ชวนลูกน้อยสนุกด้วยการทำอาหาร สร้างความผูกพันธ์ และเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับลูกน้อย ด้วยการช่วยลูกเข้าครัวกันเถอะ ถึงคุณแม่หลายคนอาจจะมีความคิดที่ว่า หาพาลูกเข้าครัวด้วย ก็มีแต่จะทำให้เลอะเทอะและคุณแม่ยังเหนื่อยในการควบคุมอีก แต่เราขอบอกไว้เลยค่ะว่า การเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ที่สมวัยจะทำให้ลูกน้อยได้ความรู้มาพร้อมกับประสบการณ์จริงหาไม่ได้จากที่ไหนแล้ว

ชวนลูกน้อยสนุกด้วยการทำอาหาร

1.มื้อเช้ากับเจ้าตัวน้อย

คุณอาจจะเป็นคนคิดเมนูง่าย ๆ ที่ลูกสามารถทำไปพร้อมกับคุณได้ อย่างเช่น การทอดไข่ คุณอาจจะให้ลูกช่วยตีไข่ ถึงแม้ว่าลูกจะทำอะไรที่เลอะเทอะ ไม่เป็นไปตามที่คุณต้องการ แต่การที่ลูกสามารถช่วยคุณและมีความสุขกับการได้ทำสิ่งเหล่านั้น เราก็ถือว่าคุ้มค่า และที่สำคัญคุณจะสามารถหลอกล่อให้ลูกรับประทานอาหารที่ตัวเองเป็นคนทำได้ในทุกเช้าอีกด้วย ไม่เชื่อก็ลองทำดูสิค่ะ

2.ทำให้มากกว่า มัฟฟิน

คุณแม่อาจจะหาถาดแม่พิมพ์รูปตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ มาวางไว้ พร้อมกับถ้วยใส่ผัก และเครื่องจิ้มต่าง ๆ นี่แหล่ะคือวิธีที่จะให้ลูกน้อยลองชิมผักดูว่า มีรสชาติเป็นเช่นไร เมื่อลูกได้ลองอะไรใหม่ ๆ ในรูปแบบที่น่ารับประทาน เชื่อเถอะค่ะ ไม่ว่าคุณจะให้ลูกรับประทานผัก หรือผลไม้แบบใด ลูกน้อยก็สามารถรับประทานได้เองโดยไม่ต้องบังคับเลยทีเดียว

3.สัตว์ประหลาดเบอร์เกอร์มาแล้ว

คุณแม่ลองมองหาวิธีให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในการทำอาหารง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการสมมติสัตว์ประหวาดมาให้ลูกลองจินตนาการตามดู อย่างเช่นการทำเบอร์เกอร์ คุณลองใช้ชีสแทนสัตว์ประหลาดตัวเขี้ยว แล้วนำมะเขือเทศฝานแว่นเป็นลิ้น จากนั้นนำมาประกอบร่างเข้ากันจนสำเร็จ ก็จะได้สัตว์ประหลาดที่กลายมาเป็นอาหารมื้ออร่อยให้กับเด็ก ๆ

4.ป. ปลาตาหวาน

เหมือนถึงเวลาของขนม ลองหาวิธีสนุก ๆ มาให้ลูกลองเล่นดู โดยการใช้ช็อกโกแลตร้อนมาเทใส่แม่พิมพ์น้ำแข็งรูปร่างตลก ๆ แล้วพักไว้ให้เย็น เอาช้อนปักไว้ (แทนไม้เสียบ) แล้วเทนมอุ่น ๆ ใช้ช้อนคนแล้วปล่อยให้ปลาค่อย ๆ ละลายไปกับนม สนุกด้วยอร่อยด้วย เสริมสร้างพัฒนาการทางสมองกับลูกน้อยได้อีกด้วย

5.ทำอาหารเมนูตามใจ

มาชวนพวกเด็ก ๆ เข้าครัวกันดีกว่า การเข้าครัว คุณแม่จะต้องคิดหาเมนูที่ลูกทำได้ง่าย ๆ แต่สามารถเสริมสร้างประสบการณ์ พร้อมกับพัฒนาทักษะไปในตัวด้วย การสอนให้ลูกรู้จักเข้าครัว ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่ลูกจะสามารถเรียนรู้ และฝึกทำอาหารได้ด้วยตัวเอง พัฒนากล้ามเนื้อมือ อย่างเช่น จากการเด็ดผัก การบีบแป้ง การนวดแป้ง ลูกจะได้เรียนรู้วิชาเรขาคณิตจากรูปทรงของภาชนะที่แตกต่าง เพิ่มพูนความรู้ทางคณิตศาสตร์ จากจำนวนช้อนส้อม ตะเกียบ ฯลฯ

