คนท้องควรกินอาหารที่มีธาตุไอโอดีนอย่างเหมาะสม เพราะจะช่วยให้ทารกที่เกิดมามีความสมบูรณ์ โดยหากคนท้องได้รับแร่ธาตุไอโอดีนน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่า ไอโอดีนมีความจำเป็นต่อคนท้องอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำอาหารไอโอดีนที่คนท้องควรกิน 10 ชนิด

ไอโอดีน จําเป็นต่อคนท้องอย่างไร

สารอาหารประเภทไอโอดีนถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็มีความสำคัญมาก ซึ่งหาได้จากพืชและสัตว์ที่กินเป็นอาหารในแต่ละวัน โดยธาตุไอโอดีนมีความจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้

  1. ช่วยให้ต่อมไทรอยด์มีการสร้างฮอร์โมนไทรอกซินเพื่อทำหน้าที่ในการควบคุม และเสริมสร้างความเจริญเติบโตของเซลล์สมอง และประสาทเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของทารกในครรภ์
  2. พัฒนาสมองและร่างกายของทารกในครรภ์ ให้พัฒนาได้อย่างสมบูรณ์ ตลอดจนถึงหลังคลอดวัยเด็กแรกเกิดอีกด้วย ซึ่งเมื่อทารกได้รับสารไอโอดีนอย่างเพียงพอจะทำให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง และมีสติปัญญาดี
  3. มีส่วนในการช่วยสร้างผิวหนัง เล็บและฟันของทารก
  4. ป้องกันการแท้ง หรือเด็กตายในครรภ์
  5. ป้องกันความพิการแต่กำเนิด เช่น หูหนวก ตาเหล่ รูปร่างแคระแกรน รวมถึงการเป็นโรคเอ๋อ หรือปัญญาอ่อน
  6. ช่วยในการควบคุมการใช้พลังงานของร่างกาย และควบคุมการทำงานของเซลล์สมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และกระดูก
  7. ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ความรู้สึกร้อน หนาวของร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรค
  8. ช่วยการพัฒนาของเต้านม เพื่อเตรียมพร้อมในการผลิตน้ำนมให้ลูก หลังทารกคลอดออกมา

ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ สามารถรับสารไอโอดีนจากอาหารธรรมชาติ และอาจจะเสริมได้จากเกลือที่ใช้ปรุงอาหารในชีวิตประจำวันอยู่แล้วแต่ ในมีปริมาณที่เหมาะสมดังนี้ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินไอโอดีนให้เพียงพออย่างน้อย 200 ไมโครกรัม ต่อวัน ซึ่งจะช่วยในการบำรุงทารกในครรภ์ พัฒนาสมองให้เจริญเติบโต และป้องกันความพิการแต่กําเนิดของทารกได้อีกด้วย

อาหารไอโอดีน 10 ชนิดที่ควรกิน

ได้รู้กันแล้วว่าไอโอดีน มีความจำเป็นต่อคนท้องอย่างไร ทีนี้เรามาดูกันสิว่ามีอาหารไอโอดีนอะไรบ้างที่คนท้องควรกิน ซึ่งมี 10 ชนิดดังนี้

1.อาหารทะเล

เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาเก๋า ปลาจาระเม็ด ปลาน้ำดอกไม้ ปลาสำลี ปลาทรายแดง ปลากุเลา และปลาปลาอินทรีย์ โดยสามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู แต่ที่เหมาะสมกับคนท้อง ควรเป็นเมนูแบบต้ม ย่างและอบ นอกจากนี้ก็มีกุ้งทะเล หอย ปู และปลาหมึก หากคุณแม่ไม่มีอาการแพ้อาหารทะเลก็สามารถกินได้ ส่วนปลาหมึกและหอยไม่ควรกินบ่อยเพราะย่อยยาก อาจทำให้ท้องอืดได้

2.ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด

แม่ท้องควรกินนมทุกวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอ รวมถึงธาตุอาหารไอโอดีด้วย โดยจะกินนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมชนิดใดก็ได้ แต่นมวัวไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ลูกมีปัญหาแพ้นมวัวในภายหน้าได้นั่นเอง

3.ไข่

ในไข่ไก่ 1 ฟอง มี ไอโอดีน 22 ไมโครกรัม ส่วนไข่เป็ด 1 ฟอง มีไอโอดีน 26 ไมโครกรัม คุณแม่ท้องกินไข่วันละ1 ฟอง เมื่อกินร่วมกับอาหารชนิดอื่นด้วยก็จะช่วยให้ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ

4.สตรอว์เบอร์รี่

นอกจากให้ความหอมหวานสดชื่นแล้ว สตรอว์เบอร์รี่ยังเป็นผลไม้ที่มีธาตุไอโอดีนเพียงพอสำหรับคนท้องเหมาะที่จะใช้กินเพื่อบำรุงครรภ์มากที่สุด

5.กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องปรุงรสที่ใส่ในอาหารทุกมื้อ นอกจากมีไอโอดีนแล้วยังมีธาตุอาหารสำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะสารต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งคุณแม่สามารถกินเป็นยาในกรณีที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากหวัดได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย โดยอาจจะใส่ในส้มตำ ยำ หรือน้ำจิ้มต่าง ๆ ก็ได้

6.ผักกาดเขียว และผักโขม

Sponsored

ผักกาดเขียว และผักโขม มีไอโอดีนและธาตุอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและแคลเซียม ซึ่งเมื่อกินผักเหล่านี้สลับกับผักชนิดอื่นก็จะทำให้ได้รับสารอาหารต่าง ๆ และไอโอดีนอย่างเพียงพอ

7.โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากนมวัว กินวันละ 1  ถ้วย มีธาตุไอโอดีนอย่างพอเหมาะกับคนท้อง ซึ่งเมื่อรวมกับอาหารชนิดอื่นในแต่ละวันจะทำให้แม่ท้องไม่ขาดสารไอโอดีนแล้วล่ะ ที่สำคัญโยเกิร์ตยังมีโพรไบโอติคที่มีส่วนสำคัญในการช่วยให้คุณแม่ท้องไม่อืดอีกด้วย

8.เมล็ดงา

เพียงแค่นำงามาคั่ว บดละเอียดแล้วนำมาโรยในเครื่องดื่มที่คุณแม่ชื่นชอบ ก็จะเป็นตัวเลือกให้การได้รับธาตุไอโอดีนจากอาหารเพิ่มมากขึ้น

9.สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลควรกินชนิดจืด หรือไม่ผ่านการแปรรูปและปรุงรสจะเหมาะสำหรับคนท้องมากกว่าชนิดที่ปรุงรสมาแล้ว เพราะอาจจะทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไปจนส่งผลเสียต่อทารกได้

10.เกลือทะเล ผลิตภัณฑ์ที่มีการเสริมธาตุไอโอดีนทุกชนิด

น้ำดื่มเสริมไอโอดีน น้ำปลาเสริมไอโอดีน ซีอิ๊วเสริมไอโอดีน ไข่สดเสริมไอโอดีน กล้วยตากเสริมไอโอดีน ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนสามารถกินได้ทั้งสิ้น แต่ก็ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะด้วย

เห็นไหมว่าไอโอดีนนั้นมีความจำเป็นต่อคนท้องเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่ควรกินไอโอดีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยสามารถกินได้จากอาหาร 10 ชนิดที่เราแนะนำกันไปเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์