ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน ลูกน้อยเสี่ยงเป็นโรคเอ๋อ!! ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งโดยตามปกติแล้วร่างกายของคนเราต้องการไอโอดีนในปริมาณ 100 – 150 ไมโครกรัมต่อวัน

ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน

แต่ในช่วงตั้งครรภ์รู้ไหมว่า ร่างกายของแม่ท้องต้องการได้รับไอโอดีนเพิ่มเป็น 200 ไมโครกรัมต่อวัน

ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน และไอโอดีนสำคัญไฉน?

>>ความสำคัญของไอโอดีนต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์ เนื่องจากมีการขับปัสสาวะเพิ่มขึ้น และถูกดึงไปให้ทารกในครรภ์เพื่อใช้สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ขาดไอโอดีนจะทำให้ลูกน้อยพลอยไม่ได้รับไอโอดีนไปด้วยนะคะ หากทารกได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางสมอง มีอาการหูหนวก เป็นใบ้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โรคเอ๋อ” ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องรับประทานไอโอดีนให้เพียงพอในช่วงตั้งครรภ์

>>ไอโอดีนมาจากแหล่งใดบ้าง แหล่งที่มีไอโอดีน ได้แก่ เกลือที่ได้จากน้ำทะเลหรือเกลือสมุทร เกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้ง หอย และพืชทะเล เช่น สาหร่ายทะเล เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว รีบรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนกันนะคะเพื่อช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทให้ลูกน้อยจะได้คลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรง

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

ขอบคุณภาพ : www.capitalwired.com