โรคติดเชื้อIPD ที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็กนั้น มักเป็นเรื่องยากที่เราจะทราบได้ นั่นเพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถบอกถึงความเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ และด้วยความที่การติดเชื้อก็ไม่ได้แสดงออกอย่างชัดเจน มีเพียงอาการบางอย่าง เช่น  ไข้สูง ร้องไห้งอแง คล้ายกับการป่วยธรรมดาทั่วไป จนในที่สุดอาจส่งผลให้เด็กเล็กเสียชีวิตได้ งั้นเรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้เพิ่มขึ้นดีกว่าค่ะ

โรคติดเชื้อIPD

โรคติดเชื้อ ไอ พี ดี หรือ การติดเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดแพร่กระจาย เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า สเตรปโตคออคัส นิวโมเนียอี ซึ่งก่อให้เกิดการเจ็บป่วยบ่อยในเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี มากที่สุด ยกตัวอย่างการติดเชื้อ เช่น เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือ ติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

โดยทั่วไปการติดเชื้อ ไอ พี ดี จะพบมากในโพรงจมูกและลำคอ ซึ่งมักไม่มีอาการใด ๆ ให้เห็นชัดเจน แต่สามารถแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้ โดยการ ไอ จาม สัมผัสสิ่งคัดหลั่ง และยังพบอีกว่าเด็กเล็กมีโอกาสรับเชื้อและเป็นพาหะของเชื้อในจมูกได้นานกว่าและมากกว่าผู้ใหญ่ นั่นเพราะร่างกายเด็กเล็กยังมีภูมิต้านทานไม่เพียงพอนั่นเอง

อาการของเด็กเล็กเมื่อติดเชื้อ ไอ พี ดี

เมื่อเกิดการติดเชื้อความรุนแรงของโรค จะขึ้นอยู่กับระบบอวัยวะที่ติดเชื้อ  คือ

1.การติดเชื้อในกระแสเลือด อาการที่พบคือ จะพบว่าเด็กมีไข้สูง งอแง ร้องกวน ซึ่งผลที่ตามมาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่ทำให้เกิดอาการช็อก อาเจียน และเชื้ออาจมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ เช่น ปอด กระดูกและข้อ เยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น

2.การติดเชื้อในระบบประสาท ซึ่งจะพบว่าเด็กมีอาการ ไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะรุนแรง โดยหากไม่ได้รับการรักษายังทันท่วงที อาจจะก่อให้เกิดความพิการ เช่น หูหนวก ลมชัก หรือ ส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตได้

3.การติดเชื้อทางเดินหายใจ และลุกลามเข้าไปยังสมองและกระแสเลือด อาการที่แสดงให้เห็นคือ ไข้สูง ไอ หอบ หายใจแรง จนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะทำให้เกิดการเสียชีวิตได้

การป้องกันการติดเชื้อ ไอ พี ดี

1.คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกน้อยมีสุขอนามัยที่ดี เช่น หากมีการจามหรือไอ ควรมีการปิดปากทุกครั้ง หรือ ควรล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ

Sponsored

2.สอนลูกน้อยให้รู้จักการหลีกเลี่ยง ไม่ใกล้ ไม่สัมผัส เมื่อพบว่ามีคนป่วยบ่อยหรือเป็นหวัด

3.ไม่ควรพาลูกน้อยเข้าไปอยู่ในที่คนแออัด เพราะจะนำเชื้อโรคมาสู่ลูกน้อยได้ง่าย ๆ

4.การให้นมแม่ เพราะจะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี

5.ให้ลูกน้อยฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อ ไอ พี ดี หรือวัคซีนป้องกันการติดเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดคอนจูเกต โดยสามารถฉีดได้ตั้งแต่ลูกน้อยอายุได้ตั้งแต่ 6 สัปดาห์ ถึง 9 ปี โดยหากฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเป็นทารกหรือต่ำกว่า 2 ปี จะเป็นผลดีมากกว่าเพราะโรคนี้จะเสี่ยงต่อเด็กวัยนี้มากที่สุด

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้