รู้หรือไม่ว่า เด็กขาดธาตุเหล็ก ส่งผลทำให้มีภาวะโลหิตจาง หรืออาการลูกตัวซีด และมีผลต่อภูมิต้านทานไปตลอดการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยคุณแม่ป้องกันได้ด้วยการให้ลูกทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก ร่วมกับการได้รับสารอาหารต่าง ๆ อย่างถูกต้องครบถ้วน หลายคนที่เป็นพ่อแม่มือใหม่อาจจะกังวลว่าเราจะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกขาดธาตุเหล็ก และเมื่อ ขาดธาตุเหล็ก ต้องกินอะไร วันนี้เราเลยมีข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

ผลเสียจากการที่ เด็กขาดธาตุเหล็ก

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ เด็กขาดธาตุเหล็ก มักจะมีผลเสียตามมาอย่างแน่นอน โดยผลเสียที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กคือ สาเหตุการเกิดภาวะ ภาวะโลหิตจาง โดยสามารถพบได้บ่อยในเด็กช่วงอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปี ตลอดจนวัยรุ่นเพศหญิงที่เริ่มมีประจำเดือน เด็กขาดธาตุเหล็กไม่ได้มีผลต่อภาวะโลหิตจางเพียงเท่านั้น แต่ยังมีส่งผลต่อระบบประสาทและสมองอีกด้วย รวมไปถึงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กทำให้เม็ดเลือดขาวไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเป็นปกติ หากได้รับการรักษาช้าอาจจะไม่สามารถแก้ไขให้กลับเป็นปกติได้

ธาตุเหล็กสำคัญต่อเด็กมากแค่ไหน

ความสำคัญของธาตุเหล็ก คือ ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นสารสีแดงในเม็ดเลือดแดง ที่ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อทั่วร่างกาย หาก เด็กขาดธาตุเหล็ก จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ นอกจากนี้ธาตุเหล็กยังเป็นองค์ประกอบของกล้ามเนื้อ และเอ็นไซม์ของอวัยวะต่าง ๆ อีกด้วย เพื่อการทำหน้าที่อื่น ๆ หาก เด็กขาดธาตุเหล็กจะเกิดภาวะตัวซีด การเจริญเติบโตผิดปกติ เกิดปัญหาในการเรียนรู้ต่าง ๆ และพฤติกรรมที่เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นธาตุเหล็กจึงมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

สังเกตอาการแบบไหนลูกกำลังขาดธาตุเหล็ก

เราจะทราบได้อย่างไรว่า เด็กขาดธาตุเหล็ก เป็นคำถามที่เราพบบ่อยมากในกลุ่มของพ่อแม่มือใหม่ ซึ่งการที่เราจะทราบได้ว่า เด็กขาดธาตุเหล็กสามารถสังเกตได้จากอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากลูกได้เลย โดยอาการที่บ่งบอกให้ทราบว่าลูกกำลังขาดธาตุเหล็กมีดังต่อไปนี้

  • เด็กขาดธาตุเหล็ก จะมีกระดูกไม่แข็งแรง กระดูกเปราะง่าย รวมถึงกระดูกไม่มีธาตุเหล็กเพื่อนำไปใช้ในการเติบโตตามพัฒนาการ และในอนาคตก็อาจส่งผลให้ลูกตัวเตี้ยกว่าเพื่อนวัยเดียวกันได้ด้วย
  • เด็กที่ขาดธาตุเหล็กนั้นจะมีสมองที่ทำงานช้าลง เนื่องจากได้รับออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงน้อยลงนั่นเอง จึงเห็นได้ชัดเจนว่าเด็กรู้สึกไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา ไม่อยากเรียนรู้ ซึ่งมีผลกระทบในอนาคตอย่างแน่นอน

5 อาหารธาตุเหล็กสูง ที่ควรให้ลูกกิน

อีกหนึ่งคำถามที่เรามักจะพบได้บ่อย ๆ ก็คือเมื่อลูก ขาดธาตุเหล็ก ต้องกินอะไร ซึ่งอาการที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กนั้นก็จะมีหลากหลายด้วยกัน แต่หากจะเป็นอาการที่มีธาตุเหล็กสูงเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่มีดังต่อไปนี้

1.นมแม่

นมแม่อาจจะมีธาตุเหล็กน้อยกว่าในนมวัว แต่ธาตุเหล็กในนมแม่จะสามารถถูกดูดซึมได้ดีกว่า ฉะนั้นเพื่อให้ลูกน้อยได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป พร้อมกับการให้อาหารเสริมตามวัยที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ

2.ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว

สำหรับอาหารประเภทถั่ว และพืชตะกูลถั่ว เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีที่สุด และยังเป็นอาหารมีรสชาติอร่อย สามารถหาธาตุเหล็กได้จาก ถั่วพิสตาชิโอ และอื่น ๆ อีกมากมาย

3.น้ำมะเขือเทศ

สำหรับน้ำมะเขือเทศนั้นก็จะอุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปีน ซึ่งวิตามินซีจากมะเขือเทศนั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ง่ายขึ้น และไลโคปีนก็มีความสามารถในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และที่สำคัญน้ำมะเขือเทศก็ยังมีธาตุเหล็กสูงมากเช่นกัน

4.อาหารทะเล

การรับประทานอาหารทะเล หรือปลาที่มีไขมันสูง ถือเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ เราสามารถหาธาตุเหล็กจากอาหารทะเลได้จาก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอยนางรม เป็นต้น

Sponsored

5.อาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กสูง

อาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากธัญพืชและนม เช่น ข้าวสาลี และนมจะมีธาตุเหล็กสูง และยังเป็นอาหารที่ให้สารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน โอเมก้า วิตามินบี12 จุลินทรีย์สุขภาพบิฟิดัสบีเอล ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ดีอีกด้วย

วิธีการป้องกันไม่ให้ลูกขาดธาตุเหล็ก

เราสามารถป้องกันไม่ให้ เด็กขาดธาตุเหล็ก ได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • เสริมวิตามินที่มีธาตุเหล็กให้กับลูกน้อย เพื่อให้เขาได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ
  • ให้ลูกน้อยดื่มนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกอย่างเต็มที่ หรือหากเป็นไปได้ให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุดเท่าที่จะนานได้จะดีที่สุด
  • การดื่มนมกล่อง UHT ที่เป็นนมวัวแท้ ๆ จะมีธาตุเหล็กน้อย จึงไม่เหมาะสมสำหรับเด็กที่ต้องการธาตุเหล็ก

จากข้อมูลดังกล่าวพบว่าธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ และมีความจำเป็นต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อ คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยไม่ขาดธาตุเหล็กจนส่งผลต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มาก ๆ ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ในเด็กที่ต้องการได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงเท่านั้น แต่ทุกคนก็ควรที่จะได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอด้วยเช่นกัน เพื่อการมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง