ชวนลูกน้อยสนุกด้วยการทำอาหาร สร้างความผูกพันธ์ และเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับลูกน้อย ด้วยการช่วยลูกเข้าครัวกันเถอะ ถึงคุณแม่หลายคนอาจจะมีความคิดที่ว่า

ชวนลูกน้อยสนุกด้วยการทำอาหาร

หาพาลูกเข้าครัวด้วย ก็มีแต่จะทำให้เลอะเทอะและคุณแม่ยังเหนื่อยในการควบคุมอีก แต่เราขอบอกไว้เลยค่ะว่า การเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ที่สมวัยจะทำให้ลูกน้อยได้ความรู้มาพร้อมกับประสบการณ์จริงหาไม่ได้จากที่ไหนแล้ว

ชวนลูกน้อยสนุกด้วยการทำอาหาร

วิธีสร้างความสนุกกับลูกน้อย

  1. มื้อเช้ากับเจ้าตัวน้อย

คุณอาจจะเป็นคนคิดเมนูง่าย ๆ ที่ลูกสามารถทำไปพร้อมกับคุณได้ อย่างเช่น การทอดไข่ คุณอาจจะให้ลูกช่วยตีไข่ ถึงแม้ว่าลูกจะทำอะไรที่เลอะเทอะ ไม่เป็นไปตามที่คุณต้องการ แต่การที่ลูกสามารถช่วยคุณและมีความสุขกับการได้ทำสิ่งเหล่านั้น เราก็ถือว่าคุ้มค่า และที่สำคัญคุณจะสามารถหลอกล่อให้ลูกรับประทานอาหารที่ตัวเองเป็นคนทำได้ในทุกเช้าอีกด้วย ไม่เชื่อก็ลองทำดูสิค่ะ

  1. ทำให้มากกว่า มัฟฟิน

คุณแม่อาจจะหาถาดแม่พิมพ์รูปตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ มาวางไว้ พร้อมกับถ้วยใส่ผัก และเครื่องจิ้มต่าง ๆ นี่แหล่ะคือวิธีที่จะให้ลูกน้อยลองชิมผักดูว่า มีรสชาติเป็นเช่นไร เมื่อลูกได้ลองอะไรใหม่ ๆ ในรูปแบบที่น่ารับประทาน เชื่อเถอะค่ะ ไม่ว่าคุณจะให้ลูกรับประทานผัก หรือผลไม้แบบใด ลูกน้อยก็สามารถรับประทานได้เองโดยไม่ต้องบังคับเลยทีเดียว

  1. สัตว์ประหลาดเบอร์เกอร์มาแล้ว

คุณแม่ลองมองหาวิธีให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในการทำอาหารง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการสมมติสัตว์ประหวาดมาให้ลูกลองจินตนาการตามดู อย่างเช่นการทำเบอร์เกอร์ คุณลองใช้ชีสแทนสัตว์ประหลาดตัวเขี้ยว แล้วนำมะเขือเทศฝานแว่นเป็นลิ้น จากนั้นนำมาประกอบร่างเข้ากันจนสำเร็จ ก็จะได้สัตว์ประหลาดที่กลายมาเป็นอาหารมื้ออร่อยให้กับเด็ก ๆ

  1. ป. ปลาตาหวาน

เหมือนถึงเวลาของขนม ลองหาวิธีสนุก ๆ มาให้ลูกลองเล่นดู โดยการใช้ช็อกโกแลตร้อนมาเทใส่แม่พิมพ์น้ำแข็งรูปร่างตลก ๆ แล้วพักไว้ให้เย็น เอาช้อนปักไว้ (แทนไม้เสียบ) แล้วเทนมอุ่น ๆ ใช้ช้อนคนแล้วปล่อยให้ปลาค่อย ๆ ละลายไปกับนม สนุกด้วยอร่อยด้วย เสริมสร้างพัฒนาการทางสมองกับลูกน้อยได้อีกด้วย