Sponsored

6.เมนูไหน หนูก็ทำได้

คุณอาจฝึกให้ลูกได้ลองทำอาหารหลาย ๆ อย่าง อย่างเช่น ข้าวผัดรูปดาวยิ้มแฉ่ง โดยการน้ำขาวพัดไส่พิมพ์รูปดาว จัดวางในจานนำผักสดหรือผลไม้ที่ล้างสะอาดแล้วมาหั่นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น หู ตา ปาก คิ้ว จมูก จากนั้นนำมาตกแต่งเป็นหน้าตา หรือให้ลูกหันทำเมนูข้าวกล่อง อย่างเช่น นำข้าวมาปั้นเป็นรูปแพนด้าน้อย เริ่มจากน้ำกล่องข้าวของลูกเป็นภาชนะ ปั้นข้าวให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ 1 – 2 ก้อน นำสาหร่ายแผ่นตัดเป็นรูปกลม ๆ ทำเป็นคิ้ว ตา แล้วนำตกแต่งเป็นหน้าตาแพนด้า และให้ลูกลองทำเมนูผักทอด โดยคุณแม่คนหั่นผักเตรียมไว้ ให้ลูกเป็นคนนำผักไปชุบแป้งทอด ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิตของเด็กอนุบาล เพราะได้นำผักเหล่านั้นมาจิ่มซอสกิน

สำหรับเมนูของหวาน คุณอาจจะให้ลูกทำแพนเค้กง่าย ๆ โดยการนำแป้งแพนเค้กสำเร็จรูป มาผสมและทำได้ง่าย ๆ มาตกแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ให้มีความหลากลาย และตบท้ายด้วย น้ำส้มคั้น เพิ่มวิตามินC คุณแม่ควรให้ลูกช่วยคั้นน้ำส้ม สอนให้ลูกทำความสะอาดส้ม และวิธีการคั้นน้ำส้มให้อร่อย การทำน้ำส้มคั้นจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อมือของลูกให้มีความแข็งเรงขึ้น

ข้อดีของการสร้างความสนุกกับลูกผ่านการทำครัว

ลูกยังมีความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับอาหารชนิดไหนมีประโยชน์อย่างไร ช่วยฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษ โดยสอนคำศัพท์จากผักผลไม้ เนื้อสัตว์ที่นำมาทำอาหารในแต่ละวัน เรียนรู้เรื่องกลิ่นและรสขาติที่แตกต่างของอาหารแต่ละชนิด อาหารแต่ละชนิดจะมีรสชาติตามวัตถุดิบที่ใส่ลงไป

เพราะวัยเด็กเป็นช่วงวัยสำคัญที่กำลังพัฒนาทักษาการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว การที่เลี้ยงดูให้ความสนต่อพัฒนาการของลูก และเลือกสารอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตอย่างมากต่อศักยภาพของลูกน้อย

ข้อควรระวัง

คุณแม่ต้องระวังของมีคม ความร้อนจากเตาไป และน้ำที่หกเลอะพื้น หากเป็นไปได้ในระหว่างที่คุณกับลังสนุกกับลูก เมื่อเห็นว่ามีน้ำหกเลอะพื้นก็ควรรีบเช็ดถูทำความสะอาดในทันที เพื่อป้องกันอุบติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ และที่สำคัญ หากอาหารบางอย่างที่ต้องใช้เตาไฟ คุณก็ควรเป็นคนทำทั้งหมด ไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยเป็นคนใช้เตาไฟ เพราะเด็กจะมีความเสี่ยงสูง ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หากร่างกายถูกความร้อนขณะทอด อาจจะปล่อยมือที่จับทับพีหล่นได้ ซึ่งส่งผลให้น้ำมันกระเด็นเข้ามายังร่างกายของลูกน้อยได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้