หัวนมบอด เป็นยังไงถือว่าเป็นเรื่องกวนใจคุณแม่ป้ายแดงเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เกิดความกังวลว่าลูกน้อยจะดูดนมอย่างไร จะได้รับน้ำนมเพียงพอหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับปัญหาหัวนมบอดที่เกิดขึ้นกันค่ะ พร้อมด้วยวิธีการแก้ไขที่สามารถทำได้ดังนี้

หัวนมบอด เป็นยังไง มาดูกัน

หัวนมบอด เป็นยังไง เชื่อเลยว่าแม่ๆ หลายคนจะต้องรู้สึกสงสัยและเป็นกังวลกันอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งลักษณะของหัวนมบอดสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบดังนี้

  • หัวนมบอดขั้นต้น จะสังเกตุเห็นว่าลักษณะของหัวนมสั้น มีความยุบเข้าไปด้านในเล็กน้อย แต่ยังสามารถดึงกลับออกมาได้ เวลาที่ต้องการให้นมเจ้าตัวเล็ก หรือถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยภายนอก อาทิเช่น ถูกดูด อากาศที่หนาวเย็นขึ้นกว่าปกติ ที่จะช่วยให้หัวนมยื่นออกมาได้เอง ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการหัวนมบอดขั้นต้นจะต้องหมั่นดึงหัวนมออกมาบ่อยๆ นะคะ
  • ัวนมบอดขั้นกลาง ลักษณะของอาการหัวนมบอดในระยะนี้คือหัวนมมีความบุ๋มลึกลงไป ที่สำคัญมีการดึงออกมาค่อนข้างยาก ซึ่งในการให้นมลูกน้อยหัวนมจะโผล่ออกมาเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นเอง แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ สำหรับกรณีที่คุณแม่หัวนมบอดในขั้นกลางคุณยังสามารถให้นมเจ้าตัวเล็กได้ตามปกติ และถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำนมร่วมด้วย สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการใช้อุปกรณ์เข้ามาช่วยได้อีกวิธีหนึ่ง
  • หัวนมบอดขั้นรุนแรง ชัดเจนเลยค่ะสำหรับคนที่มีอาการหัวนมบอดในขั้นนี้ หัวนมจะยุบตัวลงไปอย่างถาวร โดยไม่สามารถดึง หรือจับขึ้นมาให้เจ้าตัวเล็กดูดได้ สาเหตุเกิดจากการที่ท่อน้ำนมมีอาการรั้งตัว หรือขดตัวอยู่ด้านใน อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการผ่าตัดจากทีมแพทย์เท่านั้น

หัวนมบอด ให้นมลูกได้หรือไม่

หัวนมบอด เป็นยังไงสามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติหรือไม่ ด้วยความที่เป็นมือใหม่ และต้องการให้ลูกของเราเองได้รับนมแม่จึงมีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก บวกกับความไม่มั่นใจ จิตตก ความกลัว ซึ่งคุณแม่สามารถทดสอบได้ด้วยการใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้คีบหัวนมออกมาประเมินด้วยตนเองว่าหัวนมบอดในขั้นไหน ถ้ายังโผล่ออกมาได้ตามปกติ ถือว่ายังสามารถให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้าโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือ หรือตัวช่วย แต่ถ้าไม่สามารถโผล่ออกมาให้เจ้าตัวเล็กดูดได้นั้น ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณแม่สามารถใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขได้ ทีนี้ก็ให้นมลูกได้ปกติแล้ว

แก้ไขอย่างไร เมื่อหัวนมบอด

วันนี้เราลองมาดูวิธีการแก้ไขอาการหัวนมบอด เป็นยังไงเบื้องต้นกันดูนะคะ

1.ใช้นิ้วดึงเต้านมออกมาบีบ และปล่อย

หากเห็นว่าหัวนมยังสามารถดึงออกมาให้เจ้าตัวเล็กดูดได้นั้น แปลว่าหัวนมคุณแม่บอดในขั้นแรกๆ ไม่ได้รุนแรงมาก ให้หมั่นกระตุ้นบ่อยๆ ด้วยวิธีการใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ดึงหัวนมออกมา ค่อยๆ บีบและปล่อย ทำบ่อยๆ ก็จะกระตุ้นให้หัวนมยื่นออกมาได้แล้ว

2.ใช้นิ้วจิ้มหัวนม กดและแยก

สำหรับคุณแม่ที่หัวนมบอดลองใช้นิ้วชี้ทั้ง 2 ข้างแตะบริเวณข้างหัวนม จากนั้นค่อยๆ กดลงไป ตามด้วยการดึงหัวนมออกมาด้านข้าง ค่อยๆ ปล่อยกลับไปที่เดิม ถือเป็นการกระตุ้นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมเจ้าตัวเล็กได้งายขึ้น โดยให้ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

3.ลดการสร้างพังผืดด้วยการดึงหัวนมเป็นประจำ

เพื่อไม่ให้เกิดผังผืด ยึดเกาะรั้งหัวนมสั้น ให้อยู่ในภาวะหัวนมบอดแบบถาวร ให้คุณแม่พยายามดึงหัวนมบ่อยๆ ในช่วงเวลาที่อาบน้ำ ก่อนให้นมลูกน้อยเป็นประจำทุกวัน วิธีการนี้ก็สามารถช่วยแก้ไขได้ดีไม่น้อยไปกว่าวิธีอื่นเลยทีเดียว

4.กระตุ้นการสร้างหัวนมด้วยวิธีการบีบเต้านม

Sponsored

อีกหนึ่งวิธีในการกระตุ้นให้ร่างกายสามารถสร้างหัวนมได้นั้น ให้แม่ๆ ทำการบีบเต้านม ทั้ง 2 ข้างเข้าหากันตรงกลางอก จากนั้นค่อยๆ ใช้นิ้วมือคีบหัวนมขึ้นมา อย่างน้อยวันละ 20 ครั้ง เพียงเท่านี้หัวนมที่บุ๋มลงไปก็จะค่อยๆ โผล่ขึ้นมาแล้ว แต่การแก้ไขหัวนมบอด เป็นยังไง ด้วยวิธีนี้อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยนะคะ

5.ใช้ตัวช่วยในการสลายพังผืดที่คอยดึงรั้งหัวนมเอาไว้

ที่ปั๊มนม มีแรงดึงที่เข้ามาช่วยในการสลายพังผืดได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาหัวนมบุ๋ม หรือหัวนมบอดได้ดีเลยล่ะ

6.เลือกที่จะใช้อุปกรณ์ในการกดลานนม

สำหรับอุปกรณ์นี้มีลักษณะเป็นพลาสติกรูปวงกลม 2 ชั้น จะช่วยนวด กระตุ้นให้ลานนมมีความอ่อน นุ่ม เพื่อที่หัวนมสั้นจะได้โผล่ขึ้นมาให้ลูกน้อยสามารถดูดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

หัวนมบอด เป็นยังไง เห็นไหมคะว่าหัวนมบอดไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างที่แม่ๆ หลายคนวิตกกังวลไป ดังนั้นคุณแม่ป้ายแดงอย่าได้กังวลไป ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ที่สำคัญถ้าหมั่นเอาเจ้าตัวเล็กเข้าเต้าบ่อยๆ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาได้อีกทางหนึ่ง เจ้าตัวเล็กก็จะมีน้ำนมกินในปริมาณที่เพียงพออีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปัญหาเต้านมคัด ปวดเต้านม และวิธีการแก้ปัญหาที่คุณแม่ต้องรู้

2.เตือนคุณแม่ เต้านมคัด อย่าชะล่าใจ อาจอันตรายกว่าที่คิด