มดลูกคว่ำ หรือมดลูกต่ำ เป็นอีกหนึ่งปัญหามดลูกของผู้หญิง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเนื่องจากว่ามดลูกมีน้ำหนักและไม่ได้อยู่ในท่าเดียวกันทุกคนบางคนอาจจะโค้งไปข้างหน้าเรียกว่าคว่ำมาด้านหน้า  บางคนอาจจะโค้งไปข้างหลังเรียกว่าคว่ำมาด้านหลัง สำหรับคุณแม่ที่ต้องการมีบุตรหากมีภาวะมดลูกคว่ำก็คงจะเกิดความกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์ไม่น้อย ซึ่งภาวะมดลูกคว่ำ คืออะไร และจะทำให้มีลูกยากจริงหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียด หากพร้อมแล้วมาดูคำตอบไปด้วยกันเลย

มดลูกคว่ำ คืออะไร

มดลูกเป็นอวัยวะหนึ่งของผู้หญิงที่อยู่ในอุ้งเชิงกราน โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมคล้ายกับลูกแพร์และมีโพรงอยู่ภายใน ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างเลือดประจำเดือนเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ มดลูกคว่ำ เป็นภาวะที่เกิดจากการที่พังผืดที่ไปดึงหรือรั้งมดลูกไปด้านหลังจนทำให้เกิดภาวะมดลูกคว่ำไปด้านหลัง แทนที่มดลูกจะมีลักษณะโค้งมาด้านหน้า เหมือนกับคนอื่นๆ หรือคนปกติทั่วไป หลายคนกลัวว่า มดลูกคว่ำ จะเป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามดลูกกลับหลังไม่เป็นอันตรายหรือมีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่หากสงสัยว่ามดลูกคว่ำกลัวจะเกิดอันตรายและมีผลต่อการใช้ชีวิตอย่างไร ก็สามารถเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาแพทย์ได้

มดลูกคว่ำ ทำให้มีลูกยากจริงหรือ

คุณแม่หลายคนกังวลว่า หากมีภาวะ มดลูกคว่ำ จะส่งผลทำให้ มีบุตรยาก แต่ความจริงแล้ว มดลูกกลับหลังไม่ได้มีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ส่วนใหญ่แล้วการตั้งครรภ์จะขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอสุจิของเพศชายไม่แข็งแรง ความแข็งแรงของมดลูก ความสมบูรณ์ของไข่ มดลูกคว่ำไม่มีผลต่อการมีบุตร แต่หากพบว่าตัวเองมีภาวะมดลูกกลับหลัง ก็ควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์อย่างเหมาะสม

ดูแลมดลูกอย่างไรให้พร้อมมีบุตร

สำหรับคุณแม่ที่อยากจะมีบุตร นอกจากการเตรียมความพร้อมทางสภาพร่างกายแล้ว การเตรียมความพร้อมด้านมดลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน อยากดูแลรักษามดลูกให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมมีบุตรในอนาคต สามารถดูแลมดลูกให้แข็งแรงด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ออกกำลังกาย

อย่างที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรง สำหรับคุณแม่ที่เตรียมความพร้อมร่างกายเผื่อจะมีบุตร การออกกำลังกายถือว่ามีความสำคัญมาก การเดิน หรือเล่นโยคะเบาๆ จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ และมดลูกได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เตรียมพร้อมมีบุตร หรือ มีบุตรยาก การออกกำลังกายจะช่วยให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น

2.การนวดกระตุ้นการมีบุตร

การนวดมดลูกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้มีบุตรง่ายขึ้น ยิ่งคุณแม่ที่มีภาวะ มดลูกคว่ำ การนวดจะช่วยพยุงมดลูกกลับมาด้านหน้าได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การนวดยังช่วยดูแลสุขภาพของมดลูกได้อย่างสบายใจ เพราะมีความปลอดภัย สามารถนวดด้วยตัวเองได้เลย การนวดจะช่วยกระตุ้นให้มีบุตรง่ายขึ้น ท่าต่างๆ ที่ใช้ในการนวดจะช่วยให้มดลูกมีสุขภาพดีขึ้น เพราะเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณมดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นการขับของเสียและสิ่งคั่งค้างออกจากมดลูก ช่วยกระชับมดลูกที่หย่อนคล้อยให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก การนวดเป็นเหมือนการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดไปเลี้ยงมดลูก ช่วยขับลิ่มเลือดในมดลูก แถมยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูกอีกด้วย

3.ล้างสารพิษในร่างกายกระตุ้นมีบุตรง่ายขึ้น

Sponsored

มดลูกคว่ำ การปรับฮอร์โมนในร่างกายให้มีความสมดุลเป็นการล้างพิษ เพื่อช่วยให้มีบุตรง่ายขึ้น เนื่องจากสารพิษที่คั่งค้างในร่างกาย และฮอร์โมนที่ผลิตมามากเกินไปจะทำให้ร่างกายสูญเสียสมดุล สำหรับคุณแม่ที่เตรียมความพร้อมมีบุตร การล้างพิษ และการบำรุงเซลล์ตับให้แข็งแรงจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมน เพราะตับเป็นอวัยวะที่ช่วยกรองสารพิษและฮอร์โมนส่วนเกินออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ล้างสารพิษให้กับระบบมดลูกอีกด้วย เนื่องจากว่าบางครั้งมดลูกของคนเราไม่สามารถที่จะขับของเสียและสิ่งที่ตกค้างออกมาพร้อมกับเลือดประจำเดือนเองได้ การล้างสารพิษโดยการทานอาหารและสมุนไพรบางชนิดจะช่วยให้ระบายของเสีย และเลือดที่คั่งค้างออกจากมดลูกได้ รวมทั้งช่วยรักษาสมานแผลและการอักเสบที่เกิดขึ้นได้ ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น โอกาสที่จะมีบุตรก็ง่ายขึ้นด้วย การล้างพิษจึงสำคัญโดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ มีบุตรยาก นั่นเอง

4.การบำบัดด้วยน้ำมันละหุง

การบำบัดโดยการใช้น้ำมันละหุงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้มีบุตรง่ายขึ้น โดยคุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำผ้าชุบน้ำมันละหุงมาวางบริผิวหนังหน้าท้องเพื่อให้น้ำมันซึมซาบไปกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด รวมถึงช่วยกระตุ้นรักษาเนื้อเยื่อตลอดจนอวัยวะส่วนต่างๆ ใต้ผิวหนัง การบำบัดด้วยน้ำมันละหุง จะช่วยให้มดลูกแข็งแรง และช่วยกระตุ้นให้มีบุตรง่ายขึ้น และยังเห็นผลได้ดี

และนี่คือวิธีดูแลมดลูกให้แข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการมีบุตรที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะ มดลูกคว่ำ ไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและการมีบุตรยากเลย เพียงแต่จะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี และเหมาะสมเพื่อที่มดลูกจะได้กลับมาอยู่ในสภาพปกติทั่วไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คุณแม่ต้องระวัง 8 สัญญาณเตือน อาจเป็นเนื้องอกในโพรงมดลูก

2.มดลูกลอยตัว คืออะไร? อันตรายไหม แม่ท้องต้องรู้