ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน ลูกน้อยเสี่ยงเป็นโรคเอ๋อ!! ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งโดยตามปกติแล้วร่างกายของคนเราต้องการไอโอดีนในปริมาณ 100 – 150 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ในช่วงตั้งครรภ์รู้ไหมว่า ร่างกายของแม่ท้องต้องการได้รับไอโอดีนเพิ่มเป็น 200 ไมโครกรัมต่อวัน

ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน และไอโอดีนสำคัญไฉน?

>>ความสำคัญของไอโอดีนต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์ เนื่องจากมีการขับปัสสาวะเพิ่มขึ้น และถูกดึงไปให้ทารกในครรภ์เพื่อใช้สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ขาดไอโอดีนจะทำให้ลูกน้อยพลอยไม่ได้รับไอโอดีนไปด้วยนะคะ หากทารกได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางสมอง มีอาการหูหนวก เป็นใบ้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โรคเอ๋อ” ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องรับประทานไอโอดีนให้เพียงพอในช่วงตั้งครรภ์

>>ไอโอดีนมาจากแหล่งใดบ้าง แหล่งที่มีไอโอดีน ได้แก่ เกลือที่ได้จากน้ำทะเลหรือเกลือสมุทร เกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้ง หอย และพืชทะเล เช่น สาหร่ายทะเล เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว รีบรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนกันนะคะเพื่อช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทให้ลูกน้อยจะได้คลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่