หัวนมบอด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่รู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึงจะทำให้การให้นมลูกเป็นไปได้ยากกว่าคุณแม่ที่มีหัวนมปกติ แต่ความจริงแล้วการจะแก้ปัญหาหัวนมบอดก็ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งปกติในขณะตั้งครรภ์ แพทย์ก็จะทำการตรวจดูหัวนมของคุณแม่และให้คำแนะนำที่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่เพื่อความเข้าใจมากขึ้น ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีการแก้ปัญหาหัวนมบอดมาอธิบายให้ฟังเช่นกัน

หัวนมบอด ปัญหายอดฮิตในคุณแม่ ที่แก้ได้ไม่ยาก

รู้ได้อย่างไรว่าหัวนมบอด

หัวนมบอดมีหลายลักษณะ ซึ่งอาจจะเป็นแบบบอดไปเลยหรือแค่บุ๋มลงไป โดยเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหัวนมบอด แนะนำให้สังเกตโดยการใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้คีบลานหัวนมขึ้นมา คือบริเวณที่มีสีคล้ำรอบหัวนมนั่นเอง โดยปกติแล้วการทำแบบนี้จะทำให้หัวนมยื่นออกมาอย่างเด่นชัด แต่หากไม่มีหัวนมยื่นออกมา ก็หมายความว่าหัวนมบอด ส่วนอีกกรณีที่หัวนมบุ๋ม เมื่อทดสอบโดยใช้วิธีเดียวกันจะไม่มีหัวนมยื่นออกมาแต่จะเห็นได้ชัดว่าหัวนมบุ๋มลงไปข้างใน ซึ่งทั้งสองลักษณะนี้ถือเป็นอุปสรรคในการให้นมลูกทั้งสิ้น

หัวนมบอด คุณแม่จะมีน้ำนมไหม

หลายคนสงสัยว่าถ้าหัวนบอดแบบนี้ คุณแจะมีน้ำนมให้ลูกดื่มนม ซึ่งก็ตอบได้เลยว่ามีแน่นอน เพราะหัวนมและกลไกในการผลิตน้ำนมเป็นคนละส่วนกัน ถึงแม้ว่าคุณแม่จะมีปัญหาหัวนมบอดหรือบุ๋ม แต่น้ำนมก็ยังคงถูกผลิตออกมาตามปกติ ส่วนจะมีน้ำนมมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปอีกนั่นเอง เพราะฉะนั้นในคุณแม่ที่หัวนมบอด ไม่ต้องกังวลกับเรื่องน้ำนม เพราะปัญหาจริงๆ จะอยู่ที่การให้นมลูกนั่นเอง

เมื่อหัวนมบอด มีวิธีการแก้ไขอย่างไร

เมื่อมีปัญหาหัวนมบอด ควรเริ่มแก้ไขตั้งแต่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนคลอด โดยสามารถแก้ไขได้ 3 วิธี ดังต่อไปนี้

1.ใช้อุปกรณ์ช่วยดึงหัวนม

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในปัจจุบันจึงมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยดึงหัวนมของแม่ออกมาได้ ซึ่งก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากทีเดียว แต่เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร แพทย์จึงมักจะแนะนำให้คุณแม่เริ่มทำวิธีนี้ตั้งแต่ขณะกำลังตั้งครรภ์ เพื่อเพิ่มโอกาสที่คุณแม่สามารถดึงหัวนมออกมาได้ก่อนถึงกำหนดการคลอดของลูกน้อยนั่นเอง

2.นวดนมบ่อยๆ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาหัวนมบอดได้ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ ทั้งสิ้นและไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย ที่สำคัญคุณแม่สามารถนวดด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว เพียงแค่ใช้สองมือนวดบีบเต้านมเข้าหากัน จากนั้นใช้นิ้วนวดบริเวณเต้านมและดึงหัวนมขึ้น ทำเป็นประจำวันละ 20 ครั้งและทำอย่างต่อเนื่อง จะมีหัวนมโผล่ขึ้นมาในที่สุด ไม่ว่าจะโผล่มากหรือน้อยก็ตาม

Sponsored

3.ใช้อุปกรณ์กดลานนม

อุปกรณ์กดลานนม เป็นตัวช่วยที่จะใช้ในการกดลานนมลงไปจากนั้นก็ดึงออก ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร และเจ็บมากอีกด้วย ทำให้วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก แต่ก็สามารถแก้หัวนมบอดได้ดีเหมือนกัน

ทำอย่างไรเมื่อแก้ปัญหาหัวนมบอดไม่ได้

มีบางคนที่ลองทำตามวิธีต่างๆ ดูแล้วแต่หัวนมก็ไม่ยื่นออกมาอยู่ดี หรือคลอดลูกก่อนที่จะดึงหัวนมออกมาได้ ก็สามารถให้นมลูกได้เหมือนกัน ด้วยการปั๊มนมใส่แก้วให้ลูกดื่มนั่นเอง ซึ่งแนะนำให้ปั๊มนมบ่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง โดยปั๊มใส่ภาชนะสำหรับเก็บน้ำนมและนำไปแช่ในตู้เย็นตามหลักการเก็บนมแม่อย่างถูกต้อง และพยายามระมัดระวังอย่าให้เต้านมคัดเด็ดขาด เท่านี้ก็จะมีน้ำนมให้ลูกดื่มโดยไม่ต้องกังวลแล้ว

เมื่อหัวนมบอดไม่ต้องตกใจ ลองแก้ปัญหาด้วยวิธีเหล่านี้กันดู หรือหากไม่สามารถทำได้ ก็ให้ปั๊มนมใส่แก้วให้ลูกดื่ม แล้วปั๊มใส่ภาชนะเก็บเอาไว้ เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอและต่อเนื่องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี