สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหา หัวนมแตก หรือหัวนมบอด รู้หรือไม่ว่าการให้นมลูกจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะได้มีการผลิตตัวช่วยดีๆ มาให้คุณแม่ที่มีปัญหาเหล่านี้สามารถให้นมลูกน้อยได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือแผ่นครอบหัวนมซิลิโคนนั่นเอง

หัวนมแตก

ซึ่งคุณแม่หลายท่านก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าคืออะไร และมีวิธีการใช้งานอย่างไร ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับแผ่นครอบหัวนมซิลิโคนกันเลย

แผ่นครอบหัวนมซิลิโคน คืออะไร?

ยางครอบหัวนมซิลิโคน เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับแม่และเด็ก ที่ออกแบบมาเพื่อให้ลูกน้อยสามารถดูดนมจากเต้าของคุณแม่ได้ง่ายขึ้น โดยจะช่วยปกป้องหัวนมแม่จากการที่ลูกดูดแรงเกินไป หรือลูกกัดหัวนมได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเหมาะกับคุณแม่ที่มีปัญหาหัวนมแตกหรือหัวนมบอดอีกด้วย จึงทำให้คุณแม่หมดกังวลในการให้นมลูกไปเลย โดยส่วนใหญ่แผ่นครอบจะถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปจุกนมและมีรูที่หัวนมแบบเดียวกับการไหลของน้ำนมแม่ เพื่อช่วยให้ลูกดูดนมง่ายขึ้น และยังผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อเด็กสูงอีกด้วย

แผ่นครอบหัวนมซิลิโคน แก้ปัญหา หัวนมแตก ได้จริงหรือ

สำหรับการใช้แผ่นครอบหัวนมซิลิโคนเพื่อแก้ปัญหาหัวนมแตกของคุณแม่นั้น ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยรักษาอาการหัวนมแตกของคุณแม่ให้ดีขึ้น แต่หมายถึงแก้ปัญหาในด้านการให้น้ำนมลูกนั่นเอง เพราะคุณแม่ที่มีอาการหัวนมแตก มักจะให้นมลูกได้ยาก เนื่องจากจะเกิดอาการเจ็บในขณะที่ลูกกำลังดูดนม แต่เมื่อใช้แผ่นครอบหัวนมซิลิโคนครอบปิดเอาไว้ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บในขณะลูกดูดนมได้ดีขึ้น ทีนี้การให้นมลูกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ส่วนในคุณแม่ที่มีหัวนมบอด ทำให้ลูกไม่สามารถดูดอมหัวนมได้อย่างเต็มที่ แผ่นครอบหัวนม ก็จะทำหน้าที่เป็นจุกนมให้เจ้าตัวน้อยดูดนมได้อย่างง่ายดายมากขึ้นนั่นเอง

ข้อดีข้อเสียของแผ่นครอบหัวนม

การใช้แผ่นครอบหัวนมซิลิโคน มีข้อดีคือ

  • ช่วยให้ลูกดูดนมแม่ง่ายขึ้น แก้ปัญหาหัวนมแตก หัวนมบอด และในกรณีที่ลูกดูดนมแม่ไม่เป็นได้เป็นอย่างดี
  • ลดปัญหาลูกกัดหัวนม ในวัยที่ฟันลูกเริ่มขึ้น
  • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สะอาดปลอดภัยด้วยการผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน

การใช้แผ่นครอบหัวนมซิลิโคน มีข้อเสียก็คือ

  • ให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับการดูดนมแม่จริงๆ จึงอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่เคยชินและไม่ยอมดูดนมได้
  • จะต้องล้างทำความสะอาด พร้อมนึ่งฆ่าเชื้อก่อนเสมอ หากทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้ลูกติดเชื้อและเป็นอันตรายได้
  • ต้องสิ้นเปลืองเงินในการซื้อ

วิธีการเลือกซื้อแผ่นครอบหัวนมซิลิโคน

จะเลือกซื้อแผ่นครอบหัวนมซิลิโคนอย่างไร ให้เกิดความคุ้มค่าและใช้งานได้อย่างปลอดภัย เรามีคำตอบมาฝากกันดังนี้

1.เลือกแผ่นครอบหัวนมที่ได้มาตรฐาน

Sponsored

แผ่นครอบหัวนมที่ดีจะต้องได้มาตรฐาน เพราะอย่าลืมว่าลูกน้อยจะต้องดูดนมจากเต้าของแม่ผ่านทางแผ่นครอบนี้ ดังนั้นหากไม่มีมาตรฐานก็อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกได้นั่นเอง โดยเฉพาะหากมีสารปนเปื้อนจากแผ่นครอบปนไปกับน้ำนมของแม่ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยที่จะตรวจสอบมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ก่อนเด็ดขาด

2.มีขนาดเหมาะสม

เพราะเต้านมของคุณแม่แต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรดูขนาดให้เหมาะสมที่สุด เพื่อที่จะได้ครอบหัวนมด้วยแผ่นครอบได้อย่างพอดีและลูกดูดนมได้ง่ายขึ้นโดยแผ่นครอบไม่หลุดออกมาอีกด้วย

3.ต้องมีกล่องเก็บอย่างดี

ควรเลือกแผ่นครอบที่มีกล่องเก็บอย่างดี และต้องเป็นกล่องที่ได้มาตรฐานเช่นกัน เพราะทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จจะต้องล้างทำความสะอาดและเก็บให้มิดชิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนกับสิ่งสกปรกที่อาจเป็นอันตรายเมื่อลูกน้อยดูดนมผ่านแผ่นครอบได้

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมกับแผ่นครอบหัวนมซิลิโคน ที่ไม่ว่าหัวนมแตกหรือหัวนมบอด ก็สามารถให้ลูกดูดนมได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่มีแผ่นครอบซิลิโคนเป็นตัวช่วยเท่านั้น แถมยังช่วยปกป้องหัวนมคุณแม่ได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองซื้อมาไว้ใช้กันดูสิ

Photos from : nanababyshop.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/