  1. ทำอาหารเมนูตามใจ

มาชวนพวกเด็ก ๆ เข้าครัวกันดีกว่า การเข้าครัว คุณแม่จะต้องคิดหาเมนูที่ลูกทำได้ง่าย ๆ แต่สามารถเสริมสร้างประสบการณ์ พร้อมกับพัฒนาทักษะไปในตัวด้วย การสอนให้ลูกรู้จักเข้าครัว ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่ลูกจะสามารถเรียนรู้ และฝึกทำอาหารได้ด้วยตัวเอง พัฒนากล้ามเนื้อมือ อย่างเช่น จากการเด็ดผัก การบีบแป้ง การนวดแป้ง ลูกจะได้เรียนรู้วิชาเรขาคณิตจากรูปทรงของภาชนะที่แตกต่าง เพิ่มพูนความรู้ทางคณิตศาสตร์ จากจำนวนช้อนส้อม ตะเกียบ ฯลฯ

  1. เมนูไหน หนูก็ทำได้

คุณอาจฝึกให้ลูกได้ลองทำอาหารหลาย ๆ อย่าง อย่างเช่น ข้าวผัดรูปดาวยิ้มแฉ่ง โดยการน้ำขาวพัดไส่พิมพ์รูปดาว จัดวางในจานนำผักสดหรือผลไม้ที่ล้างสะอาดแล้วมาหั่นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น หู ตา ปาก คิ้ว จมูก จากนั้นนำมาตกแต่งเป็นหน้าตา หรือให้ลูกหันทำเมนูข้าวกล่อง อย่างเช่น นำข้าวมาปั้นเป็นรูปแพนด้าน้อย เริ่มจากน้ำกล่องข้าวของลูกเป็นภาชนะ ปั้นข้าวให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ 1 – 2 ก้อน นำสาหร่ายแผ่นตัดเป็นรูปกลม ๆ ทำเป็นคิ้ว ตา แล้วนำตกแต่งเป็นหน้าตาแพนด้า และให้ลูกลองทำเมนูผักทอด โดยคุณแม่คนหั่นผักเตรียมไว้ ให้ลูกเป็นคนนำผักไปชุบแป้งทอด ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิตของเด็กอนุบาล เพราะได้นำผักเหล่านั้นมาจิ่มซอสกิน

สำหรับเมนูของหวาน คุณอาจจะให้ลูกทำแพนเค้กง่าย ๆ โดยการนำแป้งแพนเค้กสำเร็จรูป มาผสมและทำได้ง่าย ๆ มาตกแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ให้มีความหลากลาย และตบท้ายด้วย น้ำส้มคั้น เพิ่มวิตามินC คุณแม่ควรให้ลูกช่วยคั้นน้ำส้ม สอนให้ลูกทำความสะอาดส้ม และวิธีการคั้นน้ำส้มให้อร่อย การทำน้ำส้มคั้นจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อมือของลูกให้มีความแข็งเรงขึ้น

Sponsored

ข้อดีของการสร้างความสนุกกับลูกผ่านการทำครัว

ลูกยังมีความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับอาหารชนิดไหนมีประโยชน์อย่างไร ช่วยฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษ โดยสอนคำศัพท์จากผักผลไม้ เนื้อสัตว์ที่นำมาทำอาหารในแต่ละวัน เรียนรู้เรื่องกลิ่นและรสขาติที่แตกต่างของอาหารแต่ละชนิด อาหารแต่ละชนิดจะมีรสชาติตามวัตถุดิบที่ใส่ลงไป

เพราะวัยเด็กเป็นช่วงวัยสำคัญที่กำลังพัฒนาทักษาการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว การที่เลี้ยงดูให้ความสนต่อพัฒนาการของลูก และเลือกสารอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตอย่างมากต่อศักยภาพของลูกน้อย

ข้อควรระวัง

คุณแม่ต้องระวังของมีคม ความร้อนจากเตาไป และน้ำที่หกเลอะพื้น หากเป็นไปได้ในระหว่างที่คุณกับลังสนุกกับลูก เมื่อเห็นว่ามีน้ำหกเลอะพื้นก็ควรรีบเช็ดถูทำความสะอาดในทันที เพื่อป้องกันอุบติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ และที่สำคัญ หากอาหารบางอย่างที่ต้องใช้เตาไฟ คุณก็ควรเป็นคนทำทั้งหมด ไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยเป็นคนใช้เตาไฟ เพราะเด็กจะมีความเสี่ยงสูง ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หากร่างกายถูกความร้อนขณะทอด อาจจะปล่อยมือที่จับทับพีหล่นได้ ซึ่งส่งผลให้น้ำมันกระเด็นเข้ามายังร่างกายของลูกน้อยได้

Photos from : sg.theasianparent.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/