วัคซีนป้องกันโปลิโอ จำเป็นต่อทารกอย่างไร? คุณแม่หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำไมลูกน้อยจึงต้องฉีดวัคซีนมากมายภายหลังจากที่คลอดออกมาแล้ว และเมื่อฉีดก็ยังมีผลทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว ร้องไห้งอแงไปตลอดทั้งคืน กว่าจะดีขึ้นก็ต้องใช้เวลา 2-3 วันขึ้นไป โดยเฉพาะวัคซีนโปลิโอที่ต้องฉีดหลายครั้งเหลือเกิน บางครั้งก็มีแบบทานเพิ่มเข้ามาด้วย  ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำความรู้จักกับโรคโปลิโอ และวัคซีนป้องกันโปลิโอให้มากขึ้น ซึ่งก็มีข้อมูลดังนี้

โรคโปลิโอ คืออะไร ?

โรคโปลิโอ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ไข้ไขสันหลังอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโปลิโอที่ได้รับผ่านทางอาหารและน้ำ เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะมีการเติบโตภายในทางเดินอาหารและลำไส้อย่างรวดเร็ว และจะเจริญเติบโตต่อไปยังระบบประสาท จึงมีผลทำให้ไขสันหลังมีอาการอักเสบขึ้น และหลังจากนั้นจะมีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อแขนและขา เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อลีบ บางรายอาจถึงขั้นเป็นอัมพาต และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ซึ่งโรคนี้ก็ถือเป็นโรคระบาดที่แพร่กระจายได้ง่ายโดยเฉพาะในเด็ก

วัคซีนป้องกันโปลิโอ ต่อต้านเชื้อไวรัสโปลิโอในร่างกายอย่างไร ?

วัคซีนป้องกันโปลิโอ จะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือแบบ OPV ที่เป็นแบบหยอด และแบบ IPV ที่เป็นแบบฉีด ซึ่งปัจจุบันนี้วัคซีนโปลิโอแบบ IPV มักจะเอามารวมกับวัคซีนชนิดอื่นๆ เช่น บาดทะยัก ไอกรน คอตีบ ตับอักเสบบี เพื่อลดจำนวนครั้งในการฉีดวัคซีนให้น้อยลง และเพื่อให้เกิดภูมิต้านทานต่อโรคในตัวเด็กขึ้นในครั้งเดียว วัคซีนแบบหยอด จะมีวิธีการใช้ก็คือเอาไวรัสโปลิโอที่อ่อนฤทธิ์แล้วมาหยอดใส่ปาก เพื่อให้ร่างกายจำลองการติดเชื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านที่บริเวณทางเดินอาหารและลำไส้ ส่วนวัคซีนแบบฉีดนั้น จะเข้าไปสร้างภูมิคุ้มกันในกระแสเลือด และระบบประสาท ถ้าหากจะให้เข้าใจง่ายๆ คือ รับวัคซีนเข้าไปทางไหน ก็จะเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทางนั้น และเมื่อร่างกายของเด็กได้รับวัคซีนแล้ว เชื้อไวรัสโปลิโอที่เข้าสู่ร่างกาย ก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับของเสีย ก็คืออุจจาระนั่นเอง

ผลข้างเคียงของการได้รับวัคซีนโปลิโอ มีอะไรบ้าง ?

ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนโปลิโอแบบใดก็ตาม แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะเหมือนกัน คือ เด็กจะมีอาการไม่สบายตัว มีอาการไข้ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 39 องศา ท้องเสียและอาเจียน ในรายที่ฉีดวัคซีน อาจพบว่าบริเวณที่ฉีดยามีอาการบวมแดง เมื่อกดลงไปเด็กจะรู้สึกเจ็บและงอแง แต่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้เองภายในเวลา 2-3 วันหลังได้รับวัคซีน แต่ถ้าหากผ่านไป 1 สัปดาห์อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะได้ทำการรักษาต่อไป

ฉีดวัคซีนแล้ว ลูกน้อยยังมีโอกาสเป็นโรคโปลิโออีกหรือไม่

การฉีดวัคซีนก็เป็นเพียงการป้องกันวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยลดโอกาสการป่วยด้วยโรคโปลิโอให้น้อยลงไป แต่ก็ใช่ว่าจะป้องกันได้ 100% ซึ่งแม้ว่าจะฉีดวัคซีนจนครบแล้ว แต่ลูกน้อยก็ยังมีโอกาสป่วยด้วยโรคนี้ได้อยู่ดี เพียงแต่มีโอกาสน้อยมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ควรทำนอกจากการพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีน ก็คือการให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้มากที่สุด ให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และหลีกเลี่ยงสาเหตุที่จะทำให้ลูกป่วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากโรคร้ายได้ดีที่สุดแล้ว

ข้อห้ามที่ควรรู้กับการฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ ก็มีข้อห้ามเหมือนกัน โดยคุณแม่จะต้องรู้และเข้าใจก่อนพาลูกไปฉีด ซึ่งก็มีข้อห้ามดังนี้

Sponsored
  • หากเคยฉีดวัคซีนโปลิโอ และลูกมีอาการแพ้ ไม่ควรให้ลูกฉีดวัคซีนโปลิโออีก
  • กรณีที่ลูก เคยแพ้ยาปฏิชีวนะมาก่อน ไม่ควรให้ฉีดวัคซีนโปลิโออย่างเด็ดขาด
  • ห้ามให้เด็กที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง รับวัคซีนโปลิโอชนิดรับประทาน

ในช่วงขวบปีแรก เด็กควรได้รับวัคซีนป้องกันโปลิโอทั้งหมด 3 ครั้ง คือช่วง 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน ส่วนครั้งที่ 4 จะได้รับเมื่อมีอายุ 1 ปี 6 เดือน และครั้งสุดท้ายจะได้รับในช่วง 7 ปี หรือเมื่อเข้าเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 การได้รับวัคซีนครบตามที่แพทย์กำหนดไว้ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคโปลิโอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด