ไว้เคียงคู่กับอาหารทุกมื้อ จะช่วยเพิ่มธาตุเหล็กได้มากถึง 6.3 มิลลิกรัมต่อฟอง แถมยังช่วยเสริมโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ถ้าจะให้ดี ก็ลองจัดเมนูยำไข่ต้มอาหารธาตุเหล็กมาทานบ่อยๆ รับรองว่าได้ประโยชน์สุดๆ

5.น้ำพริกกะปิ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเมนูอาหารพื้นบ้านแบบน้ำพริกกะปิ จะให้ธาตุเหล็กที่สูงมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะกะปิทำมาจากเคย หรือกุ้ง ที่มีธาตุเหล็กสูงอยู่แล้ว และยิ่งถ้าได้ผักจิ้มอย่างดอกแค ก็ยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นไปอีก

6.เมนูอาหารจากขึ้นฉ่าย

ใครที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนจากผักชนิดนี้อาจจะทานยากสักนิด แต่ถ้าใครชอบอยู่แล้ว เอามาผัดกับปลาก็ดีงาม หรือจะเอามาใส่ยำ ใส่แกงจืด เพื่อเพิ่มกลิ่นและรส ก็ย่อมได้เช่นกัน

Sponsored

7.ต้มเลือดหมู

อาหารที่มีธาตุเหล็กมีตับไปแล้ว คราวนี้ก็ต้องมีเลือดหมูกันบ้าง เลือดหมูก็ให้ธาตุเหล็กไม่แพ้ตับ และทานง่ายกว่าเพราะไม่มีกลิ่นคาว สำหรับอาหารธาตุเหล็กที่ง่ายที่สุด คือต้มเลือดหมูใส่ใบตำลึง ที่เหมาะกับการทานเป็นอาหารเช้า

8.ขนมปังและธัญพืช

ในมื้อบ่าย หากคุณแม่รู้สึกหิว และอยากจะหาอะไรทานเบาๆ ลองหาขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี รวมถึงธัญพืชอย่างเช่น ถั่ว งา ลูกพรุน ข้าวโอ๊ต มาลองทานกันดู

9.เมนูไก่

บริเวณของเนื้อไก่ที่ให้ธาตุเหล็กมากที่สุดก็คือสะโพก ลองเอามาทำเป็นต้มยำไก่ ไก่ผัดขิง ยำผักแล้วใส่เนื้อไก่ฉีกลงไป ก็จะเป็นเมนูที่ทานง่ายและอร่อยถูกปากคุณแม่กันอย่างแน่นอน ที่สำคัญได้ธาตุเหล็กไปแบบเต็มๆ

10.น้ำส้มคั้น

น้ำส้มคั้นไม่ใช่อาหารธาตุเหล็กที่ให้ธาตุเหล็กสูง แต่ให้วิตามินซีที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ควรทานน้ำส้มคั้นเป็นประจำทุกวัน และถ้าเบื่ออาจจะลองเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นดูบ้างก็ได้ ซึ่งคุณแม่คนไหนที่ขาดธาตุเหล็ก ต้องดื่มน้ำส้มคั้นกันเลย

ทั้ง 10 เมนูอาหารนี้ เป็นอาหารธาตุเหล็กที่คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ควรทานเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งทานได้มากและบ่อยเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ทารกในครรภ์เติบโตแข็งแรง และยังช่วยป้องกันอาหารหน้ามืดของคุณแม่ด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง